ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลี้ยงไก่ดำเมืองคง...โตไว ขายดี

  ดอกสะแบง4 พ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ศูนย์ฟักไข่ชุมชนเมืองคง อำเภอคง นครราชสีมา เป็นหนึ่งใน 6,596 โครงการ จาก 3,043 ตำบล ภายใต้การสนับสนุนของ โครงการสร้างรายได้และพัฒนาการเกษตรแก่ชุมชนเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง

  ศูนย์แห่งนี้เกิดขึ้นสืบต่อจากอาชีพของชาวบ้านที่เลี้ยงไก่ดำเป็นอาชีพเสริม จากเพียงเพื่อเป็นอาหารบริโภคภายในครัวเรือนเป็นอาชีพเสริมจนกลายเป็นอาชีพหลัก

  โดย เพิ่มศักยภาพจากแนวคิดเอาทรัพยากรที่มีอยู่คือไก่ดำมาต่อยอด เพาะขยายพันธุ์ป้อนตลาดเพิ่ม....จน ได้รับความนิยมกลายเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น

  คุณวีระศักดิ์ อาชุมชัย ประธานกลุ่ม ผู้เลี้ยงไก่ดำบ้านหนองสมอ ตำบลเมืองคง อำเภอคง เล่าถึงความเป็นมาว่า.....หมู่บ้านหนองสมอมีสมาชิกเลี้ยงไก่ดำพันธุ์มองโกเลียเป็นอาชีพเสริมอยู่ 15 ราย โดยผลิตลูกไก่ส่งให้เครือข่ายเป็นฟาร์มของบริษัทเอกชนนำไปเลี้ยงขุนทุกสัปดาห์

  กลุ่มฯมีปัญหาในการส่งลูกไก่ให้กับผู้เลี้ยง แม้ว่าไก่พันธุ์นี้จะให้ไข่ดกแต่แม่ไก่จะไม่กกไข่จึงต้องอาศัยแม่ไก่พื้นเมืองฟักแทน ซึ่งอัตราการฟักออกอยู่ในเกณฑ์ต่ำไม่เพียงพอต่อความต้องการ

  ได้มีการแก้ปัญหาด้วยการส่งเข้าโรงฟัก ทำให้ต้นทุนสูงเฉลี่ยแล้วต้องเพิ่มอีกฟองละ 5 ถึง 6 บาท

  พอดีมี...โครงการสร้างรายได้และพัฒนาการเกษตรแก่ชุมชนเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง ได้สนับสนุนโดยจัดสรรงบประมาณ 215,000 บาทผ่านทาง ศบกต.เมืองคง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและปัญหาต่างๆให้ล่วงลุถึงการพัฒนา กลุ่มฯจึง นำมาดำเนินโครงการศูนย์ฟักไข่ชุมชน ขึ้น

  ทั้งนี้....ได้จัดหาอุปกรณ์และเครื่องฟักไข่ครบถ้วนเป็นเงิน 105,900 บาท ส่วนอีก 109,100 บาทเป็นค่าจ้างแรงงาน และวัสดุในการก่อสร้างโรงฟักซึ่งทำให้สมาชิกหมู่บ้านมีรายได้ นอกจากนั้นยังใช้แรงงานในชุมชนเลี้ยงอนุบาลลูกไก่ก่อนส่งต่อไปสู่การเลี้ยงขุน...

  (....ลูกไก่ต้องมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ตามโปรแกรมผ่านการทำวัคซีนนิวคาสเซิล วัคซีนหลอดลมอักเสบและวัคซีนฝีดาษ...)

  โครงการศูนย์ฟักไข่ชุมชนสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้สูงขึ้นจากเดิม 30% เป็น 70% ทั้งยังช่วยลดต้นทุน ปัจจุบันศูนย์ฯได้ให้บริการเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้สำหรับผู้สนใจ “การเลี้ยงไก่ดำมองโกเลีย” อย่างครบวงจร เพื่อพัฒนาแนวอาชีพทั้งหลักและเสริมแก่ชาวบ้านและเกษตรกรในชุมชนอื่นๆ

  สนใจติดต่อได้ที่ คุณวีระศักดิ์ 09-8445-0974 และ คุณสุรินทร์ 06-1156-9244 ได้ทุกเวลา...

  ดอกสะแบง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงเลี้ยงไก่ดำไก่ดำเมืองคงนครราชสีมาพัฒนาชุมชนอาชีพเสริมโครงการศูนย์ฟักไข่ชุมชน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 19:22 น.