ไลฟ์สไตล์
100 year

Big names

คุณนิติ นวรัตน์4 พ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

ผู้อ่านท่านหนึ่งถามถึงคำว่า a big name นี่เป็นคำที่ใช้เฉพาะภาษาไทย หรือใช้กันในการพูดการเขียนภาษาอังกฤษทั้งโลก ขอเรียนว่า a big name เป็นศัพท์สากลครับ หมายถึง a famous person คนที่มีชื่อเสียง อย่างเช่น All the big names in real estate business had joined that official meeting. บรรดาผู้ที่มีชื่อเสียงในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทุกคนเข้าร่วมกันประชุมอย่างเป็นทางการในครั้งนั้น

ยังมีวลีเกี่ยวกับ name อีกเยอะครับ เช่น make a name for yourself หรือ make your name ทั้งสองวลีนี่หมายถึง to become well known and respected ทำให้ตนเองมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับ นิกิตาเป็นคนชนบทจากไซบีเรีย แต่ภายหลังมามีชื่อเสียงทั่วสหพันธ์สาธารณรัฐ เมื่อมีคนถามถึงว่าใครทำให้นิกิตามีชื่อเสียง ผู้อำนวยการสถาบันก็ตอบผู้ถามว่า Nikita made a name for himself as a writer. นิกิตาทำให้ตัวเองมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับโดยการเป็นนักเขียน

ข่าวแนะนำ

รู้จักโดยชื่อ แต่ไม่รู้จักตัว ใช้ by name ครับ ผมถามผู้การตำรวจ เมืองเบ็นดิโกว่า ท่านรู้จักตำรวจทุกคนในเมืองนี้ไหม? ผู้การตอบว่า I know all the Bendigo police by name. ผมรู้จักชื่อตำรวจทุกคน

In the name of somebody หรือ in somebody’s name หมายถึง อย่างเป็นทางการเป็นของ.....อย่างเช่น The contract is in Bernard’s name. ในสัญญาเป็นชื่อของเบอร์นาร์ดอย่างเป็นทางการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกBig namesคุณนิติ นวรัตน์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 05:52 น.