สงครามจีน สหรัฐฯ จะเกิดไหม?

ข่าว

  สงครามจีน สหรัฐฯ จะเกิดไหม?

  คุณนิติ นวรัตน์

   4 พ.ย. 2558 05:01 น.

   กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด ‘การเสริมสร้างศักยภาพการบริหารในบริบทอาเซียนของผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น’ ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี พุธวันนี้ 13.00-16.00 น.

   ตามพ่อไปเป็นประธานทอดกฐินที่วัดราชโธยา (ลาดบัวขาว) ที่เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้อ่านท่านผู้เจริญไปร่วมงานกันเยอะมาก เฉพาะที่มาออกร้านอาหารฟรีก็มากกว่า 50 เจ้า แม้เป็นงานทอดกฐินของชาวพุทธ แต่พี่น้องมุสลิมมาช่วยในงานกันเยอะครับ มุสลิมไม่ได้มาทำบุญ ทว่ามาช่วยจัดโน่นจัดนี่ เก็บกวาดลานวัด อำนวยความสะดวกในการจอดรถ เป็นภาพที่ประทับใจมาก

   ในงานทอดกฐิน ก็ยังมีการมอบทุนการศึกษาให้ ร.ร.วัดลาดบัวขาว ร.ร.สมโภชกรุงอนุสรณ์ ร.ร.สามแยกคลองหลอแหล ร.ร.สุเหร่าซีรอ ร.ร.สุเหร่าทับช้างคลองบน และ ร.ร.สุเหร่าลาดบัวขาว องค์กรที่ปลุกปั่นให้พุทธมุสลิมทะเลาะกัน ทำงานในเขตสะพานสูงไม่สำเร็จละครับ

   เดินไปทางไหน ก็จะได้ยินเสียงผู้คนถามว่า สงครามระหว่างจีนและสหรัฐฯจะเกิดไหมครับ/คะ? เป็นเพราะในโซเชียลมีเดียปลุกกระแสเรื่องที่สหรัฐฯเอาเรือรบยูเอสเอสลาสเซน ซึ่งเป็นเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีแล่นเข้าไปภายในน่านน้ำ 12 ไมล์ทะเลของเกาะเทียม ในหมู่เกาะสแปรตลีของทะเลจีนใต้

   ทอดกฐินเสร็จตั้งแต่ 10.30 น. แต่พ่อผมตระเวนขอบคุณซุ้มอาหารและตอบคำถามท่านผู้สงสัยกระทั่ง 13.30 น. ถึงได้กลับ หลายท่านอ่านวิเคราะห์จากหลายสำนักในโซเชียลมีเดีย ก็เชื่อว่าสงครามเกิดแน่ เพราะสหรัฐฯท้าทายและลองของจีนอย่างให้อภัยไม่ได้

   พ่อผมอรรถาธิบายขยายความให้ท่านผู้มาทำบุญที่สนใจการเมืองโลกกลุ่มหนึ่งฟังว่า สงครามไม่น่าเกิด เพราะมีช่องออก ซึ่งก็คือ การประชุมหารือผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ระหว่างผู้บัญชาการทหารเรือแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน พลเรือเอกอู๋ เซิงลี่ กับผู้บัญชาการกองเรือยุทธการของสหรัฐฯ พลเรือเอกจอห์น ริชาร์ดสัน

   ผู้บัญชาการอู๋เป็นคนสุภาพและพูดจาดี ท่านพูดกับผู้บัญชาการริชาร์ดสันเสร็จวันนี้ วันรุ่งขึ้น ท่านก็ออกแถลงการณ์ให้ประชาชนคนจีนทราบ ตามหลักการความโปร่งใส ท่านบอกกับผู้บัญชาการฝ่ายอเมริกาว่า ‘ผมหวังว่าฝ่ายสหรัฐฯจะทะนุถนอมความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพเรือจีนกับกองทัพเรืออเมริกันที่มีอยู่ในตอนนี้ ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ได้มาง่ายๆ และพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาอีกในอนาคต’

   ‘ถ้าสหรัฐฯยังมีพฤติกรรมยั่วยุที่เป็นอันตรายอย่างนี้อีก ต่อไปก็อาจจะเกิดสถานการณ์บีบบังคับอย่างร้ายแรงระหว่างกองกำลังแนวหน้าของทั้งสองฝ่าย ทั้งในทะเล และน่านฟ้า เหตุการณ์เล็กน้อยสักอย่างหนึ่ง ก็อาจจะกลายเป็นชนวนให้เกิดสงครามขึ้นมาได้’

   ที่ผมเชื่อว่าไม่น่าจะมีสงคราม เพราะทั้งกองทัพเรือจีนและกองทัพเรือสหรัฐฯ มีความเห็นร่วมกันว่าทั้งสองกองทัพจะยังคงการพูดจาหารือกันต่อไป และจะร่วมมือกันปฏิบัติตามกฎกติกาที่ได้เคยตกลงกันไว้เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการปะทะกัน

   นอกจากนั้น เรือของสหรัฐฯและเรือจีนมีกำหนดการที่จะแล่นไปเยือนท่าเรือของอีกฝ่ายหนึ่ง กำหนดการนี้ก็ไม่ได้ถูกยกเลิก ส่วนกำหนดการที่นายทหารเรืออาวุโสของสหรัฐฯ จะเดินทางไปเยือนจีน ที่หลายคนปล่อยข่าวว่าถูกยกเลิก เปิดฟ้าส่องโลกขอยืนยันว่า ไม่ถูกยกเลิกและทุกอย่างยังคงเป็นไปตามแผนการเดิม

   ทั้งคู่ต้องแสดงบทเพื่อให้บริวารของตนได้เห็นภาวะผู้นำของตน แต่ในส่วนระดับผู้บัญชาการต่างก็คุยกันถึง CUES ซึ่งย่อมาจาก Code for Unplanned Encounters at Sea แปลเป็นไทยก็คือ แนวทางปฏิบัติสำหรับการเผชิญหน้าแบบไม่ได้วางแผนล่วงหน้า

   สหรัฐฯต้องทำอย่างนี้ เพื่อโชว์พาวให้เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน และอีกหลายประเทศที่ดูเหมือนตอนนี้จะเอียงเข้าไปซบเป็นลูกน้องของสหรัฐฯได้เห็น

   และฐานะมหาอำนาจโลก สหรัฐฯต้องโชว์จุดยืนของตนให้ชาวโลกดู ในเรื่องการแสดงออกซึ่งเสรีภาพในการเดินเรือ เพื่อพิทักษ์และป้องกันสิทธิ เสรีภาพ การใช้ทะเลและน่านฟ้าอย่างถูกกฎหมาย ตามที่กฎหมายระหว่างประเทศค้ำประกันให้นานาอารยประเทศ

   ส่วนในโซเชียลมีเดีย พวกเตรียมช้อนหุ้นก็อาจจะเขียนว่าจะเกิดสงครามแน่ ประสงค์ให้เกิดการตก 2 อย่าง คือ 1. ตกใจ และ 2. หุ้นตก
   เพื่อช้อนหุ้นตก และเอาหุ้นไปขายเมื่อหุ้นขึ้นครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์