ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลศึกษา 12 ปีชี้ ดื่มน้ำอัดลมเยอะ เพิ่มความเสี่ยงหัวใจล้มเหลว

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2558 05:05 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP)

  ผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์สวีเดน ซึ่งใช้เวลาเก็บข้อมูลนานถึง 12 ปี ชี้ว่า ผู้ชายที่ดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำหวานมากกว่า 2 แก้วต่อวัน จะมีความเสี่ยงเกิดอาการหัวใจล้มเหลวมากขึ้น...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดร. ซาซานนา ลาร์สสัน และคณะนักวิจัยของสถาบันการแพทย์ 'แคโรลินสกา' ของประเทศสวีเดน ทำการศึกษาเพื่อยืนยันความเชื่อมโยงระหว่างการดื่มน้ำหวานกับการเกิดหัวใจล้มเหลว โดยศึกษาพฤติกรรมของกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ชายจำนวนประมาณ 42,000 คน เป็นระยะเวลาเฉลี่ยถึง 12 ปี และถามชายเหล่านี้ว่าพวกเขาดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำหวานปริมาณเท่าใดต่อวันหรือต่อสัปดาห์ เพื่อประเมินพฤติกรรมการดื่มของพวกเขา

  รายงานการศึกษาซึ่งเผยแพร่ในวารสาร 'บริติช เมดิคัล เจอร์นัล' ระบุว่า ชายกว่าครึ่งไม่ดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำหวาน ขณะที่ประมาณ 1 ใน 6 ยอมรับว่าดื่มประมาณครึ่งแก้วต่อวัน และมีเพียง 1 ใน 7 ส่วนเท่านั้นที่ดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำหวานอย่างน้อย 2 แก้วขึ้นไปในแต่ละวัน

  ขณะที่ผลการศึกษาพบว่า ชายที่ดื่มน้ำหวานมากกว่า 2 แก้วต่อวันในระหว่างการศึกษา มีโอกาสเกิดอาการหัวใจล้มเหลวมากกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม 23% และระหว่างการศึกษาครั้งนี้มีผู้เกิดอาการหัวใจล้มเหลวรายใหม่ 3,600 ราย อย่างไรก็ตาม ดร.ลาร์สสันระบุว่า การศึกษานี้ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าการดื่มน้ำหวานเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการป่วยดังกล่าวหรือไม่ แต่ก็เป็นข้อความเตือนให้ผู้คนลดการบริโภคเครื่องดื่มที่มีรสหวานลง

  นอกจากนี้ ลาร์สสันกล่าวด้วยว่า แม้การวิจัยนี้จะศึกษาแต่พฤติกรรมการดื่มของผู้ชาย แต่ผู้หญิงก็มีความเสี่ยงเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีผลต่อความดันเลือด, ระดับน้ำตาล, น้ำหนักตัว และทำให้เกิดโรคอ้วนด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สถาบันแคโรลินสกาการศึกษาวิจัยสวีเดนน้ำหวานน้ำอัดลมหัวใจล้มเหลวบริติช เมดิคัล เจอร์นัลข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 19:13 น.