กห.อาเซียน เน้นย้ำความร่วมมือ ภัยคุมคาม ก่อการร้าย ค้ามนุษย์

ข่าว

  กห.อาเซียน เน้นย้ำความร่วมมือ ภัยคุมคาม ก่อการร้าย ค้ามนุษย์

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2558 18:05 น.

   "ประวิตร"ร่วมถก รมว.กห.อาเซียน ADMM Retreat เน้นย้ำความร่วมมือภัยคุกคาม ก่อการร้าย ค้ามนุษย์ ยาเสพติด อาชญากรรมข้ามชาติ ไซเบอร์ พร้อมสนับสนุนการตั้งศูนย์แพทย์ทหาร ฝึกร่วม เพื่อเสถียรภาพ สันติภาพความมั่นคงในภูมิภาค...

   เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2558 พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม พร้อมคณะได้เข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ(ADMM Retreat) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยสาระสำคัญของการประชุมดังนี้ รมว.กห.ของสมาชิกอาเซียน ได้แลกเปลี่ยนทัศนะประเด็นความมั่นคงของภูมิภาคร่วมกันโดยมองว่า ภัยคุกคามที่สำคัญของภูมิภาคที่จำเป็นต้องร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด ประกอบด้วย ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ภัยจากการก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรง อาชญากรข้ามชาติ ยาเสพติด การค้ามนุษย์ และภัยคุกคามจากไซเบอร์

   กลมเกลียวของ รมว.กห.อาเซียน
   กลมเกลียวของ รมว.กห.อาเซียน

   พัฒนาการของการประชุมรมว.กห.อาเซียน เป็นกลไกที่สำคัญในการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกันและขับเคลื่อนผลักดันความร่วมมือด้านความมั่นคงของภูมิภาคที่เป็นรูปธรรมอย่างเด่นชัด ทั้งความร่วมมือทางทะเล การแพทย์ทหาร การรักษาสันติภาพ การต่อต้านการก่อการร้าย การปฏิบัติการเก็บกู้ทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม การช่วยเหลือมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ

   การบูรณาการทำงานร่วมกันที่จะตอบสนองภัยคุกคามในอนาคต มีความจำเป็นต้องยืดหยุ่นต่อสถานการณ์ และให้ความสำคัญกับปัญหาการค้ามนุษย์ การแก้ปัญหายาเสพติด รวมทั้งการแก้ปัญหาการก่อการร้ายและกลุ่มนิยมความรุนแรงมากขึ้น เน้นบทบาทการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคมมากขึ้น โดยจำเป็นต้องให้ความรู้และพัฒนาคนรุ่นใหม่เพื่อทำงานร่วมกันในอนาคต

   ที่ประชุมถกความร่วมมือภัยคุกคาม
   ที่ประชุมถกความร่วมมือภัยคุกคาม

   ปัญหาทะเลจีนใต้ มีความสำคัญต่อความมั่นคงของภูมิภาคอาเซียน ที่ต้องคงไว้ซึ่งเสรีในการเดินเรือและการเดินอากาศของทุกประเทศ โดยจำเป็นต้องส่งเสริมบรรยากาศของความไว้เนื้อเชื่อเพื่อพัฒนาปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ ( Declaration on the Conduct) ที่ลงนามร่วมกันไว้แล้วเมื่อปี 45 สู่การจัดทำแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ ( Code of Conduct ) ด้วยกรอบเวลาที่กำหนดร่วมกันต่อไป

   อาเซียนยังเห็นร่วมกันว่า สหรัฐฯและจีน เป็นประเทศที่มีบทบาทที่สำคัญในการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพของอาเซียน การประชุมรมว.กห.อาเซียนกับประเทศคู่เจรจาทั้งสองประเทศอย่างไม่เป็นทางการ จึงมีความสำคัญ เพื่อรักษาดุลยภาพ ผลประโยชน์และความมั่นคงของภูมิภาค นอกจากนั้นยังเห็นร่วมกันที่จะร่วมมือกันจัดตั้งกองกำลังของอาเซียน ในการตอบสนองต่อการบรรเทาภัยพิบัติร่วมกัน พร้อมทั้งขอบคุณและชื่นชมไทยในความริเริ่มจัดตั้งศูนย์แพทย์ทหารอาเซียน และกำหนดให้มีการฝึกร่วมด้านการแพทย์ทหารและด้านการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติในปี 59 ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อภูมิภาคอาเซียนในภาพรวม

   นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังได้ใช้โอกาสนี้กล่าวขอบคุณที่ประชุม ที่สนับสนุนและให้ความร่วมมือในการจัดตั้งศูนย์แพทย์ทหาร และการฝึกร่วมกันในปี 59 ที่จะเกิดขึ้น พร้อมทั้งกล่าวว่า ความมีเสถียรภาพ สันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาค เกิดจากรูปแบบและกลไกความร่วมมือด้านความมั่นคงที่แน่นแฟ้น ทั้งการประชุมรมว.กห.อาเซียน การประชุมผบ.ทหารสูงสุดอย่างไม่เป็นทางการ และการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพที่ผ่านมา ประเทศไทยสนับสนุนการเสริมสร้างความร่วมมือของฝ่ายทหารควบคู่กับการสร้างความมั่นคงกับภาคส่วนอื่นๆของภูมิภาค ขณะเดียวกันรัฐบาลไทยให้ความสำคัญต่อการรักษาความมั่นคงและความมีเสถียรภาพของประเทศ การพัฒนาศักยภาพและขีดความสามารถร่วมกันของสมาชิกอาเซียนจะเป็นกลไกสำคัญที่ตอบสนองต่อความท้าทายด้านความมั่นคงของภูมิภาคร่วมกันอย่างมีเสถียรภาพ

   หลังจากนั้น ที่ประชุมได้ลงนาม Direct Communication Links ร่วมกัน เพื่อจัดตั้งกลไกการติดต่อสื่อสารสายตรงของรมว.กห.ทุกประเทศสมาชิกร่วมกัน สำหรับการประสานงานติดต่อตรงระหว่างกัน ในการลดปัญหาที่อาจขยายตัวจากความเข้าใจผิดจนกระทบต่อผลประโยชน์ของภูมิภาคในภาพรวม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์