ข่าว

วิดีโอ

'สาทิตย์' รับไม่ติดใจสูตรเลือกตั้ง กรธ. แต่หวั่นปมซื้อเสียงมากกว่า

"สาทิตย์" มอง กรธ.โยนหินถามทาง แนะต้องฟังความเห็นจากหลายฝ่าย รับไม่ติดใจสูตรเลือกตั้ง หวั่นปมโกงซื้อเสียงมากว่า ย้ำต้องแก้มากกว่าระบบ ชี้ตั้งหมวดหน้าที่รัฐแก้ปัญหาเลือกปฏิบัติ จ่อยื่นเสนอความเห็นสัปดาห์หน้า
 
เมื่อวันที่ 3 พ.ย.58 นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส. กล่าวถึงระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมว่า เท่าที่ตนดูยังเห็นแค่เพียงหลักการคร่าวๆ ว่าต้องการเคารพทุกเสียงของประชาชน ไม่ให้คะแนนเสียงต้องสูญเปล่า ส่วนรายละเอียดที่ทางกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้เปิดเผยออกมาขณะนี้นั้นยังไม่มีความชัดเจน น่าจะเป็นการโยนหินถามทางเพื่อให้เกิดการวิจารณ์ถึงข้อดีข้อเสีย และตนก็เชื่อว่ารายละเอียดเหล่านี้ก็ยังไม่ใช่ข้อยุติ เพราะทาง กรธ.ยังคงต้องขอความเห็นจากหลายฝ่ายรวมถึงฝ่าย กปปส.

แกนนำ กปปส. กล่าวต่อว่า สำหรับตนแล้วไม่ติดใจเรื่องระบบการเลือกตั้ง แต่หลักใหญ่ของ กปปส.ก็คือว่าจะต้องไม่ทำให้เกิดเผด็จการรัฐสภาขึ้นมาอีก จะต้องไม่ทำให้พรรคการเมืองเป็นพรรคที่ถูกกลุ่มทุนเข้ามายึดกุม ชี้นำ ส.ส.ได้ และที่สำคัญที่สุดก็คือการจัดการกับปัญหาการทุจริตการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ซึ่งเรื่องนี้ใหญ่กว่าระบบการเลือกตั้งมาก เพราะระบบไม่ว่าจะออกแบบอย่างไร แต่คนที่จะโกงมันก็จะโกงอยู่ดี

นายสาทิตย์ กล่าวอีกว่า ดังนั้นจึงควรออกแบบระบบที่ป้องกันกลโกงและสามารถสนับสนุนให้จัดการคนโกงได้ด้วย อาทิ การออกแบบอำนาจคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือการยกร่างกฎหมายพรรคการเมืองเป็นต้น ซึ่งตนมองที่ทั้งระบบไม่ได้มองแค่ที่ระบบการเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว ที่ผ่านมาทาง กปปส. ได้เคยเสนอไปบ้างแล้ว อาทิ เรื่องการให้ใบแดงให้เป็นอำนาจหน้าที่ของศาล แทนอำนาจของ กกต.เป็นต้น

แกนนำ กปปส. กล่าวต่อถึงการที่ กรธ.ได้บัญญัติหมวดใหม่ที่ชื่อว่าหน้าที่ของรัฐขึ้นมาว่า การบัญญัติหมวดนี้เป็นเหมือนกับยาที่ใช้เฉพาะในสังคมไทย  ซึ่งคงจะไปแก้ไขปัญหาในอดีต ที่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งบางรัฐบาลกลับทำสิ่งที่ไม่ควรทำ อาทิ จัดงบประมาณโดยไม่เป็นธรรม แล้วก็บอกว่าจังหวัดไหนเลือกเรา เราให้งบก่อนเป็นต้น ซึ่งตรงนี้คงจะผิดหน้าที่รัฐ ดังนั้น การบัญญัติหมวดนี้ลงไปตนคิดว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะรัฐธรรมนูญต้องเป็นสะท้อนเจตจำนงของประชาชนที่ต้องการให้รัฐเข้ามาเพื่อทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์

ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าทาง กปปส.จะเข้ามาเสนอความเห็นต่อทาง กรธ. ซึ่ง นายสาทิตย์ เปิดเผยว่าในขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกันในหมู่แกนนำว่าจะมีใครเดินทางเข้ามาบ้าง และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยจะเดินทางมาหรือไม่ แต่ว่าในขณะนี้ทาง กปปส.ได้เตรียมประเด็นที่จะนำเสนอกับทาง กรธ.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว.

"สาทิตย์" มอง กรธ.โยนหินถามทาง แนะต้องฟังความเห็นจากหลายฝ่าย รับไม่ติดใจสูตรเลือกตั้ง หวั่นปมโกงซื้อเสียงมากว่า ย้ำต้องแก้มากกว่าระบบ ชี้ตั้งหมวดหน้าที่รัฐแก้ปัญหาเลือกปฏิบัติ จ่อยื่นเสนอความเห็นสัปดาห์หน้า ... 3 พ.ย. 2558 16:27 3 พ.ย. 2558 18:43 ไทยรัฐ