ไลฟ์สไตล์
100 year

เคลียร์ไม่จบซื้อตำรา อค.โยนเอกชนคิดรูปแบบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2558 05:30 น.
SHARE

นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ หัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนินงานขององค์การค้า (อค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับตัวแทนสมาคมผู้ผลิตและจำหน่ายสื่อเทคโนโลยีทางการศึกษา กรณีที่คณะทำงานฯ เตรียมแผนฟื้นฟู อค. โดยให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ขอความร่วมมือโรงเรียนในสังกัดให้สั่งซื้อหนังสือเรียน 4 กลุ่มสาระการเรียนรู้ จาก อค.เพียงแห่งเดียว ว่า สำนักพิมพ์เอกชนกังวลว่า จะเป็นการผูกขาดและขัดต่อกฎหมายเสรีการค้า จึงอยากให้กลับไปดำเนินการในรูปแบบเดิม เพราะบางแห่งได้เตรียมจัดพิมพ์หนังสือเรียนไว้แล้ว ซึ่งตนได้บอกไปว่าคณะทำงานฯ พร้อมให้ความร่วมมือกับทุกฝ่าย เพียงแต่ขอให้ไปช่วยคิดรูปแบบการดำเนินการที่ชัดเจน และได้นัดหารือกับสมาคมผู้ผลิตฯ อีกครั้งในสัปดาห์หน้า

“ผมได้บอกไปว่า เราไม่ได้ทำอะไรโดยพลการ รมว.ศธ.ได้รับหนังสือจากองค์การค้าฯ ขอให้ช่วยสนับสนุนการจัดซื้อแบบเรียนจากองค์การค้าฯ โดยในนั้นมีความเห็นจากคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ แนะนำมาด้วยว่า ให้ ศธ. ซื้อหนังสือเพิ่มจากองค์การค้าฯ เพิ่มจากเดิม3วิชา คือ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาไทย เป็น 4 วิชาหลัก เพิ่มสังคมศึกษาเข้ามาชัดเจนว่าเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งแผนฟื้นฟูที่คณะทำงานฯ จัดทำ ใกล้เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้อง” นายธเนศพลกล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวการศึกษาองค์การค้าสั่งซื้อหนังสือเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้สำนักพิมพ์เอกชนแบบเรียนผูกขาดงบประมาณภาครัฐข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:50 น.