วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวา! งูหลามยักษ์เลื้อยเขมือบหมา-ไก่ ร้องกู้ภัยช่วยจับ

ผวา! งูหลามยักษ์เลื้อยเขมือบหมา-ไก่ ร้องกู้ภัยช่วยจับ

  • Share:

สวาปาม!! งูหลามยักษ์ เลื้อยเข้าเขมือบสุนัขเฝ้าไก่ฟาดเรียบแล้วกว่า 30 ตัว ต้องร้องกู้ภัยมาจับปล่อยคืนธรรมชาติ เช่นเดียวกับที่ อ.พรานกระต่าย งูเหลือมเลื้อยเข้าไปกลืนกินไก่อย่างเมามัน ต้องพึ่ง 191 ให้กู้ภัยสว่างพรานกระต่ายมาไล่จับ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ย.58 นายพิชิต เกียกกุทัณ หัวหน้าหน่วยกู้ภัย มูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นายไพโรจน์ อยู่เจริญ อายุ 71 ปี พักบ้านเลขที่ 58/12 ซ.เขาเพชร ม.3 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า งูหลามขนาดใหญ่เข้ามากินสุนัขที่เลี้ยงไว้ หลังรับแจ้งพร้อมนำกำลังเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์จับอสรพิษ รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุภายในสวนหลังบ้าน บริเวณข้างเล้าไก่ พบงูหลามขนาดใหญ่ ความยาวเกือบ 5 เมตร น้ำหนักตัวประมาณ 70 กิโลกรัม ตัวติดพันอยู่กับตาข่ายกันงู แน่นิ่งไม่สามารถขยับเขยื้อนตัวไปไหนได้ เนื่องจากอิ่มท้องหลังเขมือบสุนัขและไก่ไป เจ้าหน้าที่ได้พยายามช่วยอยู่นานเกือบ 20 นาที และต้องใช้กำลังถึง 4 นาย จึงสามารถนำงูออกมาได้อย่างทุลักทุเล ก่อนจะนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

สอบถาม นายไพโรจน์ อยู่เจริญ เจ้าของบ้านกล่าวว่า เป็นคนชอบเลี้ยงไก่ มีทั้งไก่ชน และไก่ไข่ กว่า 50 ตัว ซึ่งที่ผ่านมาไก่หายไปทีละตัว 2 ตัว จนขณะนี้รวมแล้วกว่า 30 ตัว คิดว่าคงถูกโจรขโมย ล่าสุด สุนัขพันธุ์ไทยที่เลี้ยงไว้เฝ้าไก่ก็หายตัวไปอย่างลึกลับ จึงนำตาข่ายมาวางกับดักไว้รอบเล้าไก่ กระทั่งเช้าของวันนี้ ขณะนำอาหารมาให้ไก่ ก็พบงูหลามยักษ์ตัวนี้พันติดอยู่กับตาข่ายดักงู จึงรู้ว่าสุนัขและไก่ที่หายไปคงถูกงูหลามยักษ์ตัวนี้เขมือบอย่างแน่นอน

กู้ภัย จับ งูหลามยักษ์หิวโซ เขมือบสุนัข-ไก้กว่า30 ตัว หมดเล้า

ขณะที่จ.กำแพงเพชร นายเสวก มั่นสกุล จนท.กู้ภัยสว่างพรานกระต่าย ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่ามีงูเหลือมเข้าไปลักกินไก่ชาวบ้านที่ ม.1 บ้านห้วยยั้ง ต.ห้วยยั้ง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร บริเวณหลังบ้านซึ่งเป็นเล้าเลี้ยงไก่ พบงูเหลือมขนาดใหญ่ความยาวประมาณ 4 เมตร น้ำหนักประมาณ 50 กก. กำลังเลื้อยอยู่ในเล้าไก่ ทำให้ฝูงไก่ส่งเสียงร้องแตกตื่นตกใจ นายเสวก มั่นสกุล จนท.กู้ภัยสว่างพรานกระต่าย พร้อมด้วยทีมงาน จึงได้ใช้เครื่องมือจับงูเหลือมตัวดังกล่าว และพบว่าบริเวณปากของงูเหลือมมีขาไก่โผล่ออกมา แต่พอถูกจับมันจึงคายไก่ออกมา 1 ตัว จึงได้จับใส่กระสอบเพื่อนำไปปล่อยต่อไป

นางสำราญ เทียนคำ เจ้าของบ้านและเป็นเจ้าของไก่ดังกล่าว ทราบว่า ตนได้เลี้ยงไก่พื้นเมืองไว้ประมาณ 14 ตัว ขณะกำลังนั่งกินข้าวเช้าอยู่ได้ยินเสียงไก่ส่งเสียงร้องตกใจแตกตื่น จึงลงไปดูต้องตกใจ พบงูเหลือมขนาดใหญ่กำลังกลืนกินไก่อยู่ คาดว่าเกิดจากภาวะภัยแล้งอย่างหนักในขณะนี้จึงทำให้งูหากินลำบาก จึงเข้ามาขโมยกินไก่ของตน จึงได้โทรแจ้งศูนย์วิทยุ 191 ให้จนท.กู้ภัยสว่างพรานกระต่าย มาช่วยจับงูเหลือมตัวดังกล่าวไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้