วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของฝากจากเมียนมา โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง

ของฝากจากเมียนมา โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง

โดย ซูม
4 พ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ผมได้รับเชิญจากธนาคารกรุงเทพ จำกัด มหาชน หรือแบงก์บัวหลวงให้ไปร่วมทอดกฐินพระราชทานที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมามา 3–4 วัน เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว

พอทอดกฐินเสร็จสรรพก็ชวนไปเยี่ยมสำนักงานสาขาต่างประเทศ ณ เมืองย่างกุ้ง ซึ่งเป็นสาขาใหม่เอี่ยมอ่องล่าสุดของธนาคารบัวหลวง
ในต่างแดนที่เพิ่งเปิดเมื่อเดือนมิถุนายนนี่เอง

จากนั้นก็ชวนไปไหว้พระและท่องเมืองประวัติศาสตร์ “มัณฑะเลย์” ที่เป็นเมืองหลวงล่าสุด ก่อนพม่าจะเสียเอกราชให้อังกฤษ

ได้ทั้งบุญกฐิน และบุญจากวัดต่างๆ ที่ไปกราบไหว้ รวมถึงได้ความรู้ความคิดและข้อพึงสังวรหลายๆ ประการ เมื่อมองเห็นความเจริญเติบโตอย่างน่าทึ่งของพม่าหลังเปิดประเทศติดตัวกลับมาหลายชะลอมเลยทีเดียว

แต่ผมก็คงจะหยิบยกมาเป็นของฝากท่านผู้อ่านสักชะลอม 2 ชะลอม เฉพาะที่สำคัญๆเท่านั้น เพราะถ้าจะว่าไปแล้วก็เคยติดตาม คุณหญิง ประณีตศิลป์ วัชรพล ไปทำบุญที่เมียนมามาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อหลายปี ก่อนโน้น และได้เขียนเล่าอย่างละเอียดไว้พอสมควร

ดังนั้น ชะลอมที่เกี่ยวกับเรื่องวัดหรือเจดีย์ต่างๆที่ผมเขียนไว้เมื่อคราวก่อนคงจะต้องเก็บใส่ตู้ไว้สำหรับตัวผมเองตามระเบียบ

มาเริ่มกันที่ชะลอมใหญ่ที่สุดและผมเชื่อว่าแฟนๆไทยรัฐ ที่สนใจเหตุการณ์การเมืองระหว่างประเทศกำลังติดตามกันอย่างใจจดใจจ่อ

นั่นก็คือข่าวคราวการเลือกตั้งใหญ่ของพม่าที่จะเปิดโอกาสให้ประชาชนไปใช้สิทธิใช้เสียงในวันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน

ระหว่างผมอยู่ที่โน่นบรรยากาศการหาเสียงเป็นไปอย่างเข้มข้นและคึกคัก เพราะใกล้โค้งสุดท้ายเข้ามาเต็มทีแล้ว

ทุกเมืองที่ผ่านเต็มไปด้วยแผ่นป้ายและโปสเตอร์หาเสียง ตลอดจนการปราศรัยใหญ่ปราศรัยย่อยตามจุดต่างๆ

จริงอยู่ แม้จะมีพรรคการเมืองถึงกว่า 90 พรรค ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งกว่า 6,000 คนทั่วประเทศ และยังมีผู้สมัครอิสระไม่สังกัดพรรคใดอีก 300 กว่าคนในการเลือกตั้งครั้งนี้

แต่ในความเป็นจริงมีเพียง 2 พรรคใหญ่เท่านั้น ที่เชื่อกันว่าจะขับเคี่ยวกันอย่างสุดมันและสุดฤทธิ์สุดเดช ได้แก่ พรรค USDP หรือ Union Solidarity and Development Party ของรัฐบาล กับพรรค National League for Democracy หรือ NLD ของ คุณป้า อองซาน ซูจี

ผมไม่ทราบว่าที่พม่ามีการจัดทำโพลแบบบ้านเราหรือไม่ แต่เท่าที่สอบถามความเห็นจากคนไทยที่ทำงานอยู่ที่โน่น ดูเหมือนจะกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า พรรคของคุณป้าซูจีน่าจะได้รับการเลือกตั้งมากที่สุดอย่างแน่นอน

แต่จะได้มากพอเพียงที่จะทำให้เธอเสนอชื่อบุคคลมาช่วงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเพื่อจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ในการลงคะแนนเสียงในรัฐสภาหลังจากการเลือกตั้งครั้งนี้จบลงแล้วคงจะต้องติดตามกันต่อไป

ดูตามรัฐธรรมนูญพม่าที่เขียนไว้อย่างจงใจจะให้ทหารเป็นใหญ่ในแผ่นดินแล้ว คงตอบได้ว่าโอกาสของพรรคคุณป้าอองซาน ซูจีจะได้เสนอชื่อประธานาธิบดีและได้รับเลือกนั้นแสนยาก

โดยตัวของป้าน่ะ ไม่มีโอกาสที่จะได้รับการเสนอชื่ออยู่แล้ว เพราะในรัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่าสตรีที่มีคู่สมรสเป็นชาวต่างชาติและบุตรเป็นชาวต่างชาติไม่สามารถเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีได้

คงต้องเสนอชื่อคนอื่นมาแทน...ซึ่งก็ยากที่จะได้รับคะแนนเสียงจาก ส.ว. และ ส.ส. ในรัฐสภาอย่างพอเพียง

ทำไมถึงยาก? และยากเพราะอะไร ผมขอเก็บไว้เล่าต่อวันพรุ่งนี้นะครับ

ปล. ผมได้รับแจ้งว่าจะมีงาน “วันธรรมศาสตร์สามัคคี” เพื่อเชิดชูวีรกรรมของชาวธรรมศาสตร์ในอดีตกาลที่ใช้กุศโลบายยึดมหาวิทยาลัยที่ท่าพระจันทร์ คืนจากทหารได้เมื่อ 5 พ.ย. พ.ศ.2494 อันเป็นวันก่อกำเนิดของคำขวัญ “รวมกันเราอยู่ แยกกันเราตาย” มาจนถึงบัดนี้ งานจะเริ่มตั้งแต่ 09.00 น. วันพรุ่งนี้ (พฤหัสบดีที่ 5 พ.ย.) ด้วยพิธีทางศาสนา ณ ตึกโดม นำโดย มารุต บุนนาค ศิษย์เก่าอาวุโส ตามด้วยการเล่าเรื่องเก่าของชาวธรรมศาสตร์และตบท้ายด้วยการเลี้ยงอาหารกลางวันที่ตึกศิลปศาสตร์ ขอเชิญชาวธรรมศาสตร์ทั้งที่อยู่ในเหตุการณ์ใกล้เคียงเหตุการณ์หรือแม้แต่รุ่นหลังๆ ที่ยังรำลึกถึงวีรกรรมของรุ่นปู่ย่าไปร่วมงานกันเยอะๆด้วยครับ.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้