ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่รอด! เลบานอนตั้งข้อหาเจ้าชายซาอุฯ กับพวก ลอบขนยาเสพติดหนัก 2 ตัน

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2558 03:00 น.
  SHARE

  อัยการเลบานอนตั้งข้อหาเจ้าชายจากประเทศซาอุดีอาระเบียและพรรคพวก ข้อหาลักลอบขนยาเสพติด หลังพระองค์ถูกจับคาสนามบินเมื่อสัปดาห์ก่อน และตำรวจยึดของกลางได้เป็นจำนวนมาก...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการประเทศเลบานอนตั้งข้อหาเจ้าชายจากประเทศซาอุดีอาระเบีย และผู้ต้องหาอื่นอีก 9 คน ในข้อหาลักลอบขนยาเสพติด หลังตำรวจจับกุมเจ้าชายผู้ไม่มีการเปิดเผยนามองค์นี้กับพรรคพวกชาวซาอุฯ อีก 4 คนคาสนามบินในกรุงเบรุตเมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมยึดของกลางเป็นยาเม็ด 'แคปตากอน' ยาเสพติดประเภทหนึ่ง น้ำหนักกว่า 2 ตันจากเครื่องบินส่วนตัวของเจ้าชายองค์นี้ ขณะที่ผู้ต้องหาคนอื่นอีก 5 คน ซึ่งประกอบด้วยชาวเลบานอน 3 คนและชาวซาอุฯ อีก 2 คน กำลังอยู่ระหว่างการหลบหนี

  ทั้งนี้ แคปตากอน เป็นชื่อการค้าของยากระตุ้นประสาท เฟเนทีลลีน ยาเสพติดที่ผสมระหว่างแอมเฟตามีนกับคาเฟอีน ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงทศวรรษที่ 1960 เพื่อใช้ในการรักษาโรคสมาธิสั้น, โรคลมหลับ และโรคซึมเศร้า แต่ถูกสั่งห้ามใช้และจำหน่ายในเกือบทุกประเทศทั่วโลกตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1980 เนื่องจากมีฤทธิ์ทำให้เสพติดได้ ขณะนี้ ยาตัวนี้กำลังแพร่หลายในตะวันออกกลาง และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่เติมเชื้อไฟในเหตุความรุนแรงในประเทศซีเรีย โดยนักรบติดอาวุธใช้มันเป็นตัวกระตุ้นเพื่อให้พวกเขาสู้ต่อไปได้ ขณะที่ผู้ผลิตยาในซีเรียก็มีรายได้หลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  องค์การสหประชาชาติเปิดเผยว่า การยึดยาเสพติดแอมเฟตามีนทั่วโลกในปี 2013 กว่า 64% เกิดขึ้นในตะวันออกกลางและแอมเฟตามีนที่ยึดได้เกือบทั้งหมดอยู่ในรูปแบบของยาเม็ด แคปตากอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 21:24 น.