จีนเปิดตัวเครื่องบินโดยสาร หวังเป็นคู่แข่งตะวันตก

ข่าว

  จีนเปิดตัวเครื่องบินโดยสาร หวังเป็นคู่แข่งตะวันตก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2558 03:45 น.

   (ภาพ: AP)

   เมื่อวันจันทร์ 2 พ.ย. บริษัทคอมเมอร์เชียล แอร์คราฟต์ คอร์ป ของรัฐบาลจีน เปิดสายพานการผลิตเครื่องบินโดยสารของตนเองครั้งแรกในนครเซี่ยงไฮ้ ด้วยชื่อรุ่น “ซี 919” เครื่องบินโดยสารลำตัวแคบรุ่นแรกที่ผลิตในประเทศจีน ด้วยศักยภาพรองรับผู้โดยสาร 168 ที่นั่ง ความยาวเครื่องบิน 39 เมตร พิสัยการบินไกลสูงสุด 5,555 กม. หวังแข่งขายกับบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลกคือ บริษัทโบอิ้งของสหรัฐฯและบริษัทแอร์บัสของชาติยุโรป

   อย่างไรก็ตาม กำหนดการทดสอบเครื่องบินโดยสาร ซี 919 อย่างเป็นทางการครั้งแรกภายในปีนี้ถูกเลื่อนออกไปเป็นช่วงปีหน้าหรืออาจเป็นปี 2560 โดยมียอดสั่งจองซื้อเครื่องบินรุ่นนี้แล้ว 517 ลำ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นสายการบินในประเทศของจีนและมีการสั่งซื้อจากสายการบินของไทยด้วย 10 ลำ

   ซี919 เครื่องบินโดยสารลำตัวแคบลำแรกของจีน (ภาพ: AFP)
   ซี919 เครื่องบินโดยสารลำตัวแคบลำแรกของจีน (ภาพ: AFP)

   ทั้งนี้ จีนคิดผลิตเครื่องบินพาณิชย์มาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1970 ทั้งยังเตรียมผลิตเครื่องบินโดยสารขนาดเล็กอีกรุ่นคือ เออาร์เจ-21 ด้วยที่นั่งผู้โดยสาร 78-90 ที่นั่ง เพื่อแข่งขันกับเครื่องบินเอ็มเบรเออร์ของบราซิล และเครื่องบินบอมบาร์เดียของแคนาดา ส่วนเครื่องยนต์และส่วนประกอบสำคัญหลายอย่างของเครื่องบินจีนยังต้องใช้สินค้าจากผลผลิตของสหรัฐฯและฝรั่งเศส.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์