26 พ.ย.อัญเชิญราชรถพระศพฯ

ข่าว

  26 พ.ย.อัญเชิญราชรถพระศพฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2558 05:15 น.

   นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงการจัดเตรียมงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในส่วนที่กรมศิลปากรรับผิดชอบ ว่า หลังจากบูรณะราชรถนำและราชรถเชิญพระโกศ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 26 พ.ย.นี้ จะทำพิธีบวงสรวงอัญเชิญราชรถออกจากสำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา ขณะที่การบูรณะอาคารช่างที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร จำนวน 2 หลัง และการออกแบบซุ้มเพื่อให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ ก็ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

   นายอนันต์กล่าวว่า กรมศิลปากรได้นำพระโอวาทของสมเด็จพระสังฆราชมาจัดพิมพ์เป็นที่คั่นหนังสือที่ระลึกในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ จำนวน 16 แบบ จัดพิมพ์ 3,650,000 แผ่น เพื่อแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่มาถวายดอกไม้ จันทน์ ที่วัดบวรฯ รวมถึงสถานที่ทำพิธีทั่วประเทศ นอกจากนี้ ในการจัดทำหนังสือจดหมายเหตุงานพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ

   ขณะนี้สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ได้เก็บรวบรวมข้อมูล จัดทำต้นฉบับในส่วนของการดำเนินงานและเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องเสร็จแล้ว เหลือเพียงจัดทำต้นฉบับในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ ซึ่งตนได้กำชับว่าให้จัดทำต้นฉบับให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องก่อนตีพิมพ์ จำนวน 10,000 เล่ม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์