ไลฟ์สไตล์
100 year

อังกฤษเตือนภัยหมอกลงจัด ยกเลิก-เลื่อนเที่ยวบินอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2558 23:30 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

เกิดหมอกลงจัดในสหราชอาณาจักรและหลายประเทศในทวีปยุโรป จนทางการต้องประกาศเตือนภัยสภาพอากาศระดับสีเหลือง และมีการยกเลิกหรือเลื่อนเที่ยวบินหลายสิบเที่ยว...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดหมอกหนาทึบเกือบทั่วสหราชอาณาจักร (ยูเค) เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา (2 พ.ย.) ส่งผลให้ต้องมีการยกเลิกหรือเลื่อนเที่ยวบินตามสนามบินต่างๆทั้งในกรุงลอนดอน, เมืองแมนเชสเตอร์, กลาสโก, เบลฟาสต์ และคาร์ดิฟฟ์ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเกิดปัญหาลักษณะเดียวกันนี้ที่ประเทศอื่นๆในยุโรป เช่นเนเธอร์แลนด์, เบลเยียมและเยอรมนีด้วย

หมอกลงที่สนามบินฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน เป็นวันที่ 2 เมื่อวันจันทร์ (ภาพ: AP)
หมอกลงที่สนามบินฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน เป็นวันที่ 2 เมื่อวันจันทร์ (ภาพ: AP)

หมอกลงจัดในสหราชอาณาจักรตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ (1 พ.ย.) ซึ่งถูกยกให้เป็นวันที่ร้อนที่สุดของเดือนพ.ย. โดยมีอุณหภูมิอยู่ที่ 22.4 องศาเซลเซียส ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสหราชอาณาจักร ประกาศเตือนภัยสภาพอากาศระดับสีเหลืองจนถึงเวลา 12:00น. วันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น และเตือนด้วยว่าในบางพื้นที่อาจมีหมอกปกคลุมตลอดทั้งวัน

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาระบุด้วยว่า หมอกหนาทึบทำให้ทัศนวิศัยที่สนามบิน ลีดส์ แบรดฟอร์ด, แมนเชสเตอร์ และ ลูตัน เหลือเพียง 100 ม. ส่วนที่สนามบิน สแตนสเตด, ฮีทโธรว์, แกตวิกค์ และดอนคาสเตอร์ เชฟฟีลด์ ทัศนวิศัยเห็นได้ไกลเพียง 150 ม.

หมอกลงจัดบริเวณแม่น้ำเธมส์ จนเกือบมองไม่เห็น ลอนดอน อาย หนึ่งใสสัญลักษณ์สำคัญของกรุงลอนดอน (ภาพ: AFP)
หมอกลงจัดบริเวณแม่น้ำเธมส์ จนเกือบมองไม่เห็น ลอนดอน อาย หนึ่งใสสัญลักษณ์สำคัญของกรุงลอนดอน (ภาพ: AFP)

ขณะเดียวกัน ทางการยูเคได้ประกาศเตือนให้ผู้ขับขี้ยานพาหนะบนท้องถิ่นใช้ความเร็วน้อยลง รวมทั้งทิ้งระยะห่างจากยานพาหนะข้างหน้า และใช้ไฟสัญญาณให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตาม ตำรวจเมืองเบดฟอร์ดเชียร์เผยว่า พวกเขาได้รับแจ้งข่าวเกิดอุบัติเหตุถึง 10 ครั้งในช่วงเวลาระหว่าง 6:00น.-10:00น.

เมื่อวันอาทิตย์ มีรายงานว่าเกิดอุบัติเหตุรถยนต์พุ่งชนต้นไม้เนื่องจากหมอกลงจัด ที่เมืองคลาคมาร์ช ในมณฑลสตาฟฟอาร์ดเชียร์ ทำให้ชายผู้เป็นคนขับรถเสียชีวิต และลูกสาววัย 5 ขวบของเขาได้รับบาดเจ็บ ในวันเดียวกัน ที่เมืองบาร์เนตบี ท็อป ในมณฑลลินคอล์นเชียร์ เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ตกถนนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยตำรวจเชื่อว่ามาจากหมอกบดบังทัศนวิสัย

อาคารสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษถูกหมอกบดบังในช่วงเช้าวันจันทร์ (ภาพ: REUTERS)
อาคารสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษถูกหมอกบดบังในช่วงเช้าวันจันทร์ (ภาพ: REUTERS)

ทั้งนี้ สตีฟ คลีตัน นักพยากรณ์อากาศของสำนักข่าวบีบีซีเผยว่า หมอกที่กำลังลงจัดในสหราชอาณาจักรเกิดจาก ปรากฏการณ์ แอนติไซโคลน หรือ ลมที่สัญจรเป็นวงกว้างรอบ ๆ บริเวณความกดอากาศสูง มีผลให้ท้องฟ้าโปร่งขึ้น ทั้งอากาศเย็นสบายและแห้งขึ้น ซึ่งถ้าเกิดในตอนกลางคืนก็อาจก่อให้เกิดหมอก กอปรกับสภาพอากาศในเดือนพ.ย.ของสหราชอาณาจักรที่พระอาทิตย์ลอยต่ำ ทำให้อุณหภูมิต่ำ ส่งผลให้หมอกอยู่อยู่ตลอดทั้งวัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอกสหราชอาณาจักรยูเคยกเลิกเที่ยวบินสนามบินกรุงลอนดอนเมืองแมนเชสเตอร์ยุโรปอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศเตือนภัยสภาพอากาศข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์แอนติไซโคลน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 03:53 น.