ข่าว

วิดีโอ

เข้าใจตรงกัน! ภาพลูกไฟสีเขียวเป็นภาพเก่า ไม่ได้เกิดขึ้นในไทย

จากกรณีปรากฎการณ์ทางธรรมชาติลูกไฟสีเขียวดวงใหญ่เหนือท้องฟ้า ที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้หลายพื้นที่ในเมืองไทย เมื่อค่ำวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งทางด้านผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ระบุเป็นลูกไฟ หรือไฟร์บอล เกิดจากเศษหินจากดาวเคราะห์น้อย (ลูกไฟยักษ์ ตะลึงพุ่งวาบ เห็นทั่วปท. ลำแสงสีเขียวฟ้าขาว แชร์กันว่อนโซเชียล ชี้เป็นแค่ ‘สะเก็ดดาว’) ด้านโลกโซเชียลก็ได้ออกมาตื่นตระหนกกันอย่างมาก พร้อมกับมีการแชร์ภาพที่อ้างว่า เป็นภาพถ่ายของลูกไฟสีเขียว ในวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา อย่างแฟนเพจเฟซบุ๊ก Youlike (คลิปเด็ด) ได้ก็ได้โพสต์ภาพนี้พร้อมกับระบุว่า "แสงสีเขียวหรือขาว (2/11/58)" จนมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ภาพนี้เกือบ 1 พันครั้ง 

[อีกมุม] 'แสงสีเขียวหรือขาว' (2/11/58) ขอบคุณรูปแนะนำจาก––@Kittisak Pionqnaiwonq

Posted by YouLike (คลิปเด็ด) on 2 พฤศจิกายน 2015

ล่าสุด สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบภาพดังกล่าวแล้วพบว่า ภาพนี้เป็นภาพเก่า ที่ไม่ได้เกิดขึ้นที่ประเทศไทย โดยด้านแฟนเพจเฟซบุ๊กสมาคมดาราศาสตร์ไทย ได้ออกมาชี้แจงยืนยันถึงภาพ ระบุว่า "ภาพนี้ไม่ใช่ ภาพดาวตกของเหตุการณ์ใน 2 พฤศจิกายน แต่เป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2552 ถ่ายโดย Robert Mikaelyan"

ภาพนี้ "ไม่ใช่" ภาพดาวตกของเหตุการณ์ในวันนี้นะครับ เป็นเหตุการณ์เมือวันที่ 13 ตุลาคม 2552 ครับ ถ่ายโดย Robert...

Posted by สมาคมดาราศาสตร์ไทย on 2 พฤศจิกายน 2015

ทั้งนี้ภาพนี้ถูกเผยแพร่อยู่ในเว็บไซต์ของ NASA ถ่ายโดย Robert Mikaelyan เป็นปรากฏการณ์บนท้องฟ้าที่เกิดขึ้นเวลา 19.00 น. วันที่ 13 ตุลาคม 2552 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

โลกโซเชียลแห่แชร์ภาพอ้างว่าเป็นภาพลูกไฟสีเขียวตกจากท้องฟ้าเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 58 แท้จริงแล้วภาพดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นในไทย แต่เกิดขึ้นที่เนเธอร์แลนด์.... 3 พ.ย. 2558 12:31 3 พ.ย. 2558 12:43 ไทยรัฐ