ไลฟ์สไตล์
100 year

สงครามจีน สหรัฐฯ จะเกิดไหม?

คุณนิติ นวรัตน์4 พ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด ‘การเสริมสร้างศักยภาพการบริหารในบริบทอาเซียนของผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น’ ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี พุธวันนี้ 13.00-16.00 น.

ตามพ่อไปเป็นประธานทอดกฐินที่วัดราชโธยา (ลาดบัวขาว) ที่เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้อ่านท่านผู้เจริญไปร่วมงานกันเยอะมาก เฉพาะที่มาออกร้านอาหารฟรีก็มากกว่า 50 เจ้า แม้เป็นงานทอดกฐินของชาวพุทธ แต่พี่น้องมุสลิมมาช่วยในงานกันเยอะครับ มุสลิมไม่ได้มาทำบุญ ทว่ามาช่วยจัดโน่นจัดนี่ เก็บกวาดลานวัด อำนวยความสะดวกในการจอดรถ เป็นภาพที่ประทับใจมาก

ข่าวแนะนำ

ในงานทอดกฐิน ก็ยังมีการมอบทุนการศึกษาให้ ร.ร.วัดลาดบัวขาว ร.ร.สมโภชกรุงอนุสรณ์ ร.ร.สามแยกคลองหลอแหล ร.ร.สุเหร่าซีรอ ร.ร.สุเหร่าทับช้างคลองบน และ ร.ร.สุเหร่าลาดบัวขาว องค์กรที่ปลุกปั่นให้พุทธมุสลิมทะเลาะกัน ทำงานในเขตสะพานสูงไม่สำเร็จละครับ

เดินไปทางไหน ก็จะได้ยินเสียงผู้คนถามว่า สงครามระหว่างจีนและสหรัฐฯจะเกิดไหมครับ/คะ? เป็นเพราะในโซเชียลมีเดียปลุกกระแสเรื่องที่สหรัฐฯเอาเรือรบยูเอสเอสลาสเซน ซึ่งเป็นเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีแล่นเข้าไปภายในน่านน้ำ 12 ไมล์ทะเลของเกาะเทียม ในหมู่เกาะสแปรตลีของทะเลจีนใต้

ทอดกฐินเสร็จตั้งแต่ 10.30 น. แต่พ่อผมตระเวนขอบคุณซุ้มอาหารและตอบคำถามท่านผู้สงสัยกระทั่ง 13.30 น. ถึงได้กลับ หลายท่านอ่านวิเคราะห์จากหลายสำนักในโซเชียลมีเดีย ก็เชื่อว่าสงครามเกิดแน่ เพราะสหรัฐฯท้าทายและลองของจีนอย่างให้อภัยไม่ได้

พ่อผมอรรถาธิบายขยายความให้ท่านผู้มาทำบุญที่สนใจการเมืองโลกกลุ่มหนึ่งฟังว่า สงครามไม่น่าเกิด เพราะมีช่องออก ซึ่งก็คือ การประชุมหารือผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ระหว่างผู้บัญชาการทหารเรือแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน พลเรือเอกอู๋ เซิงลี่ กับผู้บัญชาการกองเรือยุทธการของสหรัฐฯ พลเรือเอกจอห์น ริชาร์ดสัน

ผู้บัญชาการอู๋เป็นคนสุภาพและพูดจาดี ท่านพูดกับผู้บัญชาการริชาร์ดสันเสร็จวันนี้ วันรุ่งขึ้น ท่านก็ออกแถลงการณ์ให้ประชาชนคนจีนทราบ ตามหลักการความโปร่งใส ท่านบอกกับผู้บัญชาการฝ่ายอเมริกาว่า ‘ผมหวังว่าฝ่ายสหรัฐฯจะทะนุถนอมความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพเรือจีนกับกองทัพเรืออเมริกันที่มีอยู่ในตอนนี้ ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ได้มาง่ายๆ และพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาอีกในอนาคต’

‘ถ้าสหรัฐฯยังมีพฤติกรรมยั่วยุที่เป็นอันตรายอย่างนี้อีก ต่อไปก็อาจจะเกิดสถานการณ์บีบบังคับอย่างร้ายแรงระหว่างกองกำลังแนวหน้าของทั้งสองฝ่าย ทั้งในทะเล และน่านฟ้า เหตุการณ์เล็กน้อยสักอย่างหนึ่ง ก็อาจจะกลายเป็นชนวนให้เกิดสงครามขึ้นมาได้’

ที่ผมเชื่อว่าไม่น่าจะมีสงคราม เพราะทั้งกองทัพเรือจีนและกองทัพเรือสหรัฐฯ มีความเห็นร่วมกันว่าทั้งสองกองทัพจะยังคงการพูดจาหารือกันต่อไป และจะร่วมมือกันปฏิบัติตามกฎกติกาที่ได้เคยตกลงกันไว้เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการปะทะกัน

นอกจากนั้น เรือของสหรัฐฯและเรือจีนมีกำหนดการที่จะแล่นไปเยือนท่าเรือของอีกฝ่ายหนึ่ง กำหนดการนี้ก็ไม่ได้ถูกยกเลิก ส่วนกำหนดการที่นายทหารเรืออาวุโสของสหรัฐฯ จะเดินทางไปเยือนจีน ที่หลายคนปล่อยข่าวว่าถูกยกเลิก เปิดฟ้าส่องโลกขอยืนยันว่า ไม่ถูกยกเลิกและทุกอย่างยังคงเป็นไปตามแผนการเดิม

ทั้งคู่ต้องแสดงบทเพื่อให้บริวารของตนได้เห็นภาวะผู้นำของตน แต่ในส่วนระดับผู้บัญชาการต่างก็คุยกันถึง CUES ซึ่งย่อมาจาก Code for Unplanned Encounters at Sea แปลเป็นไทยก็คือ แนวทางปฏิบัติสำหรับการเผชิญหน้าแบบไม่ได้วางแผนล่วงหน้า

สหรัฐฯต้องทำอย่างนี้ เพื่อโชว์พาวให้เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน และอีกหลายประเทศที่ดูเหมือนตอนนี้จะเอียงเข้าไปซบเป็นลูกน้องของสหรัฐฯได้เห็น

และฐานะมหาอำนาจโลก สหรัฐฯต้องโชว์จุดยืนของตนให้ชาวโลกดู ในเรื่องการแสดงออกซึ่งเสรีภาพในการเดินเรือ เพื่อพิทักษ์และป้องกันสิทธิ เสรีภาพ การใช้ทะเลและน่านฟ้าอย่างถูกกฎหมาย ตามที่กฎหมายระหว่างประเทศค้ำประกันให้นานาอารยประเทศ

ส่วนในโซเชียลมีเดีย พวกเตรียมช้อนหุ้นก็อาจจะเขียนว่าจะเกิดสงครามแน่ ประสงค์ให้เกิดการตก 2 อย่าง คือ 1. ตกใจ และ 2. หุ้นตก
เพื่อช้อนหุ้นตก และเอาหุ้นไปขายเมื่อหุ้นขึ้นครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกสงครามจีน สหรัฐ จะเกิดไหมคุณนิติ นวรัตน์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 23:34 น.