ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดสานสัมพันธ์รถไฟไทย-ญี่ปุ่น ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางหวังก่อสร้างปี 59

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการความร่วมมือระบบรางระหว่างไทยกับญี่ปุ่น ใน 3 เส้นทาง คือ 1. แม่สอด-พิษณุโลก-เพชรบูรณ์-ขอนแก่น-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร ระยะทาง 718 กม. 2. กาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา-แหลมฉบัง และกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา-อรัญประเทศ ระยะทาง 574 กม. และ 3. กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะทาง 715 กม.ว่า เส้นทางที่มีความเป็นไปได้ในการก่อสร้างคือเส้นที่ 2 เนื่องจากเป็นเส้นทางรางคู่ และปรับปรุงเส้นทางเดิม คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในปี 59 โดยกระทรวงคมนาคมจะจัดทำรายละเอียดเส้นทางทั้งหมดเสนอต่อนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นในวันที่ 25-28 พ.ย.นี้

“ขณะนี้ญี่ปุ่นได้ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางรถไฟสายนี้แล้ว จะเร่งสรุปรายละเอียดแนวเส้นทางทั้งหมด เพื่อวางกรอบแนวทางการดำเนินโครงการและรูปแบบการลงทุนต่อไป ส่วนรถไฟความเร็วสูงเส้นที่ 2 กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะ 715 กม. นั้น จะศึกษาและสำรวจความเป็นไปได้โครงการให้ได้ข้อสรุปภายใน มิ.ย.59 เนื่องจากญี่ปุ่นตั้งเป้าที่จะก่อสร้างเป็นรถไฟความเร็วสูงแบบชินคันเซนตลอดเส้นทาง จึงต้องศึกษาวิเคราะห์อย่างละเอียด ส่วนเส้นที่ 3 ญี่ปุ่นก็ได้ส่งทีมลงพื้นที่สำรวจเช่นกัน จึงต้องรอผลศึกษาสำรวจแนวเส้นทางที่ชัดเจน เพราะอาจมีการปรับแนวเส้นทางเดิมบางส่วน หลังจากนั้นจะจะสรุปว่าก่อสร้างเป็นรางขนาด 1 เมตร หรือ 1.435 ส่วนโครงการรถไฟความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา- ระยอง และกรุงเทพฯ-หัวหิน นั้น ทางสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ทำการศึกษา คาดว่าจะเปิดประมูลก่อสร้างภายในปี 59 ส่วนความร่วมมือรถไฟไทย-จีน กระทรวงคมนาคมจะเสนอ ครม.สัปดาห์หน้า”.

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการความร่วมมือระบบรางระหว่างไทยกับญี่ปุ่น ใน 3 เส้นทาง ... 3 พ.ย. 2558 03:33 3 พ.ย. 2558 03:34 ไทยรัฐ