ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ แจง ม.44 ช่วยป้องกันเจ้าหน้าที่รัฐ ถูกฟ้องร้องจากการระบายข้าว

พาณิชย์ เผย ม.44 ช่วยคุ้มครองเจ้าหน้าที่รัฐ ระบายข้าวได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ป้องกันปัญหาถูกฟ้องร้อง รับ การระบายข้าวเสื่อมคุณภาพมีความเสี่ยง เหตุ รัฐต้องฟ้องร้องเรียกค่าส่วนต่าง ระบุ ไม่กังวล มั่นใจมีหลักฐานยืนยันชัดเจน ...

วันที่ 2 พ.ย. 58 นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึง กรณีที่นายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 เพื่อปกป้องคุ้มครองเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาล โดยให้มีผลย้อนหลัง ตั้งแต่วันที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บริหารประเทศว่า มั่นใจว่า การนำมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 มาใช้ในการบริหารจัดการข้าวคงเหลือในสต๊อกของรัฐบาล จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าหน้าที่ในการทำงานระบายข้าว ทำให้การระบายข้าวมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยป้องกันไม่ให้รัฐได้รับความเสียหายจากความล่าช้าในการระบายข้าว เพราะขณะนี้ยังเหลือข้าวในสต๊อกอีกกว่า 13 ที่จะต้องดำเนินการระบาย ซึ่งมีทั้งข้าวคุณภาพดี ข้าวเสียและข้าวเกรดซี 

ส่วนของข้าวเสียและข้าวเกรดซี (ข้าวเสื่อมคุณภาพ) เป็นส่วนที่จะมีปัญหา เพราะการระบายจะไม่สามารถขายได้ตามราคาตลาด ซึ่งจะมีส่วนต่างที่ภาครัฐต้องฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากภาคเอกชน โดยเฉพาะเจ้าของโกดังที่เก็บข้าว ซึ่งเอกชนอาจจะไม่ยอมรับว่าข้าวที่เก็บในโกดังของตนเองเสียหาย และไม่ยอมจ่ายส่วนต่าง ก็อาจฟ้องกลับรัฐได้ แต่ภาครัฐมั่นใจว่าจะสามารถชี้แจงได้ เพราะมีบันทึกการตรวจสอบ มีห้องแล็บที่เก็บตัวอย่างข้าวไปตรวจสอบ 

"ถ้าไม่มี ม.44 มาช่วย การบริหารจัดการข้าว ที่มีอยู่ปริมาณมาก และมีคนเกี่ยวข้องมาก โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐ ถ้าไม่ได้รับความคุ้มครองการทำงานที่สุจริต ก็จะไม่มีกำลังใจในการทำงาน ยิ่งการระบายข้าวจากนี้ไป จะมีแต่ความเสี่ยงที่จะถูกฟ้องร้อง โดยเฉพาะข้าวเสีย ข้าวเกรดซี แต่เมื่อมี ม.44 มาช่วย ถ้าทำงานโดยสุจริต ก็จะได้รับความคุ้มครอง ฟ้องร้องไม่ได้ทั้งทางแพ่ง ทางอาญา และทางวินัย แต่ถ้าทำงานโดยไม่สุจริต ยังฟ้องร้องได้ตามปกติ ซึ่งคงไม่มีทางเกิดขึ้น" ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มีคดีฟ้องร้อง เกี่ยวกับการบริหารจัดการข้าวเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ที่ทำงานโดยสุจริต มีความเกรงกลัว เพราะจะถูกฟ้องร้อง และกว่าศาลจะตัดสินก็ใช้เวลานานมาก ทั้งๆ ที่ในที่สุดแล้ว ส่วนใหญ่ภาครัฐก็เป็นฝ่ายชนะคดีก็ตาม แต่ทำให้เจ้าหน้าที่ที่ถูกฟ้องร้อง เสียเวลา เสียโอกาสในการทำงาน ขณะที่ก่อนหน้านี้ ตนเองถูกฟ้องร้องหลายคดีเช่นกัน เช่น ผู้ร้องอ้างไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อข้าวจากรัฐ เป็นต้น ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินคดี และต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด ไม่สามารถยกฟ้องเพราะการใช้มาตรา 44 ได้ 

ส่วนการใช้ ม.44 ในการบริหารจัดการข้าว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว และคดีการขายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาในชั้นศาลแต่อย่างใด.

พาณิชย์ เผย ม.44 ช่วยคุ้มครองเจ้าหน้าที่รัฐ ระบายข้าวได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ป้องกันปัญหาถูกฟ้องร้อง รับ การระบายข้าวเสื่อมคุณภาพมีความเสี่ยง เหตุ รัฐต้องฟ้องร้องเรียกค่าส่วนต่าง ระบุ ไม่กังวล มั่นใจมีหลักฐานยืนยันชัดเจน ... 2 พ.ย. 2558 17:29 2 พ.ย. 2558 18:27 ไทยรัฐ