กีฬา
100 year

เข้าใจตรงกัน! ภาพลูกไฟสีเขียวเป็นภาพเก่า ไม่ได้เกิดขึ้นในไทย

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2558 12:43 น.
SHARE

จากกรณีปรากฎการณ์ทางธรรมชาติลูกไฟสีเขียวดวงใหญ่เหนือท้องฟ้า ที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้หลายพื้นที่ในเมืองไทย เมื่อค่ำวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งทางด้านผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ระบุเป็นลูกไฟ หรือไฟร์บอล เกิดจากเศษหินจากดาวเคราะห์น้อย (ลูกไฟยักษ์ ตะลึงพุ่งวาบ เห็นทั่วปท. ลำแสงสีเขียวฟ้าขาว แชร์กันว่อนโซเชียล ชี้เป็นแค่ ‘สะเก็ดดาว’) ด้านโลกโซเชียลก็ได้ออกมาตื่นตระหนกกันอย่างมาก พร้อมกับมีการแชร์ภาพที่อ้างว่า เป็นภาพถ่ายของลูกไฟสีเขียว ในวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา อย่างแฟนเพจเฟซบุ๊ก Youlike (คลิปเด็ด) ได้ก็ได้โพสต์ภาพนี้พร้อมกับระบุว่า "แสงสีเขียวหรือขาว (2/11/58)" จนมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ภาพนี้เกือบ 1 พันครั้ง 

ล่าสุด สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบภาพดังกล่าวแล้วพบว่า ภาพนี้เป็นภาพเก่า ที่ไม่ได้เกิดขึ้นที่ประเทศไทย โดยด้านแฟนเพจเฟซบุ๊กสมาคมดาราศาสตร์ไทย ได้ออกมาชี้แจงยืนยันถึงภาพ ระบุว่า "ภาพนี้ไม่ใช่ ภาพดาวตกของเหตุการณ์ใน 2 พฤศจิกายน แต่เป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2552 ถ่ายโดย Robert Mikaelyan"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกไฟลูกไฟสีเขียวลูกไฟปริศนาลูกไฟยักษ์ลูกไฟขนาดใหญ่ไฟร์บอลอุกกาบาตดาวหางดาวตกดาวเคราะห์น้อยแสงวาบแสงสีเขียวภาพเก่านาซาเนเธอร์แลนด์โซเชียลสายตรวจโซเชียลข่าวข่าวด่วนข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์Thairath

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้