ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ลั่นไม่คิดปิดประเทศ อัดงบ 1.2 หมื่นล้าน ช่วยชาวสวนยาง

"บิ๊กตู่" เผย ครม.ไฟเขียวงบ 1.2 หมื่นล้าน ชดเชยต้นทุนการผลิตให้ชาวสวนยาง วอนชาวนาเชื่อฟังภาครัฐ งดปลูกข้าวปีนี้เหตุน้ำน้อย ลั่นไม่คิดปิดประเทศ จวกสื่อชอบขยายความสร้างปมขัดแย้ง แจงก่อน 22 พ.ค.57 ประเทศถูกปิดไปแล้ว

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม. ว่า ครม.มีมติอนุมัติงบประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท เพื่อชดเชยต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง โดยแบ่งให้เจ้าของสวนยาง 900 บาท คนกรีดยาง 600 บาท คิดเป็นสัดส่วน 60 ต่อ 40 โดยจะชดเชยให้เฉพาะเกษตรกรที่มีเอกสารสิทธิเท่านั้น ส่วนผู้ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ ทางคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ จะเข้าไปดูแลเพื่อหามาตรการช่วยเหลือต่อไป 

ขณะเดียวกันเกษตรกรที่ปลูกข้าวโพด ที่มีการบุกรุกที่ดินโดยกลุ่มนายทุน และมีปัญหาผลผลิตล้นตลาด จะให้ลดพื้นที่การปลูก รวมถึงชาวนา ก็ได้ขอความร่วมมือให้ปลูกพืชทดแทนชนิดอื่น เช่น ถั่วเหลือง แต่หากฝ่าฝืน รัฐบาลคงไม่สามารถช่วยเหลือได้ ทั้งนี้ควรชั่งน้ำหนักความสมดุลว่าควรปลูกพืชอะไรที่เหมาะสม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนปริมาณน้ำในเขื่อนหลักปีนี้ เหลือเพียง 4.4 พันล้านลูกบาศก์เมตร ปล่อยน้ำทั้งระบบได้ไม่ได้เกินวันละ 20-30 ล้านลูกบาศก์เมตร ดังนั้นจึงต้องขอร้องเกษตรกรอย่าปลูกพืชในพื้นที่ที่ไม่มีน้ำ ให้เชื่อฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่รัฐ  ส่วนโครงการที่จะปรับเปลี่ยนการปลูกพืชนั้น กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำลังดำเนินการอยู่ รวมถึงกระทรวงพาณิชย์ ต้องมาดูความต้องการของตลาดว่าจะช่วยเหลืออย่างไร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ได้พูดในการมอบนโยบายให้กับแม่น้ำ 5 สายว่า หากประเทศเกิดความวุ่นวาย จะปิดประเทศก็ต้องยอมว่า ขอสื่ออย่าขยายความขัดแย้ง เพราะหากขยายความขัดแย้งก็เท่ากับขายประเทศ ทำให้ประเทศเสียหาย และที่บอกว่าตนพูดแล้วทำให้หุ้นตก เขารู้ว่าสิ่งที่ตนพูดความหมายคืออะไร ไม่มีใครอยากทำแบบนั้น แต่ชอบเอาประเด็นเหล่านี้ไปเชื่อมโยง แทนที่จะสอน ซึ่งก่อน 22 พ.ค. 57 ประเทศก็เหมือนถูกปิดอยู่แล้ว เพราะมีการประท้วงทั้งประเทศ สิ่งที่จะสื่อคือ ถ้าหากไม่ช่วยกันก็ต้องกลับไปเป็นแบบนั้น ไม่ใช่ตนจะไปปิด

"ผมจะปิดประเทศทำไม ทุกวันต่อต้านทุกเรื่อง แม้กระทั่งพวกกันก็ต่อต้าน แล้วบอกเป็นพวก แล้วเป็นพวกตรงไหน อะไรที่ผมพูดนิดๆ หน่อยๆ ผิดก็ขยายไปเรื่อย ผมก็เป็นมนุษย์ ปุถุชนธรรมดาคนหนึ่ง ถ้าผมเป็นขี้หมากาไก่ อยากจะด่าผมก็ด่าไปเถอะ ถ้าผมไม่ทำอะไร มาแสวงประโยชน์ด่าผมรับได้หมด แต่นี่ผมทุ่มเททุกอย่างก็มาว่าผมทุกวัน มันน่ารังเกียจ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า บางเรื่องพูดได้ในสภาฯ แต่ก็ชอบแหกไปข้างนอก พูดในสภาฯพูดได้หมด ซึ่งสมัยรัฐบาลเลือกตั้งพูดแย่กว่าตนหลายเรื่องยังฟังได้เลย คนไทยทำไมขี้ตกใจกัน แค่บอกว่าถ้ายังอยู่กันแบบนี้อยากปิดประเทศก็ปิดไป กลายเป็นว่าตนอยากอยู่ มันปิดได้หรือไม่ และที่ทำอยู่คือทำให้เปิดประเทศ เพราะมันปิดมาตั้งนานแล้ว ปิดด้วยความรู้สึก ปิดด้วยความเกลียดชัง การทุจริต ดังนั้นการทำให้ประเทศเดินหน้า เกิดการเลือกตั้งได้ ไม่ได้ ไม่ใช่อยู่ที่ตน หากทุกภาคส่วนไม่เข้าใจปัญหาบ้านเราอยู่ตรงไหน ขอทำนาย และปรามาสไว้เลยว่าไม่มีทางสำเร็จ ซึ่งทุกอย่างเป็นปัญหาที่ตนแบกรับอยู่ขณะนี้

"บิ๊กตู่" เผยครม.ไฟเขียวงบ 1.2 หมื่นล้าน ชดเชยต้นทุนการผลิตให้ชาวสวนยาง วอนชาวนาเชื่อฟังภาครัฐ งดปลูกข้าวปีนี้เหตุน้ำน้อย ลั่นไม่คิดปิดประเทศ จวกสื่อชอบขยายความสร้างปมขัดแย้ง แจงก่อน 22 พ.ค.57 ประเทศถูกปิดไปแล้ว 3 พ.ย. 2558 17:12 3 พ.ย. 2558 17:48 ไทยรัฐ