เคลียร์ไม่จบซื้อตำรา อค.โยนเอกชนคิดรูปแบบ

ข่าว

  เคลียร์ไม่จบซื้อตำรา อค.โยนเอกชนคิดรูปแบบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2558 05:30 น.

   นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ หัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนินงานขององค์การค้า (อค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับตัวแทนสมาคมผู้ผลิตและจำหน่ายสื่อเทคโนโลยีทางการศึกษา กรณีที่คณะทำงานฯ เตรียมแผนฟื้นฟู อค. โดยให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ขอความร่วมมือโรงเรียนในสังกัดให้สั่งซื้อหนังสือเรียน 4 กลุ่มสาระการเรียนรู้ จาก อค.เพียงแห่งเดียว ว่า สำนักพิมพ์เอกชนกังวลว่า จะเป็นการผูกขาดและขัดต่อกฎหมายเสรีการค้า จึงอยากให้กลับไปดำเนินการในรูปแบบเดิม เพราะบางแห่งได้เตรียมจัดพิมพ์หนังสือเรียนไว้แล้ว ซึ่งตนได้บอกไปว่าคณะทำงานฯ พร้อมให้ความร่วมมือกับทุกฝ่าย เพียงแต่ขอให้ไปช่วยคิดรูปแบบการดำเนินการที่ชัดเจน และได้นัดหารือกับสมาคมผู้ผลิตฯ อีกครั้งในสัปดาห์หน้า

   “ผมได้บอกไปว่า เราไม่ได้ทำอะไรโดยพลการ รมว.ศธ.ได้รับหนังสือจากองค์การค้าฯ ขอให้ช่วยสนับสนุนการจัดซื้อแบบเรียนจากองค์การค้าฯ โดยในนั้นมีความเห็นจากคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ แนะนำมาด้วยว่า ให้ ศธ. ซื้อหนังสือเพิ่มจากองค์การค้าฯ เพิ่มจากเดิม3วิชา คือ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาไทย เป็น 4 วิชาหลัก เพิ่มสังคมศึกษาเข้ามาชัดเจนว่าเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งแผนฟื้นฟูที่คณะทำงานฯ จัดทำ ใกล้เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้อง” นายธเนศพลกล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 08:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์