ข่าว

วิดีโอ

โผล่อีกคลิป! ลูกไฟแสงสีเขียวคล้ายตกลงพื้นดิน - สดร.ไม่ฟันธง

หลังจากที่เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา หลายพื้นที่ทั่วประเทศไทยสามารถมองเห็นลูกไฟปริศนา ตกลงมาจากท้องฟ้าจนสร้างกระแสฮือฮาให้กับคนทั้งประเทศ ซึ่งด้าน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ก็ได้ออกมาไขปริศนาลำแสงประหลาดบนท้องฟ้า ว่าเกิดจากไฟร์บอลหรืออุกกาบาตโคจรเข้ามาเสียดสีบรรยากาศโลก ก่อนระเบิดลุกไหม้ และยังไม่มีรายงานความเสียหาย (ลูกไฟยักษ์ ตะลึงพุ่งวาบ เห็นทั่วปท. ลำแสงสีเขียวฟ้าขาว แชร์กันว่อนโซเชียล ชี้เป็นแค่ ‘สะเก็ดดาว’)

แต่กระแสในโลกโซเชียลก็ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น หลังมีคลิปวิดีโอที่จับภาพวินาทีลูกไฟขนาดใหญ่นี้ตกลงมาจากท้องฟ้าคล้ายตกลงสู่พื้นดิน จากสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า Nut Sudarat มีความยาวประมาณ 58 วินาที เป็นคลิปที่ถ่ายลูกไฟได้ขณะอยู่ในรถยนต์บริเวณพื้นที่หนึ่งในจังหวัดชลบุรี แต่ลูกไฟไม่ได้หายวาบไปในท้องฟ้าเหมือนกับคลิปอื่นแต่อย่างใด เพราะลักษณะคล้ายตกลงสู่พื้นดิน จากนั้นไฟฟ้าบริเวณรอบข้างก็ดับมืดลงสนิททันที ล่าสุดมีผู้เข้าชมคลิปนี้กว่า 3 หมื่นครั้ง พร้อมกับมีชาวเน็ตตั้งคำถามว่า อาจจะไม่ใช่ลูกไฟแต่อาจจะเป็นหม้อแปลงระเบิดก็ได้

ตุ้ม!! วินาทีลูกไฟตก..!!!!!! (2/11/58)

::--> ตุ้ม!! วินาทีลูกไฟตก..!!!!!! (2/11/58) <--::CREDIT: @Nut Sudarat www.facebook.com/NutSudaratt*************************ขอบคุณคลิปแนะนำจาก––@Tor Aphidet Setchan

Posted by YouLike (คลิปเด็ด) on Monday, November 2, 2015ล่าสุดสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) อ.เมืองเชียงใหม่ ได้ให้ความเห็นถึงคลิปดังกล่าวว่า จากที่ดูแล้ว ยังไม่รู้ว่าเป็นคลิปจริงหรือเปล่า ตอนนี้ยังสรุปไม่ได้เพราะเราไม่รู้ตำแหน่งที่แน่ชัดว่า มันตกในเมืองไทยหรือเมืองนอก และมีเศษหลงเหลือหรือไม่ ซึ่งเรายังไม่มีข้อสรุปชัดเจนว่า ตำแหน่งทิศทางที่ตกไปทางไหน ต้องตรวจสอบจากภาพถ่ายหรือคลิปก่อน หลังจากนั้นถึงจะวิเคราะห์ได้

ทั้งนี้ รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ได้เปิดเผยข้อมูลในรายการเช้าข่าวชัดโซเชียล ทางช่องไทยรัฐทีวีว่า สำหรับลักษณะลูกไฟที่ใหญ่มากๆ แล้วตกถึงพื้นดิน เคยมีคนพูดถึงในปี ค.ศ.1908 ที่ไซบีเรีย แถวๆแม่น้ำทังกัสกา เคยมีอุกกาบาตขนาดใหญ่ตกลงมาเป็นป่าราบ แต่เหตุการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ยากมากในช่วงหลายร้อยปีหรือหลายพันปี หรือเมื่อหลายปีเราอาจจะเคยได้ยินข่าวที่รัสเซียที่มีไฟบอลขนาดใหญ่เสียดสีในบรรยากาศ เป็นการเคลื่อนที่มันเร็วมาก จนกระทั่งเกิดคลื่นกระแทก ส่งผลให้กระจกอาคารบ้านเรือนแตก ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้ก็เกิดขึ้นได้ค่อนข้างยากเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามกรณีอุกกาบาตตกลงพื้นโดนเครื่องบินหรือโดนคนก็ยังไม่เคยมีปรากฎเลย

โลกออนไลน์ได้เผยแพร่คลิปวิดีโออ้างว่า เป็นลูกไฟขนาดใหญ่ตกมาจากท้องฟ้าคล้ายลงสู่พื้นดิน ด้าน สดร.ยังไม่ฟันธงว่าใช่คลิปจริงหรือไม่..... 3 พ.ย. 2558 11:33 3 พ.ย. 2558 12:24 ไทยรัฐ