ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพื่อไทย ย้ำ ร่าง รธน.ใหม่ ต้องไม่ขัดแย้งกับหลักสากล

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2558 16:25 น.
  SHARE

  "เพื่อไทย" ย้ำ เนื้อหา ร่าง รธน. ต้องเป็นสากล หนุนตัดสิทธิคนโกง ต้องไม่ใช่ผลพวงจากรัฐประหาร พร้อมห้ามนิรโทษกรรมแก่ผู้ล้ม รธน.-สถาบันฯ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 58 พรรคเพื่อไทย ได้จัดทำข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะของพรรคเพื่อไทย ต่อ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ควรมีความเป็นสากล ประชาชนมีสิทธิในการตัดสินใจ ทั้งในการเลือกตั้งทุกรูปแบบ และการมีส่วนร่วมอื่นๆ เช่น การลงประชามติ การเสนอร่างรัฐธรรมนูญ ร่างกฎหมาย อย่างแท้จริง การจัดความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรต่างๆ ต้องเป็นไปอย่างมีดุลยภาพ มีความรับผิดชอบ และถูกตรวจสอบได้ ไม่ให้องค์กรหนึ่งองค์กรใดอยู่เหนือองค์กรอื่น หรือกลายเป็นรัฐธรรมนูญเสียเอง

  นอกจากนี้ ยังเห็นว่ารัฐธรรมนูญที่สอดคล้องกับความเป็นไทย คือ การเรียนรู้จากพัฒนาการรัฐธรรมนูญที่ตกผลึกเป็นเวลานาน ในช่วง 83 ปี โดยไม่ขัดแย้งกับหลักสากล บัญญัติให้ทุกองค์กรตามรัฐธรรมนูญต้องปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามหลักนิติธรรม ต้องกำหนดห้ามการนิรโทษกรรมแก่ผู้ล้มล้างรัฐธรรมนูญ และสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่นที่เคยบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2517 และต้องกำหนดให้บทบัญญัติเช่นนี้ เป็นประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ต้องกำหนดในร่างรัฐธรรมนูญนี้ว่า เมื่อมีการเลือกตั้งแล้ว ภายใน 180 วัน หรือ 1 ปี ต้องให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญโดยตรงทั่วประเทศ มาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

  ข้อคิดเห็นระบุอีกว่า การตัดสิทธิเลือกตั้งนักการเมือง หรือบุคคลใดก็ตาม ที่ถูกศาลพิพากษาถึงที่สุดว่าประพฤติมิชอบ หรือทุจริตการเลือกตั้ง เป็นสิ่งที่ชอบด้วยเหตุผล แต่ต้องชัดเจนว่ากรณีนั้นๆ เกิดขึ้นตามระบบปกติ ไม่ใช่ผลพวงของการรัฐประหาร และบุคคลผู้ถูกตัดสิทธิต้องถูกดำเนินคดีโดยชอบ การที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ประสงค์จะร่างรัฐธรรมนูญให้มีความกระชับ ไม่ลงรายละเอียดปลีกย่อย นับว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องให้มีความชัดเจน และตรงไปตรงมาในหลักการและกรอบต่างๆ การปฏิรูปประเทศ ปรับปรุงแก้ไข และพัฒนาไปอย่างยั่งยืนนั้น ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของการรับฟังซึ่งกันและกัน การวิพากษ์ตนเอง การยอมรับที่จะปรับปรุงตนเอง การไม่ใช้อคติและการมีท่าทีที่ดีต่อกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรคเพื่อไทยข้อเสนอพรรคเพื่อไทยร่าง รธน. ใหม่ร่าง รธน. กับหลักสากลนิรโทษกรรมรัฐประหารรธน. มีความเป็นไทยออกแบบกติกาประเทศกรธ.ร่างกฏหมายร่าง รธน.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:45 น.