ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' แย้มสูตร ลต.มี ส.ส.ไม่เกิน 500 อุบแบ่งสัดส่วนเขต-ปาร์ตี้ลิสต์

"มีชัย" เผยพร้อมรับฟังความเห็นพรรคการเมือง แย้มระบบเลือกตั้งใหม่กำหนดให้มี ส.ส.ไม่เกิน 500 คน อุบแบ่งสัดส่วน เขต-บัญชีรายชื่อ ชี้ปรับโครงสร้าง อปท.ยังคงเจตนารมณ์กระจายอำนาจ เน้นป้องคอร์รัปชัน 

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.58 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงการปรับโครงสร้างองค์กรบริหารส่วนท้องถิ่นว่า จะคงเจตนารมณ์ต้องกระจายอำนาจท้องถิ่นอยู่เพราะประเทศไทย มาไกลเกินกว่าจะไปรวมแล้ว ส่วนเมื่อกระจายอำนาจแล้วมีปัญหาเกิดขึ้นต้องไปพิจารณา แต่ในรัฐธรรมนูญจะไปเขียนไว้ไม่ได้ เพราะสถานการณ์มีความเปลี่ยนแปลง จึงไม่ต้องการเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อให้ผูกมัดไว้ ดังนั้นรายละเอียดจะไปเขียนไว้ในกฎหมายลูก เช่น ปัญหาการกระจายอำนาจที่เมื่อกระจายเรื่องใดไป ก็ไปทีเดียวหมดทุกท้องถิ่น ทั้งที่มีท้องถิ่นที่พร้อมและไม่พร้อม หรือความพร้อมที่ไม่เท่ากัน ทำให้เรื่องคาราคาซัง ดังนั้นหากทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ทำพื้นที่ให้พร้อมจะทำให้เดินหน้าไปเรื่อยไม่ติดขัด

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ สปช.และ สนช.เสนอให้ควบรวม อบต.ที่ไม่มีความพร้อม นายมีชัย กล่าวว่า ผมไม่รู้เรื่องในข้อเสนอนั้น แต่ในการเขียนรัฐธรรมนูญจะไม่ระบุว่ามีอะไรไว้บ้าง แต่ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ส่วน สปท.จะคิดไปแก้กฎหมายนั้น พ้นวิสัยที่จะรู้

เมื่อถามว่า สำหรับปัญหาการทุจริตในท้องถิ่น จะมีกลไกป้องกันอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า ต้องเข้มขึ้นเหมือนกับระดับชาติ ตอนนี้กฤษฎีกากำลังแก้กฎหมายของท้องถิ่นอยู่ ซึ่งต้องใช้มาตรฐานใกล้เคียงกันระดับชาติที่คนทุจริตต้องถูกตัดสิทธิ

เมื่อถามถึง กรณีที่พรรคการเมืองทยอยส่งความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ นายมีชัย กล่าวว่า ตนยังไม่เห็น ทราบว่าจะส่งมา แต่ยังไม่เห็นรายระเอียด หากเขาส่งมาแล้วต้องเอามาดู

เมื่อถามว่า ความเห็นของบางพรรคการเมือง มีเนื้อหาที่แย้งต่อระบบเลือกตั้งที่ กรธ.กำลังพิจารณา นายมีชัย กล่าวว่า ต้องรับฟัง และพิจารณาว่ามีความเห็นอะไรที่มันเป็นจุดที่คิดต่อก็จะนำมาคิดต่อ หรือหากเขาไม่เข้าใจก็อธิบายให้เข้าใจ ส่วน ครม.และ คสช.ยังไม่ได้ส่งความเห็นมา ทั้งนี้การรับฟังคามเห็นเปิดกว้างเท่ากันหมด จะไม่ถามเฉพาะประเด็น เพราะจะทำให้เกิดความเข้าใจไขว้เขวได้ว่าเรื่องอื่นเสนอไม่ได้  ส่วนระบบบริหาร น่าจะประมาณอีก 2 สัปดาห์จะเข้าที่ประชุม ตอนนี้ขอเอาเรื่องนิติบัญญัติให้ซาๆ ก่อน โดยล่าสุดการพิจารณาเรื่องที่มา ส.ส.จบแล้ว โดยหลักการ ส.ส.ต้องมาจากการเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. คงมีไม่เกิน 500 คน เหตุที่ใช้หลัก 500 คนนั้น เพราะเป็นหลักที่คุ้นกันมาแล้ว ส่วนจะแบ่งส.ส.เขตเท่าใด ส.ส.บัญชีรายชื่อเท่าใดกำลังพิจารณา

เมื่อถามว่า สำหรับหลักเกณฑ์คุมพรรคการเมืองนอมินี นายมีชัย กล่าวว่ายังนึกไม่ออก คือ ที่เขาบอกว่าจะตั้งนอมินี จะตั้งอย่างไร จะแตกต่างจากเดิมๆ ที่ตั้งไว้หรือไม่ ก็กำลังฟังๆ อยู่  

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาบางพื้นที่พรรคใหญ่ก็เอาพรรคอื่น หรือใครก็ได้มาลงเพื่อเอาคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายมีชัย กล่าวว่า แล้วเขาจะแน่ใจได้อย่างไร ว่าคนจะอยากให้เขาได้รับเลือกตั้ง เพราะเมื่อแบ่งไปแบ่งมาคนอื่นก็อาจเอาไปกินได้ กรณีเว้นแต่สามารถเอาประชาชนเข้าแถวแล้วตัดตอนเสียง เพราะพอแล้วเท่านั้น ประเด็นนี้ หากจับไม่ได้ ก็ต้องยกให้เขาไป

เมื่อถามว่า การตรวจสอบนอมินี ต้องทำหลังการเลือกตั้งแล้วเสร็จหรือ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่ เพราะต้องคิดล่วงหน้า จะทำกันอีท่าไหน เพราะเราไม่สามาถเอารูปแบบสากลที่ไหนมาได้ เพราะสากลไม่มี  ดังนั้นเวลาคิดต้องคิดถึงบริบทไทยเสมอว่าเกิดอะไร ต้องแก้ปัญหาได้อย่างไร ไม่เช่นนั้นก็ไม่ได้ปฏิรูปอะไร ส่วนการกำหนดให้แข่งขันการเลือกตั้งที่เป็นธรรมระหว่างพรรคการเมืองจะไปเขียนไว้ในกฎหมายลูก เพราะรัฐธรรมนูญจะไปเขียนไม่ได้ เนื่องจากสามารถพลิกแพลงไปเรื่อยๆ

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า การรับฟังความเห็นของพรรคการเมือง ในวันที่ 4 พ.ย.นี้ ในเวลา 13.00 น โดยจะมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะเข้ายื่นข้อเสนอแนะร่างรัฐธรรมนูญต่อ นายมีชัย ที่รัฐสภาด้วย.

"มีชัย" เผยพร้อมรับฟังความเห็นพรรคการเมือง แย้มระบบเลือกตั้งใหม่กำหนดให้มี ส.ส.ไม่เกิน 500 คน อุบแบ่งสัดส่วน เขต-บัญชีรายชื่อ ชี้ปรับโครงสร้าง อปท.ยังคงเจตนารมณ์กระจายอำนาจ เน้นป้องคอร์รัปชัน ... 3 พ.ย. 2558 13:06 3 พ.ย. 2558 14:24 ไทยรัฐ