“มะม่วงผ้าขี้ริ้วห่อทอง” กินสุกหวานมาก

ข่าว

  “มะม่วงผ้าขี้ริ้วห่อทอง” กินสุกหวานมาก

  นายเกษตร

   4 พ.ย. 2558 05:01 น.

   มะม่วงชนิดนี้ เป็นสายพันธุ์ไทยโบราณที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างกว้างขวางในแถบจังหวัดนนทบุรี และแถบใกล้เคียง คือย่านตลิ่งชัน เขตบางกอกน้อย กทม. มาช้านานแล้ว ส่วนใหญ่จะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนมีเก็บผลขายบ้างประปราย มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลอ่อนจะมีรสเปรี้ยวจัด ผลแก่ยังไม่ถึงสุกมีรสเปรี้ยวนำปนมันเล็กน้อย ปอกเปลือกฝานเป็นแว่นจิ้มพริกเกลือป่นหรือน้ำปลาหวานดีมาก ผลสุกรสหวานมาก วัดความหวานได้ประมาณ 22–24 องศาบริกซ์ ในยุคสมัยก่อนจึงปลูก “มะม่วงผ้าขี้ริ้วห่อทอง” เพื่อกินผลสุกเพียงอย่างเดียว

   มะม่วงผ้าขี้ริ้วห่อทอง มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้น แต่จะสูงไม่เกิน 7–10 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มปานกลาง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่หรือออกเป็นคู่ๆที่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปใบหอก หรือรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนมน เนื้อใบค่อนข้างหนาและแข็ง หน้าใบสีเขียวเข้ม หลังใบสีเขียวหม่น ใบดกให้ร่มเงาดีมาก

   ดอก ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกมีขนาดเล็ก เป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรียาว รูปทรงของผลสวย ติดผลเป็นพวง 2–3 ผล ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักระหว่าง 3–4 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ใน 1 ผล มี 1 เมล็ด มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาลปีละครั้ง ขยายพันธุ์โดยทั่วไปด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง เป็นมะม่วงกินสุก เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือปลูกหลายๆต้นเพื่อเก็บผลขายคุ้มค่ามาก

   ใคร ต้องการกิ่งตอนด้วยระบบทาบกิ่งปลูกแล้วโตเร็วให้ผลผลิตชุดแรกหลังปลูก 2-3 ปี ลำต้นทนต่อโรคดี เป็นพันธุ์แท้ ติดต่อ “สวนผู้พัน–คุณวิวัฒน์ มาบุญ” 206 หมู่ 7 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี โทร. 08–5974–2554 หรือที่ตลาดนัดสนามหลวง 2 โซน 11 แถว 7 ล็อก 1-3 และงานเกษตรแฟร์เพื่อมูลนิธิจุฬาภรณ์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. โซนบี 34 บูธ “วิวัฒน์พันธุ์ไม้” วันที่ 6-14 พ.ย. 58 ราคาสอบถามกันเองครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์