ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สมคิด' ได้ฤกษ์โรดโชว์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2558 05:30 น.
  SHARE

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังหารือกับนายฮิโระโตะ อิซุมิ ที่ปรึกษาพิเศษด้านเศรษฐกิจนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นว่า นายฮิโระโตะ อิซุมิ ได้เดินทางมาเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับญี่ปุ่น โดยญี่ปุ่นยินดีที่จะให้ความร่วมมือการพัฒนาเส้นทางรถไฟ โดยได้ย้ำให้ทางญี่ปุ่นทราบว่าเส้นทางที่ไทยให้ความสำคัญสูงสุดคือเส้นทางเชื่อมตะวันตกกับตะวันออก หรืออีสเวสต์คอริดอร์ ช่วงล่าง เส้นทางกรุงเทพฯ-กาญจนบุรี และช่วงบน มุกดาหาร-แม่สอด และเส้นที่ทางญี่ปุ่นให้ความสนใจคือเส้นทางเหนือ-ใต้ โดยในช่วงไตรมาสที่ 4 ปีนี้ถึงต้น ปีหน้า จะอยู่ในขั้นตอนการเจรจาโดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม จะเดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อเจรจาในเรื่องนี้ด้วย ซึ่งโครงการต่างๆจะเดินหน้าได้จริงช่วงปี 2559-2560

  “ผมจะเดินทางไปญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 25-28 พ.ย.นี้ เป็นการเดินทางไปในฐานะหัวหน้าทีมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ เพื่อชี้แจงให้นักลงทุนญี่ปุ่นรับทราบแผนการทางเศรษฐกิจของไทย และความคืบหน้าของคลัสเตอร์ที่ทำมา ซึ่งรายละเอียดทำมาเสร็จหมดแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะไปบอกเล่าให้นักลงทุนญี่ปุ่นรับฟัง โดยจะได้พบกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องของญี่ปุ่นด้วย ส่วนเรื่องคลัสเตอร์ทางญี่ปุ่นถามว่าจะช่วยพัฒนาอะไรได้บ้าง จึงบอกไปว่าทางกระทรวงอุตสาหกรรมกำลังตั้งคณะทำงานเป็นชุดๆ จะพยายามประสานกับบริษัทญี่ปุ่นในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ในการเชื่อมโยงการดึงมาลงทุนในไทยต่อไป”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทีมข่าวเศรษฐกิจสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ฮิโระโตะ อิซุมิกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจพัฒนาเส้นทางรถไฟอีสเวสต์คอริดอร์นักลงทุนญี่ปุ่นคลัสเตอร์ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 11:57 น.