ข่าว

วิดีโอ

ซูจีเร่งหาเสียงก่อนเลือกตั้งใหญ่ 8 พ.ย.

(ภาพ: REUTERS)

นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ฝ่ายค้านรัฐบาลเมียนมาเร่งเดินหน้าหาเสียงเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ใน 8 พ.ย.นี้ เพื่อชิงเก้าอี้ในสภาถึง 4 ระดับ ตั้งแต่สภาผู้แทนราษฎร 330 เขต วุฒิสภา 168 เขต สภาท้องถิ่น 644 เขต ผู้แทนชนกลุ่มน้อย 29 เขต โดยพรรคเอ็นแอลดีใช้รถบัส รถแท็กซี่ และรถบรรทุก ติดตราสัญลักษณ์พรรคแล่นทั่วนครย่างกุ้ง ได้รับเสียงเชียร์สนับสนุนตลอดเส้นทางการเคลื่อนขบวน

ซูจีกล่าวปราศรัยว่า ชาวเมียนมามีการเปลี่ยนแปลง แต่ผู้คนก็ไม่ต้องการให้เกิดความเปลี่ยนแปลงมากนัก ประชาชนมีพลังอำนาจเพิ่มขึ้นมากแล้ว และได้รับสิทธิเลือกตั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ เมียนมามีประชากรที่ลงทะเบียนทั้งหมดราว 52 ล้านคน มีผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งกว่า 30 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม ชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่มหวั่นวิตกว่าพรรครัฐบาลฝักใฝ่กองทัพจะชนะการเลือกตั้ง ทำให้ไม่เกิดความเปลี่ยนแปลงใดๆ เนื่องจากธุรกิจหลักๆของเมียนมาตั้งแต่โรงแรม ท่าเรือหรือเหมืองแร่ ถูกควบคุมโดยกลุ่มนักธุรกิจที่โยงใยกับกองทัพ ขณะที่ความขัดแย้งกับกองกำลังชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่มยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง แม้เมื่อ 15 ต.ค. มีการลงนามข้อตกลงหยุดยิงแห่งชาติระหว่างกองกำลังชนกลุ่มน้อย 8 กลุ่ม จาก 20 กลุ่มกับรัฐบาล.

นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ฝ่ายค้านในเมียนมา เร่งเดินหน้าหาเสียงก่อนการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์จะมีขึ้นใน 8 พ.ย.นี้ โดยนางซูจีชูเรื่องการเปลี่ยนแปลงในประเทศ... 3 พ.ย. 2558 00:31 3 พ.ย. 2558 02:01 ไทยรัฐ