ข่าว

วิดีโอ

โวย รบ.ตุรกีข่มขู่ฝ่ายค้าน ผู้นำขอเคารพผลเลือกตั้ง

เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี (ภาพ: AFP)

เมื่อ 3 พ.ย.นายเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี ผู้นำพรรครัฐบาลเอเคพี เรียกร้องให้ผู้นำนานาชาติเคารพผลการเลือกตั้งเมื่อ 1 พ.ย. ซึ่งพรรคเอเคพีชนะด้วยคะแนน 49.4 เปอร์เซ็นต์ หรือ 317 ที่นั่ง จากทั้งหมด 550 ที่นั่งในสภา ได้ครองเสียงข้างมากอีกครั้ง ทำให้ความเชื่อมั่นในรัฐบาลตุรกีกลับคืนมา โดยหุ้นในตลาด หลักทรัพย์ตุรกีสูงขึ้นถึง 5 จุดใน 2 พ.ย.

ทว่า คณะกรรมการสหภาพยุโรป, องค์กรว่าด้วยด้านความมั่นคงและความร่วมมือแห่งยุโรป (OSCE) รวมถึงโฆษกรัฐบาลสหรัฐฯ ต่างแถลงแสดงความกังวลต่อการใช้อำนาจรัฐแทรกแซงฝ่ายค้าน ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นธรรม และมีรายงานว่าสื่อมวลชนที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลถูกข่มขู่ในช่วงก่อนเลือกตั้ง สถานีข่าว 2 แห่ง ถูกตำรวจบุกตรวจค้น และฝ่ายค้านถูกจับประมาณ 35 ราย ส่งผลให้บรรยากาศระหว่างการเลือกตั้งเต็มไปด้วยความหวาดกลัว มีการละเมิดสิทธิในการแสดงความคิดเห็น เสรีภาพสื่อ และสิทธิในการชุมนุมเพื่อแสดงออกทางการเมือง.

ประธานาธิบดีตุรกีเรียกร้องให้นานาชาติเคารพผลการเลือกตั้ง ขณะที่หลายหน่วยงานในยุโรปรวมทั้งสหรัฐฯ แสดงความกังวลที่ภาครัฐใช้อำนาจรัฐแทรกแซงฝ่ายค้าน และมีรายงานว่าสื่อมวลชนที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลถูกข่มขู่ด้วย... 3 พ.ย. 2558 23:43 4 พ.ย. 2558 01:42 ไทยรัฐ