'ต้นคิด' เด็กเก่งอุบลฯ คว้าชนะเลิศ ประกวดสุนทรพจน์ระดับโลก ที่จีน

ข่าว

  'ต้นคิด' เด็กเก่งอุบลฯ คว้าชนะเลิศ ประกวดสุนทรพจน์ระดับโลก ที่จีน

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2558 15:36 น.

   เด็กเก่งเมืองอุบลฯ คว้ารางวัลชนะเลิศประเภททีมระดับนานาชาติ ในการประกวดสุนทรพจน์ และความสามารถภาษาจีน ณ นครคุณหมิง ประเทศจีน จากผู้เข้าแข่งขัน 81 ประเทศทั่วโลก เจ้าตัวแนะ หมั่นฝึกฝน-ทบทวนบทเรียน...

   เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 58 นายศักดิ์ชัย สิงห์ทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนฮั้วเฉียวอุบลราชธานี 2 นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และนักเรียนในสังกัด พร้อมคณะสิงโต ร่วมให้การต้อนรับ และมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดี แก่ นายต้นคิด เจียรกุล นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภททีม ระดับนานาชาติ จากการประกวดสุนทรพจน์และความสามารถทางภาษาจีน "โครงการสะพานสู่ภาษาจีน ครั้งที่ 8 ปีการศึกษา 2558" ซึ่งทำการแข่งในระหว่างวันที่ 20-31 ต.ค. ที่ผ่านมา ณ นครคุณหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน จากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 400 คน จาก 81 ประเทศทั่วโลก

   นายต้นคิด เจียรกุล นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 4
   นายต้นคิด เจียรกุล นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 4


   นายศักดิ์ชัย สิงห์ทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนฮั้วเฉียวอุบลราชธานี 2 กล่าวว่า ที่ผ่านมานักเรียนโรงเรียนฮั้วเฉียวอุบลราชธานี 2 สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดเดียวกันมาแล้วถึง 2 คน ประกอบด้วย ปี 2554 นายธัญชาติ ล้อพงศ์พาณิชย์ และ ในปี 2557 นายจีรวัฒน์ พลสวัสดิ์ สำหรับ นายต้นคิด เจียรกุล นั้น ถือได้ว่าเป็นคนที่ 3 ของโรงเรียนฮั้วเฉียวอุบลราชธานี 2 ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดระดับโลก นำมาซึ่งความภาคถูมิใจให้กับพี่น้องชาวอุบลราชธานี โดยนักเรียนทั้งสามคนที่ได้จะได้รับทุนการศึกษา ต่อในระดับปริญญาตรี มหาวิทยาทุกแห่งในประเทศจีน นอกจากนี้ ทางโรงเรียนยังได้งบประมาณ จากสถาบันเฉียวป้าน เพื่อสนับสนุนด้านการศึกษาให้กับโรงเรียน ปีละ 500,000 บาทด้วย

   นายต้นคิด เจียรกุล นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนฮั้วเฉียวอุบลราชธานี 2 ฝากถึงเคล็ดลับในการคว้าชัยชนะในครั้งนี้ สั้นๆ ว่า ขอให้ทุกคนเลือกสิ่งที่ชอบ แล้วตั้งใจทำอย่างเต็มที่ หมั่นฝึกซ้อมและทบทวนความรู้ เชื่อว่าทุกคนทำได้

   เพื่อนนักเรียนมารวมตัวให้กำลังใจ
   เพื่อนนักเรียนมารวมตัวให้กำลังใจ


   ขณะที่ นายศิริชัย เจียรกุล อายุ 50 ปี และนางนันทรัฐ เจียรกุล อายุ 48 ปี พ่อแม่ของนายต้นคิด กล่าวแสดงความรู้สึกว่า น้องต้นคิด เป็นลูกชายคนเดียว รู้สึกดีใจ และภาคภูมิใจ ที่ลูกสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน และชาวจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมเปิดเผยเคล็ดลับในการเลี้ยงดูลูกว่า ให้ส่งเสริมทุกอย่างที่ลูกรัก ที่ลูกอยากทำ ไม่บังคับลูกจนเกินไป เพียงเท่านี้ เด็กทุกคนก็จะพยายามทำตามความฝันของตนเองจนประสบความสำเร็จแน่นอน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์