ผู้นำญี่ปุ่น-โสมขาวตกลงเร่งแก้ไขคดีทาสกาม

ข่าว

  ผู้นำญี่ปุ่น-โสมขาวตกลงเร่งแก้ไขคดีทาสกาม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2558 01:45 น.

   ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จับมือกับ ปาร์ค กึน-เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ (ภาพ: REUTERS)

   นายคิม คยู-เฮียน ที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ แห่งเกาหลีใต้ แถลงหลังการเจรจาสุดยอดระหว่างนางปาร์คกับนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ครั้งแรกในรอบกว่า 3 ปี ที่กรุงโซล เมื่อ 2 พ.ย.ว่า ผู้นำทั้งคู่ตกลงจะเร่งเจรจาเพื่อแก้ไขข้อขัดแย้งเรื่องสตรีชาวเกาหลีใต้หลายหมื่นคนถูกบังคับให้เป็นทาสกามหรือที่เรียกว่า “นางบำเรอ” ของทหารญี่ปุ่น ตามซ่องต่างๆของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

   นายคิมแถลงว่า ผู้นำเกาหลีใต้และญี่ปุ่นตกลงจะพยายามให้หนักขึ้นเพื่อยุติข้อขัดแย้งเรื่องทาสกามโดยผ่านทางการเจรจา โดยนางปาร์คกล่าวว่าประเด็นนางบำเรอ เป็นอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในความพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกัน และย้ำว่าต้องรีบแก้ไขโดยเร็วที่สุดในวิถีทางที่ประชาชนยอมรับได้ ขณะที่นายอาเบะยืนยันกับนักข่าวที่กรุงโซลว่า ทั้งสองประเทศไม่ควรให้ประเด็น “นางบำเรอ” เป็นอุปสรรคต่อคนยุคหน้าในการสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือในอนาคต แต่ทั้งสองฝ่ายไม่เผยรายละเอียดเรื่องแผนการเจรจาขั้นต่อไป

   ในอดีต เหล่าผู้นำญี่ปุ่นเคยขอโทษหลายครั้งในความเจ็บปวดและทุกข์ทรมานของสตรีเกาหลีใต้ที่ตกเป็นทาสกาม แต่เกาหลีใต้ต้องการคำขอโทษและค่าชดใช้จากญี่ปุ่นมากกว่านั้น โดยชี้ว่ายังไม่เพียงพอ ทั้งนี้ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเมินว่ามีสตรีจากชาติต่างๆในเอเชียราว 200,000 คนถูกบังคับเป็นทาสกามทหารญี่ปุ่น รวมทั้งสตรีจากจีน เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไต้หวัน ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ยิ่งเลวร้ายลง เมื่อนายอาเบะพยายามลดคำขอโทษในปี 2536 ให้อ่อนลง แต่ต้องล้มเลิกหลังถูกประท้วงอย่างหนัก

   นางปาร์คและนายอาเบะยังตกลงจะเพิ่มความร่วมมือด้านการทหารเพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ นายอาเบะยังต้องการให้เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ ร่วมมือกันเพื่อเจรจาหาทางแก้ไขกรณีพิพาทในทะเลจีนใต้อย่างเปิดกว้างโดยสันติ ขณะที่จีนและอีกหลายชาติอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้

   ก่อนหน้านี้ 1 วัน ผู้นำเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้ประชุมสุดยอด 3 ฝ่ายในกรุงโซล และตกลงจะปรับปรุงความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดทั้งในด้านประวัติศาสตร์และกรณีพิพาทด้านดินแดน แต่เหล่านักวิเคราะห์ชี้ว่าการเจรจาไม่มีผลคืบหน้าที่สำคัญมากนัก แต่นับเป็นก้าวย่างสำคัญในการเจรจาปรับปรุงความสัมพันธ์กันต่อไป อนึ่ง สหรัฐฯพยายามสร้างเสริมความเป็นพันธมิตรกับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นเพื่อคานอำนาจจีน โดยสหรัฐฯ มีทหารอยู่ในเกาหลีใต้และญี่ปุ่นรวมกันราว 80,000 นาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 01:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์