ข่าว

วิดีโอ

แบดไทยช็อก! 'เอ-มณีพงษ์' ประกาศเลิกเล่นแล้ว

"เอ" มณีพงศ์ จงจิตร นักแบดมินตันชาย ดีกรีทีมชาติไทย ตัดสินใจประกาศเลิกเล่นอย่างเป็นทางการ พร้อมขอบคุณวงการลูกขนไก่ที่ทำให้มาถึงจุดนี้...

วันที่ 3 พ.ย. "เอ" มณีพงศ์ จงจิตร นักแบดมินตันชาย ดีกรีทีมชาติไทย โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัวประกาศอำลาวงการอย่างเป็นทางการ หลังประสบปัญหาบาดเจ็บที่หัวไหล่ขวาเรื้อรัง

นักตบลูกขนไก่วัย 24 ปี เริ่มเข้าสู่วงการแบดมินตันตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ก่อนจะมาสร้างชื่อจากการลงเล่นในประเภทชายคู่กับ บดินทร์ อิสระ จนมีแชมป์ติดมือมากมายตั้งแต่ระดับเยาวชน จนถึงในรุ่นใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น แชมป์การแข่งขันอินเดียโอเพ่น 2012 และแชมป์แบดมินตันชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2011

ส่วนในระดับทีมชาตินั้น ได้เหรียญทองแดงประเภททีมชายจากซีเกมส์ 2011 ที่เมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และเหรียญทองแดงประเภททีมชายจาก เอเชี่ยนเกมส์ 2010 ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน และยังเคยผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่ประเทศอังกฤษ

อย่างไรก็ตามในปี 2014 ที่ผ่านมาหลังการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่ประเทศเกาหลีใต้ เจ้าตัวก็มีอาการบาดเจ็บที่ไหล่ขวารบกวนมาโดยตลอด จนกระทั่งตัดสินในประกาศเลิกเล่นไปในที่สุด ซึ่งในอินสตาแกรม (@maneepong) นักแบดหนุ่มชาวภูเก็ตได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความว่า

"ขอบคุณ 'แบดมินตัน' ที่ทำให้ผมมีทุกวันนี้ ผมปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่มีอยุ่ทุกวันนี้มาจาก "แบดมินตัน" ทุกครั้งที่นักข่าวถามว่า ทำไมถึงเล่น "แบดมินตัน" ผมจะถามกลับตลอดว่า จะเอาคำตอบแบบจากใจหรือตอบให้ดูดี 5555 "

"ถ้าเป็นเมื่อก่อน คำตอบจากใจ ผมคงตอบว่า ผมตีเพื่อเงิน ไม่ได้รัก แต่พอมาถึงจุดนี้ ผมตอบได้เต็มปากเลยว่า 'ผมรักในแบดมินตัน' มันอาจจะเป็นเพราะผมได้คลุกคลีกับมันมาแต่เด็ก ผมเลยไม่ได้มองจุดที่ว่ารักหรือไม่รักในสิ่งที่เราทำ แค่เราทำมันมาเรื่อยๆ พูดง่ายๆ ผมรักมันโดยไม่รู้ตัว 555 เงินคือสิ่งที่ตามมาหลังจากผมทำมันได้ดี"

"ขอบคุณ 'เพื่อน' ที่เคยเปนพาร์ทเนอร์กัน จิงๆ ผมอยากใช้คำว่า 'คู่ขา' นะ แต่บางคนอาจคิดว่าเปนคู่นอน 5555 ..... ตั๊ม กอล์ฟ บอล นนท์ แบงค์ วิน พี่บอล ต้นน้ำ อาร์ท นา เอิน นุ่น เอ็มๆ น้องเอริท ปอป้อ "


"ขอบคุณโค้ชทุกคนที่ช่วยดูแลมาตั้งแต่เด็ก โกอ้วน โกชัย อาตู๋ อาภาส โค้ชกั๋วเป่า พี่โอม พี่ดม พี่โอ๊ค พี่โมทย์ พี่พล พี่สิงห์ พี่โต้ง "

"ถ้าพูดถึงเรื่องการมีพระคุณต่อผม แรกเริ่มคงต้องเริ่มจาก นายสุทธิพงษ์ ตันพงษ์เจริญ ท่านเป็นคนซัพพอร์ตผมทุกอย่างตั้งแต่ผมยังเด็ก ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ ชุดซ้อม ชุดแข่ง ค่าเดินทางไปแข่งขัน อะไรอีกหลายๆ เรื่อง
ขอบคุณป้าต้อย อาอู๊ดที่ช่วยดูแลผมเหมือนลูกคนนึง"


"ขอบคุณ 'SCG' ที่ทำให้ผมได้มีโอกาสฝึกฝนพัฒนาความสามารถ ดูแล เข้มงวดกับผม (ชีวิตนี่ผมคงไม่ลืม ผมได้ความอดทน การรู้จักอยุ่กับคนหมู่มาก การเสียสละ การแบ่งปัน) ชีวิตที่ SCG หลายรสชาติมาก 5555 "

"ท้ายสุดผมคงต้องขอบคุณตัวเองที่ไม่ยอมแพ้ง่ายๆในชีวิตการเล่น 'แบดมินตัน' เคยท้อหลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยถอยหลังให้กับมัน ผมคิดถึงคำๆนี้เสมอ 'อดเปรี้ยว ไว้กินหวาน' มันทำให้ผมต้องทำมันต่อไป และต้องทำมันให้ดี"

"เอ" มณีพงศ์ จงจิตร นักแบดมินตันชาย ดีกรีทีมชาติไทย ตัดสินใจประกาศเลิกเล่นอย่างเป็นทางการ พร้อมขอบคุณวงการลูกขนไก่ที่ทำให้มาถึงจุดนี้... 3 พ.ย. 2558 15:03 3 พ.ย. 2558 16:00 ไทยรัฐ