'ไรอันแอร์'เฮ ทำกำไรครึ่งปีแรกกว่า 1 พันล้านยูโร

ข่าว

  'ไรอันแอร์'เฮ ทำกำไรครึ่งปีแรกกว่า 1 พันล้านยูโร

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2558 00:50 น.

   (ภาพ: AFP)

   ไรอันแอร์ สายการบินต้นทุนต่ำสัญชาติไอร์แลนด์เผยผลประกอบการครึ่งปีแรก พบว่ามีกำไรกว่า 1 พันล้านยูโร เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 37%...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน ไรอันแอร์ (Ryanair) สายการบินโลว์คอสต์ของไอร์แลนด์ รายงานผลประกอบกอบการช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ พบว่ามีกำไรกว่า 1 พันล้านยูโร (40,000 ล้านบาท) ผลการดำเนินงานที่โดดเด่นดังกล่าวเป็นผลจากค่าเงินปอนด์ที่แข็งตัวขึ้น ค่าน้ำมันที่ลดลง และสภาพอากาศแถบยุโรปเหนือที่ไม่ดีนัก

   ช่วงระหว่างวันที่ 1 เมษายน ถึง 30 กันยายน 2558 บริษัทสายการบินโลว์คอสต์ไรอันแอร์ทำกำไรเพิ่มขึ้นถึง 37% หรือเท่ากับ 1.09 พันล้านยูโร (43,600 ล้านบาท) อัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้โดยสาร 13% หรือมีจำนวนผู้โดยสาร 58.1 ล้านคนที่เดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว ตัวเลขผลประกอบการเพิ่มขึ้น 14% หรือเท่ากับ 4.04 พันล้านยูโร (161,600 ล้านบาท) อัตราจำนวนที่นั่งบนเครื่องบินขายได้เพิ่มขึ้น 4% หรือมีที่นั่งผู้โดยสารในแต่ละเที่ยวบินเฉลี่ย 93% ราคาค่าตั๋วเพิ่มขึ้น 2% หรือเฉลี่ยใบละ 56 ยูโร ขณะที่ค่าใช้จ่ายต่อผู้โดยสารลดลงที่นั่งละ 6%

   นายไมเคิล โอเลียรี่ ผู้จัดการใหญ่สายการบินไรอันแอร์ ระบุในแถลงการณ์ว่า "เราสามารถทำกำไรได้อย่างดีเยี่ยมเนื่องจากมีสาเหตุหลายประการมาบรรจบกัน ไม่ว่าจะเป็นค่าเงินปอนด์ที่แข็งตัวขึ้น สภาพอากาศที่ไม่ค่อยดีนักแถบยุโรปเหนือ สถานการณ์ทางอุตสาหกรรมที่เริ่มมีความมั่นคง และค่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่ลดลง"

   ทั้งนี้ สายการบินไรอันแอร์ได้คาดการณ์เมื่อต้นเดือนกันยายนว่า จะมีผลกำไรจากการประเมินตลอดปีนี้เพิ่มขึ้น 25% มีเป้าหมายในการขนส่งผู้โดยสารจำนวน 105 ล้านคน เทียบกับ 104 ล้านคนของปีก่อนหน้า โดยจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่สาม 17% และเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่สี่ 22%

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์