ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลตรวจกล่องดำเบื้องต้นชี้ 'KGL9268' ไม่ได้ถูกยิงตก

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2558 05:45 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

แหล่งข่าวในทีมตรวจสอบกล่องดำเผย เที่ยวบิน เคจีแอล9268 ไม่ได้ถูกยิงตก หลังจากเจ้าหน้าที่สายการบินรัสเซียกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เครื่องบินลำนี้อาจตกเพราะปัจจัยภายนอก...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การไขปริศนาหาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน เคจีแอล9268 ของสายการบิน โคกาลีมอาเวีย ของรัสเซีย ตกในคาบสมุทรไซนายของอียิปต์ จนทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตยกลำ 224 ราย ดูจะซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ หลังจากแหล่งข่าวซึ่งอยู่ในคณะกรรมการตรวจสอบกล่องดำของเครื่องบินลำนี้เผยผลการตรวจสอบกล่องดำเบื้องต้น ซึ่งชี้ว่าเครื่องบินลำนี้ไม่ได้ถูกยิงตก

เมื่อวันจันทร์ (2 พ.ย.) อเล็กซานเดอร์ สเมอร์นอฟ รองผู้อำนวยการใหญ่ของสายการบิน โคกาลิมาเวีย หรือ เมโทรเจ็ต แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ว่าสาเหตุที่ทำให้เที่ยวบิน เคจีแอล9268 ตก อาจมาจาก ‘ปัจจัยภายนอก’ ไม่ใช่เครื่องยนต์ขัดข้อง หรือความผิดพลาดของนักบิน และก่อนหน้านี้ ประธานคณะกรรมการการบินระหว่างรัฐของรัสเซียก็ออกมาเผยด้วยว่า เครื่องบินลำนี้แตกกระจายกลางอากาศ ยิ่งตอกย้ำความเป็นไปได้ที่ว่าเครื่องบินลำนี้อาจถูกยิงตกตามที่กลุ่มติดอาวุธในคาบสมุทรไซนายซึ่งเป็นแนวร่วมกับกลุ่มไอซิสกล่าวอ้าง

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวในคณะกรรมการตรวจสอบกล่องดำบอกกับสำนักข่าว รอยเตอร์ส ว่า เครื่องบินแอร์บัส เอ321-200 ลำนี้ ไม่ได้ถูกชนจากภายนอกและนักบินก็ไม่ได้ส่งสัญญาณฉุกเฉินก่อนที่เครื่องจะหายไปจากจอเรดาร์

เครื่องบินลำเลียงของกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซียนำศพผู้เสียชีวิตในเที่ยวบิน เคจีแอล9268 บางส่วน กลับมาถึงสนามบิน ปุลโคโว ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กแล้ว (ภาพ: AP)
เครื่องบินลำเลียงของกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซียนำศพผู้เสียชีวิตในเที่ยวบิน เคจีแอล9268 บางส่วน กลับมาถึงสนามบิน ปุลโคโว ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กแล้ว (ภาพ: AP)

ด้านนาย อับเดล ฮามิด โฆษกกระทรวงการบินพลเรือนในกรุงไคโรของอียิปต์ กล่าวว่า คำว่าปัจจัยภายนอกสื่อได้หลายอย่างไม่ใช่แค่ระเบิดหรือการโจมตีของผู้ก่อการร้าย แต่พวกเขาจะยังไม่ตอบสนองต่อข้อสมมติฐานใดๆ จนกว่าการสืบสวนจะเสร็จสิ้น และเมื่อพวกเขาทำสำเร็จ พวกเขาก็จะสามารถปฏิเสธข้อสงสัยใดๆ โดยมีหลักฐานที่แน่นหนารองรับ

ขณะที่นาย เจมส์ อาร์. แคลปเปอร์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวว่า ไม่มีหลักฐานโดยตรงที่บ่งชี้ว่าผู้ก่อการร้ายมีส่วนเกี่ยวข้องในหายนะครั้งนี้ แต่เขาก็ไม่ตัดความเป็นไปได้นี้ทิ้งไปเช่นกัน

อนึ่ง เที่ยวบิน เคจีแอล 9268 พร้อมผู้โดยสารชาวรัสเซีย 213 คน และชาวยูเครน 4 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุระหว่าง 2-17 ปี จำนวน 17 คน และลูกเรือ 7 คน เดินทางออกจากเมืองตากอากาศ ชาม เอล-ชีคห์ ในอียิปต์ เมื่อเวลา 5.58 น. วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 10.58 น. ตามเวลาไทย เพื่อมุ่งหน้าไปยังนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในรัสเซีย แต่หลังจากออกเดินทางได้เพียง 22 นาที ก็ขาดการติดต่อกับหอบังคับการบิน ก่อนจะพบว่าเครื่องตก

การตรวจสอบจนถึงตอนนี้ เจ้าหน้าที่ไม่พบว่าเกิดความผิดปกติใดๆ ขึ้นบนเครื่อง รวมทั้งไม่มีบันทึกว่านักบินส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินโดยสารเครื่องบินตกเคจีแอล9268KGL9268โคกาลีมอาเวียรัสเซียคาบสมุทรไซนายอียิปต์กล่องดำถูกยิงตกปัจจัยภายนอกกลุ่มติดอาวุธไอซิสแอร์บัสเอ321ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 16:55 น.