ไลฟ์สไตล์
100 year

ขนส่ง คุมเข้ม ความปลอดภัยบนถนน เตรียมรับพร้อมช่วงเทศกาล

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2558 16:12 น.
SHARE

ขนส่งทางบก กำชับทุกหน่วยเตรียมพร้อม อำนวยความสะดวก-ความปลอดภัยในการเดินทางของ ปชช. ช่วงเทศกาลลอยกระทง ทอดกฐิน ตลอดเดือน พ.ย. เน้น! สภาพรถมั่นคงปลอดภัย พนักงานขับรถแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ ฝ่าฝืนลงโทษหนักทุกกรณี ...

วันที่ 3 พ.ย. 58 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เนื่องจากตลอดเดือนพฤศจิกายน 58 เป็นช่วงเทศกาลทำบุญทอดกฐินต่อเนื่องเทศกาลลอยกระทง ซึ่งประชาชนนิยมเดินทางเป็นจำนวนมาก ทุกเส้นทางทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ลดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน ขนส่งทางบก จึงได้กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อำนวยความสะดวก และความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนอย่างใกล้ชิด

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ได้มีการจัดเตรียมรถโดยสารประจำทาง และรถโดยสารไม่ประจำทาง ให้เพียงพอกับความต้องการประชาชน กรณีต้องการนำรถโดยสารไม่ประจำทางมาให้บริการเสริมในช่วงเทศกาล ต้องได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกเป็นรายกรณี ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขการเดินรถ ห้ามคิดอัตราค่าโดยสารเกิน และต้องส่งผู้โดยสารถึงที่หมายด้วยความสะดวกและปลอดภัย หากฝ่าฝืนกรมการขนส่งทางบกจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวดและจริงจัง 

นอกจากนั้น ยังได้สั่งการให้สถานีขนส่งผู้โดยสาร จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวก และจัดเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำการใช้บริการรถสาธารณะ เพิ่มความเข้มงวดในการกำกับดูแลการให้บริการของรถสาธารณะทุกประเภทให้มีคุณภาพ และห้ามเอาเปรียบประชาชนโดยเด็ดขาด

พร้อมกันนี้ ยังสั่งการให้ผู้ตรวจการ และสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ ตรวจสอบความพร้อมของรถโดยสารและพนักงานขับรถ ซึ่งรถโดยสารต้องมีความมั่นคง ปลอดภัย ไม่ดัดแปลงสภาพรถ และต้องมีอุปกรณ์ส่วนควบคุม และอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยตามที่กฎหมายกำหนด ด้านพนักงานขับรถแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ หากตรวจสอบพบต้องเปลี่ยนคนขับทันที และมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000–10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายสนิท กล่าวเพิ่มเติมว่า ขนส่งทางบก ยังได้กำชับให้ผู้ประกอบการขนส่ง ต้องปฏิบัติตามกฎกระทรวง ว่าด้วยความปลอดภัยในการขนส่งอย่างเคร่งครัด ต้องไม่ให้หรือยินยอมให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถ หรือไม่มีความพร้อมในการขับรถปฏิบัติหน้าที่โดยเด็ดขาด

รวมทั้ง ต้องกำกับพนักงานขับรถไม่ให้ขับรถเกินชั่วโมงทำงานตามที่กฎหมายกำหนด คือ ขับรถต่อเนื่องได้ไม่เกิน 4 ชั่วโมง และต้องพักไม่น้อยกว่าครึ่งชั่วโมง จึงจะขับต่อได้อีกไม่เกิน 4 ชั่วโมง ควบคุมการใช้ความเร็วของรถโดยสารสาธารณะ ต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดไว้เท่านั้น ซึ่งเป็นความเร็วที่เหมาะสม ปลอดภัย และมีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด

ทั้งนี้ หากประชาชนหรือผู้โดยสาร พบรถโดยสารที่ไม่มีมาตรฐานความปลอดภัย หรือพบปัญหาจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท สามารถแจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนส่งขนส่งทางบกเทศกาลลอยกระทงทอดกฐินความปลอดภัยในการเดินทางแอลกอฮอล์เป็นศูนย์สนิท พรหมวงษ์ลดอุบัติเหตุลดความสูญเสียป้องกันอุบัติเหตุอัตราค่าโดยสารข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 23:52 น.