ข่าว

วิดีโอ

ก็แค่ตะเกียบ...คู่เดียว

ถึงตลาดหนังสือจะเลิกรา...ไปแล้ว แต่งานอ่านหนังสือ...ไม่มีวัน ไม่มีเวลาเลิกรา...ผมกำลังติดพันอ่านเล่ม...“บิ๊กตู่” นายกโหด มัน ฮา (สำนักพิมพ์มติชน) บทที่ 23 เรื่อง ปฏิวัติครั้งสุดท้าย

วาสนา นาน่วม เกริ่นว่า แม้นายกฯประยุทธ์ จะประกาศรัฐประหารครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย แต่ลึกๆ พล.อ.ประยุทธ์ รู้ดี การทำให้การรัฐประหารสูญพันธุ์จากเมืองไทย เป็นไปได้ยาก

ตราบเท่าที่การเมืองไทยยังเป็นเช่นนี้ และบทบาทของกองทัพในทางการเมืองยังสูงเช่นนี้

สองเหตุปัจจัย...การทำรัฐประหาร...เป็นเรื่องใหญ่ใครๆก็รู้ ใครๆก็เตรียมใจ นักการเมืองทะเลาะกัน...ช่วงอายุอำนาจนักการเมือง มักสั้น เพราะทหารปฏิวัติ เรื่องจบที่ทหาร

แต่ก็หลายครั้ง น่ากลัวกว่าทหารทะเลาะกันเอง รบชิงอำนาจกันเอง และทหารผู้ชนะที่เดิมพันด้วยเลือดเนื้อและชีวิต ก็มักยึดอำนาจไว้นานแสนนาน เป็นหลักค้ำยันความมั่นคงให้ตัวเอง

ประวัติศาสตร์การเมืองไทย...อายุนายกฯทหารยาวกว่าอายุนายกฯพลเรือนหลายเท่า

ถ้าใครมาถามว่า กลัวอย่างไหนมากกว่า ระหว่างนักการเมืองทะเลาะกัน กับทหารทะเลาะกัน ผมกลัวทหารทะเลาะกันมากกว่า

สงครามระหว่างทหารกับทหาร เผด็จการมักอยู่ยาว...ความเสียหายทั้งชีวิตเลือดเนื้อ สังคมเศรษฐกิจสูงกว่า ยิ่งถ้ารบกันจนบานปลาย หลายประเทศดึงเอามหาอำนาจมาเข้าข้าง...ก็หาทางจบยากยิ่งขึ้น

เพราะเหตุนี้ คนแก่อย่างผมจึงมักอกสั่นขวัญหาย...กับเรื่องเล็กๆ ที่ทหารเขาทะเลาะกัน

เช่น เรื่องย้ายทหารเด็กๆไม่กี่คน หรือเรื่องแค่เปลี่ยนฮวงจุ้ยหน้ากองบัญชาการ

ลองอ่านเรื่องเล็กๆ ตะเกียบงาช้างคู่เดียว จากหนังสือ คัมภีร์พิเคราะห์สถานการณ์ (ชุดขุมปัญญาจีน สำนักพิมพ์แสงดาว ฝงเมิ่งหลง เขียน อดุลย์ รัตนมั่นเกษม แปล) กันดู

เจ้าโจวหวางแห่งราชวงศ์ซาง เสวยราชไม่นาน ก็สั่งให้ช่างหลวงสลักตะเกียบงาช้างคู่หนึ่ง จีจื่อ...พระเชษฐาต่างมารดา ซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อบ้านเมือง รู้ข่าวก็ทอดถอนใจรำพึง

“ตะเกียบงาช้าง ย่อมไม่คู่ควรกับภาชนะดินเผา ต้องใช้คู่กับชามที่สลักจากนอแรด และถ้วยที่แกะกลึงจากหยกขาว”

หลายคนอาจไม่เข้าใจ จีจื่ออธิบายว่า เมื่อใช้ถ้วยหยก ถ้วยหยกย่อมเอามาใส่น้ำแกงผักป่าและข้าวถั่วอย่างเลวไม่ได้
ต้องใส่อาหารดีๆถึงจะเข้ากัน

เมื่อเสวยพระกระยาหารอย่างดี ก็ไม่ทรงยินดีสวมใส่ฉลองพระองค์ที่ทำด้วยผ้าเนื้อหยาบ และไม่ทรงยินดีที่จะประทับในกระท่อมฟาง หากแต่จะทรงปรารถนา และสวมใส่ฉลองพระองค์ที่ทำด้วยผ้าแพรพรรณ ประทับในราชรถมันหรูหรา

และพระราชวังอันโอ่อ่ากว้างใหญ่

หากการณ์เป็นดั่งนี้ต่อไป พระองค์จะไม่ทรงพึงพอพระทัยอยู่กับข้าวของเครื่องใช้ต่างๆที่มีอยู่ในแคว้นซาง และคงต้องทรงเกณฑ์เอาของล้ำค่าแปลกพิสดารจากบ้านเมืองอื่นในแดนไกล

จีจื่ออธิบายแล้วถอนหายใจอีกเฮือกใหญ่ และทิ้งท้าย

“ข้ามองผลที่จะตามมาจากตะเกียบงาช้างคู่นี้แล้วก็อดเป็นห่วงแทนพระองค์ไม่ได้”

เรื่องเป็นเช่นที่จีจื่อคาด...เจ้าโจวหวางสั่งเกณฑ์แรงงานนับแสนซ่อมสร้างหอลู่ไถ ซึ่งกว้างใหญ่ใช้พื้นที่ถึง 3 ลี้ พระตำหนักหนึ่งสร้างด้วยหยก บานประตูทำจากหยกขาว และเสาะเอาของล้ำค่าต่างๆ สัตว์แปลกๆมาไว้

ยังมีสระสุรา ทำเป็นป่าดงแขวนเนื้อไว้ให้ชายหญิงเปลื้องผ้าเปลือยกายไล่หลอกล้อปลุกปล้ำ ขณะเจ้าโจวหวางทอดพระเนตรสรวลเสเป็นที่สำราญบานใจ

เจ้าโจวหวางใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยเหลวไหล ถึงขนาดนั้น ไม่นาน ไม่เพียงคนในวังและทหารเท่านั้นที่จะต่อต้าน อาณาประชาราษฎร์ทั่วเมืองก็รวมตัวกันต่อต้าน

ฉากสุดท้ายในหอลู่ไถ เจ้าโจวหวางสิ้นพระชนม์ลงในกองเพลิงที่โหมลุกไหม้

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ตะเกียบงาช้างคู่เดียว มีอิทธิฤทธิ์รุนแรงยิ่งใหญ่ถึงขั้นล้มราชบัลลังก์ พลิกแผ่นดิน.

กิเลน ประลองเชิง

3 พ.ย. 2558 10:22 3 พ.ย. 2558 10:22 ไทยรัฐ