ข่าว

วิดีโอ

'สมบัติ' ซัดสูตรเลือกตั้ง กรธ. บิดเบือนประชาธิปไตย

'สมบัติ' ซัดสูตรเลือกตั้ง กรธ. บิดเบือนเจตนารมณ์ประชาชน ไม่สะท้อนหลักความเที่ยงธรรม ปชต. เชื่อไม่ช่วยแก้ไขปัญหาซื้อสิทธิ์ขายเสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 58 นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งระบบจัดสรรปันส่วนผสม ตอนหนึ่งว่า คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้แถลงว่าระบบนี้จุดเด่นคือจะทำให้ไม่มีเสียงตกน้ำ แต่เป็นการแถลงที่ยังไม่เห็นภาพทั้งระบบ เพราะยังไม่บอกว่าจะกำหนดให้มี ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่ออย่างละเท่าไหร่ ทำให้ยังไม่สามารถวิเคราะห์ภาพรวมได้ว่าจะมีความเหมาะสมอย่างไรกับสภาพสังคมไทย แต่เห็นปัญหาเบื้องต้นหลายประการ คือ 1.การนำเฉพาะคะแนนของผู้สมัคร ส.ส.เขตที่แพ้มาเป็นคะแนนวัดความนิยมของพรรคว่าพรรคใดจะได้ ส.ส.มากหรือน้อย เป็นการบิดเบือนเจตนารมณ์ของประชาชนอย่างชัดเจน เพราะคะแนนของประชาชนที่เลือกผู้ชนะจาก ส.ส.เขต จะถูกตัดทิ้งไป ไม่นำมาคำนวณเป็นคะแนนนิยมของพรรคที่ ส.ส.เขตได้รับการเลือกตั้ง กรณีนี้ก็เท่ากับว่า ส.ส.บัญชีรายชื่อเป็นตัวแทนของผู้แพ้ในเขตเลือกตั้งเท่านั้น ไม่ใช่ตัวแทนจากเจตนารมณ์ของประชาชนที่นิยมพรรคการเมือง การเลือกตั้ง ส.ส.เขตประชาชนอาจมีเหตุผลแตกต่างกัน บางส่วนอาจเลือกเพราะนิยมตัวบุคคล ไม่ได้นิยมพรรค แต่บางส่วนอาจนิยมพรรค ไม่ว่าพรรคจะส่งใครมาก็จะเลือก

"ดังนั้นวิธีการที่ กรธ.เรียกว่าระบบการจัดสรรปันส่วนผสม จึงไม่สะท้อนเจตนารมณ์ในการเลือกตั้งของประชาชน และที่สำคัญคือไม่สะท้อนหลักความเที่ยงธรรมในระบอบประชาธิปไตย พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเรื่องสองเรื่องนี้นำมาผสมกันไม่ได้ เหมือนน้ำกับน้ำมัน" อดีตประธาน กมธ.ปฏิรูปการเมือง สปช. กล่าว

นายสมบัติ กล่าวต่อว่า 2.เรื่องการซื้อสิทธิขายเสียงในการเลือกตั้ง มีลักษณะเฉพาะหลายประการ ไม่เชื่อลองไปถาม กกต.ดู มีหลักฐานประจักษ์ยืนยันชัดเจนว่าการจัดการเลือกตั้งแบบเขตเดียวคนเดียวทำให้การซื้อเสียงรุนแรง และได้ผลที่สุด การซื้อเสียงไม่ได้ซื้อเฉพาะคนชนะ คนแพ้ก็ซื้อด้วยเหมือนกัน แต่ซื้อสู้ไม่ได้ ดังนั้นการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนจึงไม่ช่วยในการลดการซื้อสิทธิขายเสียงแต่อย่างใด 3.ระบบนี้จะยังคงมีปัญหาในทางปฏิบัติ เพราะมีโอกาสที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตจะถูกใบเหลืองหรือใบแดง ทำให้ยังไม่มีผู้ชนะ ผู้แพ้ที่แน่นอน ทำให้ไม่สามารถประกาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ และถ้า ส.ส.บัญชีรายชื่อเป็นเขตประเทศ ก็จะทำให้ประกาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ได้เลย

"คงต้องติดตามต่อไปว่าจะกำหนดให้มี ส.ส.เขต และส.ส.บัญชีรายชื่อจำนวนเท่าไร ถ้ากำหนดให้มีสัดส่วนใกล้เคียงกันก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดรัฐบาลผสมที่อ่อนแอได้ง่าย ซึ่งจะทำให้การเมืองไทยไม่มีเสถียรภาพเหมือนในอดีต" อดีตประธาน กมธ.ปฏิรูปการเมือง สปช. กล่าว

'สมบัติ' ซัดสูตรเลือกตั้ง กรธ. บิดเบือนเจตนารมณ์ประชาชน ไม่สะท้อนหลักความเที่ยงธรรม ปชต. เชื่อไม่ช่วยแก้ไขปัญหาซื้อสิทธิ์ขายเสียง 3 พ.ย. 2558 15:21 3 พ.ย. 2558 16:03 ไทยรัฐ