ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จุดเปลี่ยนของชีวิต

  ยูเรนัส4 พ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ถ้าคุณเป็นรองประธานาธิบดีของสหรัฐ อเมริกาและมีสิทธิ์ลงสมัครชิงการเป็นตัวแทนพรรคเพื่อก้าวต่อไปแข่งคว้าเก้าอี้ผู้นำสูงสุดของประเทศ คุณจะทำไหม? กรณีนี้อดีตรองประธานาธิบดีอัล กอร์ แห่งพรรคเดโมแครต ที่ผันตัวมาเป็นกระบอกเสียงให้กับการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม จนเกือบได้เป็นประธานาธิบดีต่อจากนายบิล คลินตัน ถ้าไม่มีนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช เป็นคู่ท้าชิงจากพรรครีพับลิกันมาขวาง และคว้าตำแหน่งไป

  แต่กับ นายโจ ไบเดน วัย 72 ปี รองประธานาธิบดีสหรัฐฯคนปัจจุบัน ยุคประธานาธิบดีบารัค โอบามา กลับถอดใจ ประกาศไม่ลงสมัครชิงการเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต เพราะถ่อมตัวบอกว่า ท่านคงไม่มีทางชนะศึกเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้าได้

  รองประธานาธิบดีไบเดนยังไขปริศนาความสัมพันธ์ระหว่างเขากับนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศด้วยว่า ผมขอย้ำเลยว่า ผมชอบฮิลลารี ทั้งฮิลลารีและผมเข้ากันได้ดีมาตลอด เพราะฉะนั้นเหตุผลเดียวที่จะลงสนามเลือกตั้งก็เพราะคิดว่าผมสามารถทำงานได้ดีกว่าคนอื่น ไม่ใช่จะสู้ศึกเลือกตั้งเพื่อเป็นคู่แข่งกับนาง

  นายไบเดนให้สัมภาษณ์ในรายการซิกซ์ตี้ มินนิทส์ว่า เขาได้รับแรงกดดันจากคำถามที่ถาโถมเข้าใส่ตลอดว่าจะสมัครรับเลือกตั้งคราวนี้ไหม? จนตัดสินใจว่าควรให้คำตอบที่ชัดเจนกับคำถามนี้เพื่อจบเรื่องนี้กันไปซะที

  ถามว่า นายไบเดนเคยคิดที่จะชิงการเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไหม? แน่นอนว่านักการเมืองที่มีประสบการณ์โชกโชนอย่างเขาย่อมคิดถึงเรื่องนี้แน่ แถมนายโบ บุตรชายที่เพิ่งเสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็งก็เคยหนุนให้พ่อลงเลือกตั้งด้วย นายไบเดนเล่าให้ฟังว่า บุตรชายมั่นใจว่าถ้าเขาสมัครเขาจะชนะ

  แต่หลังการเสียชีวิตของนายโบ กลายเป็นหลานสาวตัวน้อยนั่นเองที่ทำให้เขาเปลี่ยนใจ หลังถูกหลานสาวออดอ้อนว่า ปู่จะไม่ทิ้งหนูไป (เหมือนพ่ออีกคน) ใช่ไหมคะ? ท่านผู้อาวุโสจึงได้ คิดและบอกผ่านการสู้ศึกเลือกตั้งคราวนี้ นายไบเดนเล่าด้วยว่า วันที่เขาตัดสินใจแน่วแน่ เขากลับไปบ้านและได้พบฮันเตอร์ บุตรชายอีกคน กับจิล ภรรยา จึงบอกทั้งสองไปตามที่คิด “ผมจำได้ว่าจิลเดินเข้ามากอดและบอกว่า ผมตัดสินใจถูกแล้ว”

  ส่วนจิล ภรรยาของนายไบเดน เล่าในภายหลังว่า เธอรู้สึกผิดหวังที่สามีตัดสินใจเช่นนั้น เพราะเธอคิดว่านายไบเดนจะเป็นประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต แต่เมื่อสามีเลือกแล้ว เธอก็ต้องยอมรับ

  ด้านนายไบเดนกล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมหวังว่าเมื่อหมดวาระแล้วจะเดินออกจากที่ทำงานอย่างคนที่ได้รับความเคารพนับถือ”.

  ยูเรนัส

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกยูเรนัสอัล กอร์พรรคเดโมแครตบิล คลินตันจอร์จ ดับเบิลยู. บุชบารัค โอบามา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:08 น.