ข่าว

วิดีโอ

ปธน.อียิปต์ชี้ ไอเอสแค่โฆษณาชวนเชื่ออ้างยิงบินรัสเซียตก

ประธานาธิบดีอับดุล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี แห่งอียิปต์ (ภาพ: AFP)

เมื่อ 3 พ.ย. ประธานาธิบดีอับดุล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี แห่งอียิปต์ ประณามกองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรียว่าเป็นพวกฉวยโอกาสโฆษณาชวนเชื่อเพื่อทำลายชื่อเสียงของรัฐบาลอียิปต์ หลังแนวร่วมกลุ่มไอเอสอ้างตัวเป็นผู้ยิงเครื่องบินแอร์บัส เอ 321 เที่ยวบิน KGL 9268 ของสายการบินโคกาลึมอาเวียของรัสเซีย ทำให้เครื่องบินตกที่คาบสมุทรไซนาย ทางใต้อียิปต์ หลังบินออกจากเมืองชาร์ม เอล ชีคห์ ของอียิปต์ มุ่งหน้าไปยังนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซียเมื่อ 31 ต.ค. และผู้อยู่บนเครื่องบินเสียชีวิตทั้งหมด 224 ศพ ขณะที่อัล-ซิซีย้ำว่าคาบสมุทรไซนายอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพอียิปต์ จึงไม่มีทางที่ไอเอสจะก่อเหตุได้

ด้าน รมว.กระทรวงการบินพลเรือนอียิปต์ เข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญด้านการบินของรัฐบาลรัสเซียซึ่งเดินทางมายังกรุงไคโร เพื่อหารือแนวทางตรวจสอบข้อมูลการบินในกล่องดำทั้ง 2 กล่องของเครื่องบินลำนี้ที่ถูกค้นพบแล้ว ส่วนรัฐบาลอียิปต์และเจ้าหน้าที่รัสเซียยุติการค้นหาซากเครื่องบินช่วงค่ำ 2 พ.ย. หลังพบชิ้นส่วนเครื่องบินเพิ่มเติม คาดว่าเป็นส่วนกลางลำของเครื่องบินก่อนหน้านี้ นายอเล็กซานเดอร์ สเมียร์นอฟ ผู้บริหารของโคกาลึมอาเวียชี้ว่าสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกน่าจะมาจากปัจจัยภายนอก เพราะเครื่องบินได้รับการบำรุงรักษาอย่างดี แต่ยังต้องสอบสวนอย่างละเอียดกว่าจะสรุปสาเหตุได้ ขณะที่นายเจมส์ แคล็ปเปอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า ยังไม่มีหลักฐานโดยตรงว่าเครื่องบินตกเพราะการก่อการร้าย ไม่น่าเป็นไปได้ที่ไอเอสจะเกี่ยวข้อง แต่ยังไม่ตัดความเป็นไปได้ทั้งหมด

ด้านนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย แถลงต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรกว่าเหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งนี้เป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่หลวง พร้อมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และศพผู้เสียชีวิต 140 รายแรกถูกส่งมายังนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเมื่อ 2 พ.ย. เพื่อให้ญาติรอระบุเอกลักษณ์ต่อไป ส่วนเครื่องบินลำเลียงผู้เสียชีวิตลำที่ 2 ยังไม่ออกจากอียิปต์ ขณะที่นายไอกอร์ อัลบีน รองนายกเทศมนตรีนครเซนต์-ปีเตอร์สเบิร์ก ระบุว่าหน่วยพิสูจน์หลักฐานรวบรวมดีเอ็นเอของญาติผู้เสียชีวิตไว้บ้างแล้ว ทำให้เริ่มต้นขั้นตอนชันสูตรได้ทันที

นอกจากนี้ สายการบินแห่งชาติรัสเซีย “แอโรฟลอต” สั่งระงับบินเครื่องบินแอร์บัส รุ่นเอ 321 อีกลำที่จะออกจากกรุงมอสโกไปยังเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก หลังตรวจพบมีปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้องก่อนขึ้นบิน.

ประธานาธิบดีอียิปต์ ประณามกลุ่มรัฐอิสลาม ชี้ฉวยโอกาสที่เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารของสายการบินรัสเซียตกในคาบสมุทรไซนาย โฆษณาชวนเชื่อเพื่อทำลายชื่อเสียงของรัฐบาลอียิปต์... 3 พ.ย. 2558 23:44 4 พ.ย. 2558 02:34 ไทยรัฐ