ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แนะรัฐออกลอตเตอรี่ชิงโชคใบกำกับภาษี รางวัลพิเศษ 10 ล้านบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2558 06:15 น.
  SHARE

  สภาหอการค้าไทย เสนอให้รัฐบาลออกลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษี หวังช่วยอุดรอยรั่วไม่ให้ผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงภาษี โดยจูงใจให้รางวัลพิเศษ 10 ล้านบาท เพื่อดึงให้คนซื้อสินค้า ร่วมมือกันตรวจสอบใบกำกับภาษีให้มากขึ้น และเหมาะสมกับนิสัยการชอบเสี่ยงโชค

  นายกิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานคณะกรรมการภาษี สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยในงานสัมมนา “ขับเคลื่อนปฏิรูปภาษี : เอกชนมีส่วนร่วม” ว่า สภาหอฯ ต้องการให้รัฐบาลนำมาตรการชิงโชคใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยการออกรางวัลลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษีเหมือนกับประเทศไต้หวัน เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนใส่ใจรับใบกำกับภาษีทุกครั้ง หลังซื้อสินค้าและรับการให้บริการ ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ประกอบการหลบเลี่ยงภาษีได้แล้ว ยังเป็นการเพิ่มเติมยอดการเก็บภาษี ที่ถือเป็นรายได้หลักของประเทศให้กับกระทรวงการคลังอีกด้วย


  “ขณะนี้มีหลายๆประเทศที่ดำเนินการลักษณะนี้ เพื่อช่วยให้ประชาชน หรือผู้ประกอบการที่มีการซื้อสินค้าและบริการได้ตรวจสอบรายได้ของห้างฯ ร้านต่างๆ ให้มีการจ่ายภาษีที่ถูกต้อง และที่ผ่านมาแม้ประเทศไทยเคยดำเนินการแล้วในอดีต แต่ก็ถือว่าไม่จูงใจเพราะรางวัลแค่ระดับแสนบาท ดังนั้น แนวทางการออกรางวัลลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษี ควรมีราคาเหมือนกับสลากกินแบ่งรัฐบาล เช่นรางวัลใหญ่ 2 ล้านบาท หรืออาจมีรางวัลพิเศษ 10 ล้านบาท”

  ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าว จะเป็นที่สนใจของประชาชนที่จะให้มีการตรวจสอบและรับใบกำกับภาษีจากการซื้อขายสินค้าไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงแรม ร้านขายเครื่องดื่มและอื่นๆ เพราะเรื่องการชิงโชคจะเป็นเรื่องที่ถูกใจสำหรับวิถีชีวิตของคนไทยอย่างมาก

  นายกิติพงศ์กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมายังมีผู้ประกอบการหลายรายที่เลี่ยงภาษีและมีการทำบัญชีของบริษัทหลายบัญชี โดยส่วนหนึ่งต้องการเสียภาษีมาก และส่วนหนึ่งมองว่าการเก็บภาษียังไม่โปร่งใส เช่น มีการร้องเรียนจำนวนมากว่า เจ้าหน้าที่มีการเรียกเงินใต้โต๊ะ เพื่อแลกกับการไม่มีการตรวจสอบภาษีเพิ่มเติม หรือไม่ก็คืนภาษีให้เร็ว สภาหอการค้าฯ ก็มีมาตรการในการกดดันสำหรับผู้ที่เลี่ยงภาษี ไม่ว่าจะเป็นการไม่พบค้าสมาคม เป็นต้น


  สำหรับ การปฏิรูประบบภาษี ยอมรับว่ายังมีความล่าช้า เนื่องจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปโครงสร้างภาษีไปแล้ว ขณะที่การปฏิรูปภาษีของกรมสรรพากร ยังไม่คืบหน้า จึงอยากให้เร่งดำเนินให้เสร็จภายใน 8-12 เดือน เพราะหากปล่อยให้ยาวนานจนรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หมดวาระเชื่อว่าการปฏิรูปกฎหมายด้านภาษี จะไม่สำเร็จ เพราะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่กล้าที่จะดำเนินการ

  “ผมแนะนำให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 44 ดำเนินการ เพราะผลการปฏิรูปจะทำให้รัฐบาลมีฐานการเก็บภาษีที่เพิ่มขึ้น และทำให้มีรายได้เข้ารัฐเพิ่มอีก 100,000 ล้านบาทต่อปี”

  ผู้สื่อข่าวรายงาน โมเดลการออกรางวัลลอตเตอรี่ สำหรับใบกำกับภาษีในไต้หวัน ค่อนข้างประสบความสำเร็จ จากเดิมที่ผู้บริโภคไม่ค่อยสนใจเรื่องนี้ แต่เมื่อมีการออกรางวัล ทำให้ผู้บริโภคมีการติดตาม และขอใบกำกับภาษีทุกครั้งเกือบ 100% เพื่อลุ้นรางวัล ต่อมาไต้หวันมีปัญหาเรื่องของการใช้กระดาษ เพราะมีการพิมพ์ใบกำกับภาษีกันมากจนกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ ในที่สุดจึงหันไปพัฒนาการออกใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านช่องทางต่างๆมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทีมข่าวเศรษฐกิจลอตเตอรี่ชิงโชคสภาหอการค้าไทยรางวัลพิเศษใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่มสิบล้านบาท10ล้านบาทกิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ซื้อขายสินค้าใบกำกับภาษีผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงภาษีข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 12:40 น.