ไลฟ์สไตล์
100 year

26 พ.ย.อัญเชิญราชรถพระศพฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2558 05:15 น.
SHARE

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงการจัดเตรียมงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในส่วนที่กรมศิลปากรรับผิดชอบ ว่า หลังจากบูรณะราชรถนำและราชรถเชิญพระโกศ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 26 พ.ย.นี้ จะทำพิธีบวงสรวงอัญเชิญราชรถออกจากสำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา ขณะที่การบูรณะอาคารช่างที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร จำนวน 2 หลัง และการออกแบบซุ้มเพื่อให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ ก็ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

นายอนันต์กล่าวว่า กรมศิลปากรได้นำพระโอวาทของสมเด็จพระสังฆราชมาจัดพิมพ์เป็นที่คั่นหนังสือที่ระลึกในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ จำนวน 16 แบบ จัดพิมพ์ 3,650,000 แผ่น เพื่อแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่มาถวายดอกไม้ จันทน์ ที่วัดบวรฯ รวมถึงสถานที่ทำพิธีทั่วประเทศ นอกจากนี้ ในการจัดทำหนังสือจดหมายเหตุงานพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ

ขณะนี้สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ได้เก็บรวบรวมข้อมูล จัดทำต้นฉบับในส่วนของการดำเนินงานและเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องเสร็จแล้ว เหลือเพียงจัดทำต้นฉบับในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ ซึ่งตนได้กำชับว่าให้จัดทำต้นฉบับให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องก่อนตีพิมพ์ จำนวน 10,000 เล่ม.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวการศึกษาข่าวศาสนาพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระสังฆราชอัญเชิญราชรถอนันต์ ชูโชติวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหารหนังสือจดหมายเหตุข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 23:41 น.