วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องให้กำลังใจ

ต้องให้กำลังใจ

โดย โจโจ้
4 พ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ต้องตีมือดังๆ ให้กับทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ที่โชว์ความสามารถคว้า 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง ในการแข่งขันกรีฑาผู้พิการชิงแชมป์โลก รายการไอพีซีแอธเลติกส์ เวิลด์ แชมเปียนชิพ 2015 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์

โดย 2 เหรียญทองที่ได้มาจากเจ้าเก่าหน้าเดิม “เรวัตร์ ต๋านะ” ในประเภทวีลแชร์ 1,500 ม. ที 54 และวีลแชร์ 5,000 ม. ที 54 ส่วน 2 เหรียญเงิน จากพงศกร แปยอ วีลแชร์ 200 ม. ที 53 กับสายชล คนเจน วีลแชร์ 200 ม. ที 54 และ 3 เหรียญทองแดง จากพงศกร แปยอ วีลแชร์ 400 ม. ที 53, ประวัติ วะโฮรัมย์ วีลแชร์ 5,000 ม. ที 54 และสายชล คนเจนวีลแชร์ 1,500 ม. ที 54

ก็ถือว่าผลงานเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ตั้งแต่ต้น ที่สำคัญที่สุดน่าจะเป็นการเก็บเพิ่มโควตาพาราลิมปิกเกมส์ ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ย.ปีหน้า 2016 ที่กรุงริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล มากกว่า

ตอนนี้ทัพนักกีฬาคนพิการของไทยรวบรวมโควตามาแล้วเกือบ 30 คน ก็ต้องบอกว่าขยับใกล้เป้าหมายเข้าไปทุกขณะ จากเดิมครั้งที่ผ่านมา ทีมคนพิการชาติไทยคว้าโควตาไปทั้งหมด 50 คน

จากนี้ไปจนถึงสิ้นปียังเหลืออีกหลายอีเวนต์ให้ทัพนักกีฬาคนพิการไทยได้เก็บเกี่ยวโควตาอีกหลายรายการ

ดูจากการฟิตซ้อมความมุ่งมั่นของนักกีฬาแล้ว มั่นใจว่าโควตาที่นักกีฬาคนพิการไทยจะได้โควตาไปพาราลิมปิกเกมส์ไม่น้อยกว่าเดิมแน่นอน

ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมากีฬาคนพิการเหมือนลูกเมียน้อยมีคนให้ความสนใจน้อยมาก แม้กระทั่งภาครัฐหรือองค์กรกีฬาเองก็ดูเหมือนไม่ค่อยให้ความสำคัญมากเหมือนกับนักกีฬาปกติ

แต่ด้วยความสามารถและความทุ่มเทของนักกีฬาจึงทำให้ทีมคนพิการสร้างชื่อเสียงให้กับทีมชาติมาตลอด

มาถึงตรงนี้ก็ต้องชื่นชมความทุ่มเทของทีมงานและสตาฟฟ์ทุกคนที่ช่วยกันอย่างเต็มที่เพื่อให้นักกีฬาไทยคว้าโควตามากที่สุด โดยเฉพาะ “บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ถือว่าเป็นแม่งานใหญ่ ที่คอยทั้งผลักทั้งดันและร่วมฟันฝ่าพาทีมก้าวไปถึงจุดมุ่งหมาย

เช่นเดียวกับ “สิงห์ คอร์เปอเรชั่น” ที่ถือได้ว่าเป็นผู้ที่ปิดทองหลังพระให้การช่วยเหลือวงการกีฬาไทยมาตลอดตั้งแต่ต้น หลายชนิดหลายประเภทกีฬาที่ประสบความสำเร็จในเกมระดับนานาชาติ เบื้องหลังไม่พ้น “สิงห์” ที่คอยเป็นกำลังเสริมเปรียบเสมือนเสบียงหล่อเลี้ยงทีมให้ก้าวเดินไปข้างหน้า

วันนี้ทัพนักกีฬาคนพิการไทยกำลังก้าวเดินไปหาจุดหมายที่วางอยู่ข้างหน้า “พาราลิมปิกเกมส์ 2016” ที่ถือว่าเป็นเกมใหญ่ระดับโลกเช่นเดียวกับโอลิมปิกเกมส์ของคนปกติ

ส่วนจะได้มากี่เหรียญทองคงไม่ใช่เรื่องใหญ่เพราะที่ผ่านมาทัพนักกีฬาคนพิการไทยก็ไม่เคยสร้างความผิดหวังให้กับคนไทยเลยแม้แต่น้อย

เชื่อว่าพวกเขาคงไม่ต้องการอะไรมากกว่ากำลังใจจากพวกเราทุกคนที่มีให้ เพื่อให้พวกเขาประสบความสำเร็จในเป้าหมายที่วางไว้.

โจโจ้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้