ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไตรมาส 3 เจ๊งยับ 'สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด' จ่อปลดพนง. 1.5 หมื่นคน

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2558 23:50 น.
  SHARE

  (ภาพ: REUTERS)

  สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด สถาบันการเงินขนาดใหญ่ของอังกฤษ เตรียมปลดพนักงาน 15,000 ตำแหน่ง หลังจากรายรับลดลงอย่างต่อเนื่องและขาดทุนในไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมา...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ธนาคาร 'สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด' สถาบันการเงินในสหราชอาณาจักรประกาศแผนปลดพนักงานจำนวน 15,000 ตำแหน่งหรือราว 17% ของพนักงานทั้งหมดภายในปี 2018 และเตรียมระดมทุนให้ได้ 5.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วยการขายหุ้นใหม่ หลังจากขาดทุนอย่างหนักในไตรมาสที่ 3 ซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อเดือนกันยายน

  สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด แถลงการณ์เรื่องแผนปลดพนักงานดังกล่าวในวันอังคาร (3 พ.ย.) โดยเป็นส่วนหนึ่งในแผนการปรับโครงสร้างซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วง 3 ปีข้างหน้า และจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่าจะปลดพนักงานในส่วนใด แต่เชื่อกันว่าอาจเป็นพนักงานที่อยู่ในธุรกิจที่พวกเขาต้องการจะขาย

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด เกิดขึ้นหลังจากพวกเขาเปิดเผยผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 อันน่าผิดหวัง โดยมียอดขาดทุนก่อนหักภาษีถึง 139 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งที่ในช่วงเดียวกันของปี 2014 เคยมีกำไร 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้ รายรับยังลดลงเป็นไตรมาสที่ 5 ติดต่อกันที่ 18.4% เหลือ 3.68 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และขาดทุนจากหนี้เสียเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าอยู่ที่ 1.23 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  อนึ่ง สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด ยังเปิดเผยด้วยว่า พวกเขากำลังถูกสืบสวนโดยองค์การกำกับทางการเงิน (Financial Conduct Authority: FCA) ใน 2 เรื่องคือการตรวจสอบการคว่ำบาตร และการปฏิบัติตามกฎต่อต้านการฟอกเงิน หลังจากธนาคารแห่งนี้ถูกสหรัฐฯ ปรับเงิน 667 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อปี 2012 ฐานติดต่อทางธุรกิจกับอิหร่าน, เมียนมา, ลิเบีย และซูดาน ซึ่งล้วนถูกคว่ำบาตรโดยสหรัฐฯ และเพิ่งถูกปรับเงิน 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา จากความล้มเหลวในการตรวจสอบการฟอกเงิน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ดสหราชอาณาจักรอังกฤษปลดพนักงานระดมทุนขาดทุนไตรมาส 3ปรับโครงสร้างข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 21:49 น.