วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันย้ำส่งเรือรบเฉียดเกาะเทียมเป็นเสรีภาพเดินเรือ ไม่คุกคามจีน

มะกันย้ำส่งเรือรบเฉียดเกาะเทียมเป็นเสรีภาพเดินเรือ ไม่คุกคามจีน

  • Share:

พล.ร.อ. แฮร์รี แฮร์รีส (ภาพ: AP)

พล.ร.อ. แฮร์รี แฮร์รีส ผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการสหรัฐฯ ประจำภูมิภาคแปซิฟิก กล่าวสุนทรพจน์ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่งในจีนเมื่อ 3 พ.ย.ว่า กองทัพสหรัฐฯจะปฏิบัติการในที่ใดก็ได้ที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาต รวมทั้งในทะเลจีนใต้ ทะเลและน่านน้ำสากลเป็นของทุกคน ไม่ใช่เขตปกครองของประเทศหนึ่งใด ส่วนการอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมดของจีน “คลุมเครือ” โดยใช้ “เส้น 9 ขีด” เป็นพื้นฐาน

ถ้อยแถลงของแฮร์รีสมีขึ้นหลังสหรัฐฯส่งเรือรบ “ยูเอสเอส ลาสเซน” เข้าไปในเขต 12 ไมล์ทะเลรอบเกาะเทียมที่จีนสร้างขึ้นในทะเลจีนใต้สัปดาห์ที่แล้ว โดยอ้างเสรีภาพในการเดินเรือ ทำให้จีนโกรธกริ้ว ชี้ว่าเป็นภัยคุกคามอธิปไตยและความมั่นคงของจีน แต่แฮร์รีสกล่าวว่า สหรัฐฯ ใช้ปฏิบัติการเสรีภาพในการเดินเรือทั่วโลกมาหลายสิบปี ไม่ควรประหลาดใจและมองว่าเป็นภัยคุกคามชาติใดๆ เขายังชื่นชมว่าจีนและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ที่ดี ไม่ควรหวั่นวิตกว่าจะปะทะกัน

นายเบน โรดส์ รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่าปฏิบัติการเสรีภาพในการเดินเรือของสหรัฐฯในทะเลจีนใต้จะดำเนินต่อไป ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ไม่ระบุนามเผยว่าสหรัฐฯ จะส่งเรือรบเข้าไปลาดตระเวนในทะเลจีนใต้อย่างน้อย 2 ครั้งต่อไตรมาส ด้านจอห์น โซปโค ผู้ตรวจการพิเศษในการฟื้นฟูอัฟกานิสถานของสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯ ใช้เงินภาษีประชาชนไปสร้างสถานีก๊าซธรรมชาติในอัฟกานิสถานถึง 43 ล้านดอลลาร์.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้