ข่าว

วิดีโอ

แนะรัฐออกลอตเตอรี่ชิงโชคใบกำกับภาษี รางวัลพิเศษ 10 ล้านบาท

สภาหอการค้าไทย เสนอให้รัฐบาลออกลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษี หวังช่วยอุดรอยรั่วไม่ให้ผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงภาษี โดยจูงใจให้รางวัลพิเศษ 10 ล้านบาท เพื่อดึงให้คนซื้อสินค้า ร่วมมือกันตรวจสอบใบกำกับภาษีให้มากขึ้น และเหมาะสมกับนิสัยการชอบเสี่ยงโชค

นายกิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานคณะกรรมการภาษี สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยในงานสัมมนา “ขับเคลื่อนปฏิรูปภาษี : เอกชนมีส่วนร่วม” ว่า สภาหอฯ ต้องการให้รัฐบาลนำมาตรการชิงโชคใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยการออกรางวัลลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษีเหมือนกับประเทศไต้หวัน เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนใส่ใจรับใบกำกับภาษีทุกครั้ง หลังซื้อสินค้าและรับการให้บริการ ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ประกอบการหลบเลี่ยงภาษีได้แล้ว ยังเป็นการเพิ่มเติมยอดการเก็บภาษี ที่ถือเป็นรายได้หลักของประเทศให้กับกระทรวงการคลังอีกด้วย


“ขณะนี้มีหลายๆประเทศที่ดำเนินการลักษณะนี้ เพื่อช่วยให้ประชาชน หรือผู้ประกอบการที่มีการซื้อสินค้าและบริการได้ตรวจสอบรายได้ของห้างฯ ร้านต่างๆ ให้มีการจ่ายภาษีที่ถูกต้อง และที่ผ่านมาแม้ประเทศไทยเคยดำเนินการแล้วในอดีต แต่ก็ถือว่าไม่จูงใจเพราะรางวัลแค่ระดับแสนบาท ดังนั้น แนวทางการออกรางวัลลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษี ควรมีราคาเหมือนกับสลากกินแบ่งรัฐบาล เช่นรางวัลใหญ่ 2 ล้านบาท หรืออาจมีรางวัลพิเศษ 10 ล้านบาท”

ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าว จะเป็นที่สนใจของประชาชนที่จะให้มีการตรวจสอบและรับใบกำกับภาษีจากการซื้อขายสินค้าไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงแรม ร้านขายเครื่องดื่มและอื่นๆ เพราะเรื่องการชิงโชคจะเป็นเรื่องที่ถูกใจสำหรับวิถีชีวิตของคนไทยอย่างมาก

นายกิติพงศ์กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมายังมีผู้ประกอบการหลายรายที่เลี่ยงภาษีและมีการทำบัญชีของบริษัทหลายบัญชี โดยส่วนหนึ่งต้องการเสียภาษีมาก และส่วนหนึ่งมองว่าการเก็บภาษียังไม่โปร่งใส เช่น มีการร้องเรียนจำนวนมากว่า เจ้าหน้าที่มีการเรียกเงินใต้โต๊ะ เพื่อแลกกับการไม่มีการตรวจสอบภาษีเพิ่มเติม หรือไม่ก็คืนภาษีให้เร็ว สภาหอการค้าฯ ก็มีมาตรการในการกดดันสำหรับผู้ที่เลี่ยงภาษี ไม่ว่าจะเป็นการไม่พบค้าสมาคม เป็นต้น


สำหรับ การปฏิรูประบบภาษี ยอมรับว่ายังมีความล่าช้า เนื่องจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปโครงสร้างภาษีไปแล้ว ขณะที่การปฏิรูปภาษีของกรมสรรพากร ยังไม่คืบหน้า จึงอยากให้เร่งดำเนินให้เสร็จภายใน 8-12 เดือน เพราะหากปล่อยให้ยาวนานจนรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หมดวาระเชื่อว่าการปฏิรูปกฎหมายด้านภาษี จะไม่สำเร็จ เพราะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่กล้าที่จะดำเนินการ

“ผมแนะนำให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 44 ดำเนินการ เพราะผลการปฏิรูปจะทำให้รัฐบาลมีฐานการเก็บภาษีที่เพิ่มขึ้น และทำให้มีรายได้เข้ารัฐเพิ่มอีก 100,000 ล้านบาทต่อปี”

ผู้สื่อข่าวรายงาน โมเดลการออกรางวัลลอตเตอรี่ สำหรับใบกำกับภาษีในไต้หวัน ค่อนข้างประสบความสำเร็จ จากเดิมที่ผู้บริโภคไม่ค่อยสนใจเรื่องนี้ แต่เมื่อมีการออกรางวัล ทำให้ผู้บริโภคมีการติดตาม และขอใบกำกับภาษีทุกครั้งเกือบ 100% เพื่อลุ้นรางวัล ต่อมาไต้หวันมีปัญหาเรื่องของการใช้กระดาษ เพราะมีการพิมพ์ใบกำกับภาษีกันมากจนกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ ในที่สุดจึงหันไปพัฒนาการออกใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านช่องทางต่างๆมากขึ้น.

สภาหอการค้าไทย เสนอให้รัฐบาลออกลอตเตอรี่สำหรับใบกำกับภาษี หวังช่วยอุดรอยรั่วไม่ให้ผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงภาษี โดยจูงใจให้รางวัลพิเศษ 10 ล้านบาท เพื่อดึงให้คนซื้อสินค้า ... 3 พ.ย. 2558 03:42 3 พ.ย. 2558 03:45 ไทยรัฐ