ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 03/11/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE
  พรรค รบ.ตุรกีชนะเลือกตั้ง

  อิสตันบูล - ผลการเลือกตั้งตุรกีซึ่งจัดขึ้นเมื่อ 1 พ.ย. พรรคยุติธรรมและการพัฒนา (เอเคพี) พรรครัฐบาลเดิม ซึ่งนายกฯเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ตั้งขึ้นเมื่อ 14 ปีก่อน ชนะถล่มทลายถึง 49.4% ทิ้งห่างพรรคซีเอชพี

  ฝ่ายค้านหลัก ซึ่งได้เพียง 25.4% ทำให้เอเคพีได้ที่นั่งในสภาผู้แทนฯ 316 ที่นั่ง จากทั้งหมด 550 ที่นั่ง ได้กลับมาครองเสียงข้างมากที่สูญเสียไปเมื่อ 5 เดือนก่อน ทั้งที่โพลชี้ว่าจะไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมาก ด้านนายกฯเออร์โดกันแถลงประกาศชัยชนะว่าชาวตุรกีลงคะแนนเลือก “เอกภาพ” และ “บูรณภาพ”.

  ยูเอ็นจี้ปล่อยอันวาร์

  กัวลาลัมเปอร์ - เมื่อ 2 พ.ย. ครอบครัวของนายอันวาร์ อิบราฮิม อดีตผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย เผยแพร่ข้อวินิจฉัยของคณะผู้ทำงานของสหประชาชาติว่าด้วยการคุมขังโดยพลการ ลงวันที่ 15 ก.ย. ซึ่งชี้ว่าอันวาร์ถูกดำเนินคดีอย่างไม่ยุติธรรม และถูกตั้งข้อหาด้วยเหตุผลทางการเมือง จึงขอให้ปล่อยตัวเขาโดยทันที ทั้งนี้ อันวาร์วัย 68 ปี ถูกศาลตัดสินจำคุก 5 ปี เมื่อเดือน ก.พ.ปีนี้ ในข้อหาร่วมเพศทางทวารหนักกับผู้ช่วยชายคนสนิท แต่เขาปฏิเสธข้อกล่าวหา ระบุว่าถูกรัฐบาลใส่ร้ายทางการเมืองเพื่อหวังสกัดฝ่ายค้าน.

  ออสซี่ยุติให้ยศอัศวิน

  ซิดนีย์ - นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ แห่งออสเตรเลีย ประกาศเมื่อ 2 พ.ย. ว่าจะยุติการมอบบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวิน (knight) และท่านผู้หญิง (dame) ให้ผู้ทำคุณงามความดีต่อประเทศชาติ โดยระบุว่า “ไม่เหมาะสม” ในออสเตรเลียยุคใหม่ และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขสหราชอาณาจักรอังกฤษ ทรงยอมรับการตัดสินใจเรื่องนี้แล้ว ก่อนหน้านี้ อดีตนายกฯโทนี แอ็บบอตต์ นำระบบการมอบบรรดาศักดิ์มาใช้ใหม่ในปี 2557 และมอบบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวินให้เจ้าชายฟิลิป พระสวามีของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ด้วย.

  รง.ผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล

  แคลิฟอร์เนีย - เมื่อ 1 พ.ย. รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เปิดโรงงานผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลแห่งใหญ่ที่สุดของประเทศ มีกำลังการผลิตกว่า 189 ล้านลิตรต่อวัน ส่งใช้ทั่วนครซานดิเอโก เหตุเพราะภัยแล้งแต่ละปีทวีความรุนแรงมากขึ้น โรงงานผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลแห่งนี้ใหญ่กว่าโรงงานแห่งแรกในรัฐฟลอริดา โดยกระบวนการผลิตน้ำจืดเริ่มจากสูบน้ำทะเลผ่านระบบกรองเกลือและส่งน้ำขึ้นสู่ที่สูงและปล่อยตามท่อเข้าสู่ตัวเมืองระยะทาง 16 กม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกเลือกตั้งตุรกียูเอ็นอันวาร์ อิบราฮิมมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์โรงงานผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 00:24 น.