ข่าว

วิดีโอ

จุดเปลี่ยนของชีวิต

โดย ยูเรนัส

ถ้าคุณเป็นรองประธานาธิบดีของสหรัฐ อเมริกาและมีสิทธิ์ลงสมัครชิงการเป็นตัวแทนพรรคเพื่อก้าวต่อไปแข่งคว้าเก้าอี้ผู้นำสูงสุดของประเทศ คุณจะทำไหม? กรณีนี้อดีตรองประธานาธิบดีอัล กอร์ แห่งพรรคเดโมแครต ที่ผันตัวมาเป็นกระบอกเสียงให้กับการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม จนเกือบได้เป็นประธานาธิบดีต่อจากนายบิล คลินตัน ถ้าไม่มีนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช เป็นคู่ท้าชิงจากพรรครีพับลิกันมาขวาง และคว้าตำแหน่งไป

แต่กับ นายโจ ไบเดน วัย 72 ปี รองประธานาธิบดีสหรัฐฯคนปัจจุบัน ยุคประธานาธิบดีบารัค โอบามา กลับถอดใจ ประกาศไม่ลงสมัครชิงการเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต เพราะถ่อมตัวบอกว่า ท่านคงไม่มีทางชนะศึกเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้าได้

รองประธานาธิบดีไบเดนยังไขปริศนาความสัมพันธ์ระหว่างเขากับนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศด้วยว่า ผมขอย้ำเลยว่า ผมชอบฮิลลารี ทั้งฮิลลารีและผมเข้ากันได้ดีมาตลอด เพราะฉะนั้นเหตุผลเดียวที่จะลงสนามเลือกตั้งก็เพราะคิดว่าผมสามารถทำงานได้ดีกว่าคนอื่น ไม่ใช่จะสู้ศึกเลือกตั้งเพื่อเป็นคู่แข่งกับนาง

นายไบเดนให้สัมภาษณ์ในรายการซิกซ์ตี้ มินนิทส์ว่า เขาได้รับแรงกดดันจากคำถามที่ถาโถมเข้าใส่ตลอดว่าจะสมัครรับเลือกตั้งคราวนี้ไหม? จนตัดสินใจว่าควรให้คำตอบที่ชัดเจนกับคำถามนี้เพื่อจบเรื่องนี้กันไปซะที

ถามว่า นายไบเดนเคยคิดที่จะชิงการเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไหม? แน่นอนว่านักการเมืองที่มีประสบการณ์โชกโชนอย่างเขาย่อมคิดถึงเรื่องนี้แน่ แถมนายโบ บุตรชายที่เพิ่งเสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็งก็เคยหนุนให้พ่อลงเลือกตั้งด้วย นายไบเดนเล่าให้ฟังว่า บุตรชายมั่นใจว่าถ้าเขาสมัครเขาจะชนะ

แต่หลังการเสียชีวิตของนายโบ กลายเป็นหลานสาวตัวน้อยนั่นเองที่ทำให้เขาเปลี่ยนใจ หลังถูกหลานสาวออดอ้อนว่า ปู่จะไม่ทิ้งหนูไป (เหมือนพ่ออีกคน) ใช่ไหมคะ? ท่านผู้อาวุโสจึงได้ คิดและบอกผ่านการสู้ศึกเลือกตั้งคราวนี้ นายไบเดนเล่าด้วยว่า วันที่เขาตัดสินใจแน่วแน่ เขากลับไปบ้านและได้พบฮันเตอร์ บุตรชายอีกคน กับจิล ภรรยา จึงบอกทั้งสองไปตามที่คิด “ผมจำได้ว่าจิลเดินเข้ามากอดและบอกว่า ผมตัดสินใจถูกแล้ว”

ส่วนจิล ภรรยาของนายไบเดน เล่าในภายหลังว่า เธอรู้สึกผิดหวังที่สามีตัดสินใจเช่นนั้น เพราะเธอคิดว่านายไบเดนจะเป็นประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต แต่เมื่อสามีเลือกแล้ว เธอก็ต้องยอมรับ

ด้านนายไบเดนกล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมหวังว่าเมื่อหมดวาระแล้วจะเดินออกจากที่ทำงานอย่างคนที่ได้รับความเคารพนับถือ”.

ยูเรนัส

3 พ.ย. 2558 09:59 3 พ.ย. 2558 09:59 ไทยรัฐ