ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รับไม่ได้! 'โอ๊ค' ฉะ รบ. 2 มาตรฐาน ไร้ยุติธรรมคดีจำนำข้าว ก่อแตกแยก

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2558 04:36 น.
  SHARE

  "ลูกโอ๊ค" ย้ำคำพ่อ "ปรองดอง ยุติธรรม ต้องเกิดขึ้นจากใจที่เป็นธรรม" ฉะรัฐบาลเลือกข้างคดีจำนำข้าว ใช้องค์กรอิสระเป็นเครื่องมือ ไร้ความเป็นธรรม ก่อเกิดขัดแย้ง ทำประชาธิปไตยไม่เกิด

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 58 นายพานทองแท้ ชินวัตร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Oak Panthongtae Shinawatra ถึงเรื่องการจำนำข้าว โดยอ้างอิงถึงคำพูดของรัฐบาลปัจจุบันว่า "ถ้าไม่ได้กระทำผิด แล้วจะกลัวอะไร" เป็นคำพูดที่คนในรัฐบาลใช้เพื่อกล่าวหาฝ่ายตรงข้ามอยู่เสมอ ทั้งที่รู้ว่าสิ่งที่กลัวไม่ใช่เพราะเขากระทำผิด แต่คือ "ความอยุติธรรมขององค์กรอิสระ" ซึ่งควรจะให้ความเป็นธรรมกับคนทุกสีทุกฝ่าย แต่ในความจริงของประเทศไทยกลับไม่เป็นเช่นนั้น

  องค์กรอิสระ ถูกนำมาใช้เป็นอาวุธทางการเมือง จนกระทั่งประชาชนทั่วไปเกิดวิกฤติศรัทธา คนส่วนใหญ่รู้สึกได้ว่าไม่มีความยุติธรรมเท่าเทียม จนทำให้ความเชื่อถือศรัทธา เสื่อมถอยตกต่ำอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เรื่องข้าวก็เช่นกัน ฝ่ายหนึ่งรับประกันราคาข้าว ฝ่ายหนึ่งรับจำนำข้าว โดนกล่าวหาว่าผิดเหมือนกัน แตกต่างกันเพียงฝ่ายหนึ่งชื่อ ประชาธิปัตย์ อีกฝ่ายคือ เพื่อไทย ความเร่งรีบของคดี แซงกันเข้าเส้นชัย ยิ่งกว่านิยายกระต่ายวิ่งแข่งกับเต่า

  อีกทั้ง รัฐบาลยังใช้อำนาจพิเศษ "นิรโทษกรรมล่วงหน้า" โดยใช้ ม.44 กำหนดให้ห้ามฟ้องกลับคณะทำงานเรื่องจำนำข้าว ทั้ง ทางแพ่ง ทางอาญา แม้กระทั่งทางวินัยก็อภัยให้หมด ไม่มีความยุติธรรม ก็เกิดความแตกแยก มีความแตกแยก ก็เกิดความวุ่นวาย คนในชาติก็ปรองดองกันไม่ได้ ประชาธิปไตยก็ไม่บังเกิด ดังที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยพูดว่า "ความปรองดอง ความยุติธรรม ต้องเกิดขึ้นจากใจที่เป็นธรรม" เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โอ๊คพานทองแท้ ชินวัตรแม้วทักษิณ ชินวัตรจำนำข้าว2 มาตรฐานคดีจำนำข้าวองค์กรอิสระเพื่อไทยประชาธิปัตย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:35 น.