ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปธน.อียิปต์ชี้ ไอเอสแค่โฆษณาชวนเชื่ออ้างยิงบินรัสเซียตก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2558 03:00 น.
  SHARE

  ประธานาธิบดีอับดุล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี แห่งอียิปต์ (ภาพ: AFP)

  เมื่อ 3 พ.ย. ประธานาธิบดีอับดุล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี แห่งอียิปต์ ประณามกองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรียว่าเป็นพวกฉวยโอกาสโฆษณาชวนเชื่อเพื่อทำลายชื่อเสียงของรัฐบาลอียิปต์ หลังแนวร่วมกลุ่มไอเอสอ้างตัวเป็นผู้ยิงเครื่องบินแอร์บัส เอ 321 เที่ยวบิน KGL 9268 ของสายการบินโคกาลึมอาเวียของรัสเซีย ทำให้เครื่องบินตกที่คาบสมุทรไซนาย ทางใต้อียิปต์ หลังบินออกจากเมืองชาร์ม เอล ชีคห์ ของอียิปต์ มุ่งหน้าไปยังนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซียเมื่อ 31 ต.ค. และผู้อยู่บนเครื่องบินเสียชีวิตทั้งหมด 224 ศพ ขณะที่อัล-ซิซีย้ำว่าคาบสมุทรไซนายอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพอียิปต์ จึงไม่มีทางที่ไอเอสจะก่อเหตุได้

  ด้าน รมว.กระทรวงการบินพลเรือนอียิปต์ เข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญด้านการบินของรัฐบาลรัสเซียซึ่งเดินทางมายังกรุงไคโร เพื่อหารือแนวทางตรวจสอบข้อมูลการบินในกล่องดำทั้ง 2 กล่องของเครื่องบินลำนี้ที่ถูกค้นพบแล้ว ส่วนรัฐบาลอียิปต์และเจ้าหน้าที่รัสเซียยุติการค้นหาซากเครื่องบินช่วงค่ำ 2 พ.ย. หลังพบชิ้นส่วนเครื่องบินเพิ่มเติม คาดว่าเป็นส่วนกลางลำของเครื่องบินก่อนหน้านี้ นายอเล็กซานเดอร์ สเมียร์นอฟ ผู้บริหารของโคกาลึมอาเวียชี้ว่าสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกน่าจะมาจากปัจจัยภายนอก เพราะเครื่องบินได้รับการบำรุงรักษาอย่างดี แต่ยังต้องสอบสวนอย่างละเอียดกว่าจะสรุปสาเหตุได้ ขณะที่นายเจมส์ แคล็ปเปอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า ยังไม่มีหลักฐานโดยตรงว่าเครื่องบินตกเพราะการก่อการร้าย ไม่น่าเป็นไปได้ที่ไอเอสจะเกี่ยวข้อง แต่ยังไม่ตัดความเป็นไปได้ทั้งหมด

  ด้านนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย แถลงต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรกว่าเหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งนี้เป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่หลวง พร้อมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และศพผู้เสียชีวิต 140 รายแรกถูกส่งมายังนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเมื่อ 2 พ.ย. เพื่อให้ญาติรอระบุเอกลักษณ์ต่อไป ส่วนเครื่องบินลำเลียงผู้เสียชีวิตลำที่ 2 ยังไม่ออกจากอียิปต์ ขณะที่นายไอกอร์ อัลบีน รองนายกเทศมนตรีนครเซนต์-ปีเตอร์สเบิร์ก ระบุว่าหน่วยพิสูจน์หลักฐานรวบรวมดีเอ็นเอของญาติผู้เสียชีวิตไว้บ้างแล้ว ทำให้เริ่มต้นขั้นตอนชันสูตรได้ทันที

  นอกจากนี้ สายการบินแห่งชาติรัสเซีย “แอโรฟลอต” สั่งระงับบินเครื่องบินแอร์บัส รุ่นเอ 321 อีกลำที่จะออกจากกรุงมอสโกไปยังเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก หลังตรวจพบมีปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้องก่อนขึ้นบิน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 11:28 น.