วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"อาคม" เล็งเป้าการบินไทย ตามบี้เงินเดือนมากรับผิดชอบน้อย

"อาคม" เล็งเป้าการบินไทย ตามบี้เงินเดือนมากรับผิดชอบน้อย

  • Share:

“อาคม” นั่งไม่ติด สั่งทุกรัฐวิสาหกิจใต้คมนาคม เร่งทำแผนปฏิรูปเตรียมรายงานกลับนายกรัฐมนตรีใน 30 วัน พุ่งเป้า “การบินไทย” รับเงินเดือนมากแต่ความรับผิดชอบน้อย ด้านซีเอฟโอครวญแจงเหตุรายได้ติดลบ เผย 6 เดือนแรกของปีนี้ผลตอบแทนบอร์ด เป็น “ศูนย์” แม้เบี้ยประชุมยุ่บยั่บ ไม่ประชุมยังจ่าย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะรัฐมนตรีได้มีการพิจารณาเรื่องการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจและให้กระทรวงคมนาคมพิจารณามาตรการปฏิรูป บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ทั้งในส่วนของมาตรการลดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้ รวมถึงสิทธิประโยชน์ของผู้บริหารทั้งอดีตถึงปัจจุบัน และให้รายงานมายังนายกรัฐมนตรีภายใน 30 วันนั้น ตนได้สั่งการไปยังหน่วยงานรัฐวิสาหกิจสังกัดคมนาคมทั้งหมด ให้ทำแผนแล้วรายงานกลับมายังกระทรวงคมนาคมภายในเดือน พ.ย.นี้ ก่อนที่คมนาคมจะเสนอแผนปฏิรูปกลับไปยังนายกรัฐมนตรีภายใน 30 วัน

ทั้งนี้การบินไทยต้องเข้าใจว่าโครงสร้างการดำเนินงานขององค์กรไม่สัมพันธ์กับบุคลากรและเนื้องาน หัวองค์กรโต ค่าใช้จ่ายระดับบนสูง รับเงินเดือนมากแต่รับผิดชอบน้อย และที่ผ่านมาการบินไทยพยายามปรับโครงสร้างฝ่ายบริหารแล้วกว่า 77 ตำแหน่ง แต่ก็ต้องดูว่าเมื่อปรับแล้วทำไมค่าใช้จ่ายยังสูงอยู่ การปรับทำได้จริงหรือไม่

ส่วนกรณีที่ผู้บริหารการบินไทยได้ว่าจ้างที่ปรึกษาต่างชาติและใช้งบสูงนั้น นายอาคมกล่าวว่า ขอดูรายละเอียดก่อน แต่หากผู้บริหารเข้ามาแล้วยังจ้างที่ปรึกษาส่วนตัวอีก ก็ต้องดูเหตุผลว่าคืออะไร บอร์ดอนุมัติได้อย่างไร

ด้านนายณรงค์ชัย ว่องธนะวิโมกษ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน และการบัญชี (ซีเอฟโอ) การบินไทย เปิดเผยว่า การขาดทุนของบริษัทมีผลกระทบที่เกิดจาก 2-3 เรื่อง ทั้งเหตุระเบิดในพื้นที่ราชประสงค์ ทำให้อัตราบรรทุกผู้โดยสาร (โหลดแฟกเตอร์) มีสัดส่วนลดลงในเดือน ก.ย.-ต.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้ภาพรวมรายได้มีอัตราติดลบอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังประสบปัญหาผลักดันการขายไม่ได้เต็มที่ ตลอดจนการปรับโครงสร้างงบดุลบริษัท ยังไม่เห็นผล โดยเฉพาะการจัดการสินทรัพย์ “หากที่มองว่าเงินเดือนของผู้บริหาร ระดับสูงและผลตอบแทนของบอร์ดมีอัตราสูง เชื่อว่าไม่ใช่ผลทั้งหมด เพราะปัจจุบันผลตอบแทนของบอร์ดเรียกได้ว่าเป็นศูนย์ จากการรายงานผลประโยชน์บอร์ดต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ชี้แจงว่า 6 เดือนของปี 2558 บอร์ดได้รับผลประโยชน์เป็นศูนย์ ทั้งสิทธิประโยชน์บัตรโดยสาร หรือสิทธิอื่นๆ บอร์ดไม่ได้อยู่แล้ว ได้เบี้ยประชุมตามระเบียบ ซึ่งก็ไม่ได้เยอะ”

ทั้งนี้ ตามมติในที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2557 เมื่อวันที่ 29 เม.ย.2557 ได้กำหนดค่าตอบแทนของบอร์ดการบินไทยประกอบด้วย 1.ค่าตอบแทนกรรมการบอร์ด คนละ 50,000 บาทต่อเดือนเป็นประจำทุกเดือน เบี้ยประชุมคนละ 30,000 บาทต่อเดือน (ประธานกรรมการได้รับเบี้ยประชุมสูงกว่ากรรมการ 25% และรองประธานกรรมการได้รับเบี้ยประชุมสูงกว่ากรรมการ 12.5%) 2.คณะกรรมการบริษัทยังได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการย่อยอื่นๆได้อีกและจะได้รับเบี้ยประชุม และค่าตอบแทนอีกคนละ 10,000 บาท 3.คณะ กรรมการตรวจสอบให้ได้รับค่าตอบแทนเป็นรายเดือน คนละ 30,000 บาท เดือนใดไม่มีการประชุมก็ให้ได้รับค่าตอบแทนด้วย และ 4.คณะกรรมการบริษัทได้รับเงินโบนัสคำนวณจากอัตรา 0.2% ของกำไรสุทธิก่อนผลกำไร/ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ จากงบการเงินรวม ในวงเงินรวมไม่เกิน 30 ล้านบาท ส่วนสิทธิประโยชน์ด้านบัตรโดยสารยกเลิกไปแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้