ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มุกภูเก็ต-ชาเชียงราย' ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าจีไอของไทย

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2558 23:54 น.
  SHARE

  กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผย "มุกภูเก็ต-ชาเชียงราย" ได้ขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอของไทย ยัน ช่วยสร้างมูลค่าให้กับสินค้า-เป็นประโยชน์กับคนในท้องถิ่น ระบุ ตั้งเป้าหมายปีงบประมาณ 60 ส่งเสริมสินค้า จีไอเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคให้มากขึ้น ...

  วันที่ 2 พ.ย. 58 นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ประกาศขึ้นทะเบียน สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) มุกภูเก็ต และชาเชียงราย เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา หลังจากที่ได้ประกาศโฆษณา 90 วันแล้ว ไม่มีผู้ใดยื่นคำขอคัดค้านการขึ้นทะเบียน

  สำหรับมุกภูเก็ต มีลักษณะสำคัญ เป็นมุกกลมและมุกซีก มีสีขาว ครีม ชมพู ถึงเหลืองทอง ด้วยกระบวนการผลิตตามวิธีการที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาในบริเวณทะเลรอบเกาะภูเก็ต และเกาะบริวารภายในเขตจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจากลักษณะภูมิประเทศที่ตั้งอยู่ในทะเลฝั่งอันดามัน การขึ้นลงของน้ำวันละสองครั้ง (เช้า-เย็น) ทำให้น้ำแถบอันดามันสะอาด และมีการพัดพาของตะกอนสารอินทรีย์มากกว่าพื้นที่อื่น ทำให้มีความสมบูรณ์ของแพลงก์ตอน อาหารธรรมชาติสำหรับหอยมุก และมีอุณหภูมิเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของหอย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อการเจริญเติบโตของหอยมุก ทำให้หอยมุกโตเร็ว ส่งผลให้สร้างมุกได้เร็วขึ้น

  ส่วนชาเชียงราย เป็นผลิตภัณฑ์ชาเขียว (ชาที่ไม่ผ่านกระบวนการหมัก) และชาอู่หลง (ชาที่หมักเพียงบางส่วน) ที่ได้จากพันธุ์ชาอัสสัม และพันธุ์ชาจีน โดยปลูกและผลิตตามกรรมวิธีเฉพาะตามหลักการผลิตชา ในพื้นที่ อ.เมือง อ.แม่สรวย อ.เวียงป่าเป้า อ.แม่ลาว อ.แม่จัน อ.แม่ฟ้าหลวง อ.เชียงของ อ.เวียงเชียงรุ้ง และ อ.เชียงแสน จังหวัดเชียงราย ซึ่งได้รับการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ตามเกณฑ์มาตรฐานของชาเชียงราย ที่เป็นมาตรฐานกลางของจังหวัดที่จัดทำขึ้นโดยสถาบันชา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สมาคมชา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดเชียงราย

  "การที่สินค้าทั้ง 2 ชนิดได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าจีไอ จะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวสินค้าได้มากขึ้น เพราะถือเป็นสินค้าเฉพาะถิ่น ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนท้องถิ่นที่ผลิตสินค้าและใช้สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์เป็นเครื่องมือในการส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นและมาตรฐานการผลิต รวมถึงเป็นเครื่องมือทางการตลาดเพื่อยกระดับสินค้าและเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าชุมชน ที่สำคัญ ผู้ที่อยู่นอกถิ่นจะนำชื่อมุกภูเก็ต และชาเชียงรายไปใช้ประชาสัมพันธ์สินค้าตนเองไม่ได้ จะถือเป็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และผิดกฎหมาย" อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าว

  ทั้งนี้ กรมฯ ได้ส่งเสริมสินค้าจีไออย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายปีงบประมาณ 60 จะส่งเสริมให้สินค้า จีไอ เป็นที่รู้จักยอมรับ และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคให้มากขึ้น โดยปัจจุบันมีสินค้าจีไอที่ขึ้นทะเบียนแล้ว 74 คำขอ แบ่งเป็นสินค้าจีไอของไทย 63 สินค้า และสินค้าต่างประเทศ 11 สินค้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 11:26 น.