ข่าว

วิดีโอ

ไม่รอด! เลบานอนตั้งข้อหาเจ้าชายซาอุฯ กับพวก ลอบขนยาเสพติดหนัก 2 ตัน

อัยการเลบานอนตั้งข้อหาเจ้าชายจากประเทศซาอุดีอาระเบียและพรรคพวก ข้อหาลักลอบขนยาเสพติด หลังพระองค์ถูกจับคาสนามบินเมื่อสัปดาห์ก่อน และตำรวจยึดของกลางได้เป็นจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการประเทศเลบานอนตั้งข้อหาเจ้าชายจากประเทศซาอุดีอาระเบีย และผู้ต้องหาอื่นอีก 9 คน ในข้อหาลักลอบขนยาเสพติด หลังตำรวจจับกุมเจ้าชายผู้ไม่มีการเปิดเผยนามองค์นี้กับพรรคพวกชาวซาอุฯ อีก 4 คนคาสนามบินในกรุงเบรุตเมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมยึดของกลางเป็นยาเม็ด 'แคปตากอน' ยาเสพติดประเภทหนึ่ง น้ำหนักกว่า 2 ตันจากเครื่องบินส่วนตัวของเจ้าชายองค์นี้ ขณะที่ผู้ต้องหาคนอื่นอีก 5 คน ซึ่งประกอบด้วยชาวเลบานอน 3 คนและชาวซาอุฯ อีก 2 คน กำลังอยู่ระหว่างการหลบหนี

ทั้งนี้ แคปตากอน เป็นชื่อการค้าของยากระตุ้นประสาท เฟเนทีลลีน ยาเสพติดที่ผสมระหว่างแอมเฟตามีนกับคาเฟอีน ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงทศวรรษที่ 1960 เพื่อใช้ในการรักษาโรคสมาธิสั้น, โรคลมหลับ และโรคซึมเศร้า แต่ถูกสั่งห้ามใช้และจำหน่ายในเกือบทุกประเทศทั่วโลกตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1980 เนื่องจากมีฤทธิ์ทำให้เสพติดได้ ขณะนี้ ยาตัวนี้กำลังแพร่หลายในตะวันออกกลาง และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่เติมเชื้อไฟในเหตุความรุนแรงในประเทศซีเรีย โดยนักรบติดอาวุธใช้มันเป็นตัวกระตุ้นเพื่อให้พวกเขาสู้ต่อไปได้ ขณะที่ผู้ผลิตยาในซีเรียก็มีรายได้หลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

องค์การสหประชาชาติเปิดเผยว่า การยึดยาเสพติดแอมเฟตามีนทั่วโลกในปี 2013 กว่า 64% เกิดขึ้นในตะวันออกกลางและแอมเฟตามีนที่ยึดได้เกือบทั้งหมดอยู่ในรูปแบบของยาเม็ด แคปตากอน

อัยการเลบานอนตั้งข้อหาเจ้าชายจากประเทศซาอุดีอาระเบียและพรรคพวก ข้อหาลักลอบขนยาเสพติด หลังพระองค์ถูกจับคาสนามบินเมื่อสัปดาห์ก่อน และตำรวจยึดของกลางได้เป็นจำนวนมาก... 3 พ.ย. 2558 02:48 3 พ.ย. 2558 06:48 ไทยรัฐ