ข่าว
100 year

รบ.ใหม่ออสซี่ลดระบบศักดินา เลิกแต่งตั้งตำแหน่งอัศวิน-คุณหญิงแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2558 17:53 น.
SHARE

(นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์)

นายกฯ ใหม่ออสเตรเลีย ‘มัลคอล์ม เทิร์นบูลล์’ ลดระบบเจ้าขุนมูลนาย เลิกแต่งตั้งบุคคลใหม่ให้ได้รับตำแหน่งชั้นอัศวิน และคุณหญิงอีกต่อไป ชี้ ไม่เหมาะสมกับออสเตรเลียยุคใหม่ 

เมื่อ 2 พ.ย.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ แห่งออสเตรเลีย เดินเครื่องลดระบบศักดินาในประเทศตามที่ได้ลั่นวาจา ก่อนจะได้รับเลือกจากการลงคะแนนเสียงภายในพรรคเสรีนิยม (Liberal) ให้ก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของออสเตรเลีย แทนอดีตนายกรัฐมนตรีโทนี แอบบอตต์ เมื่อ14 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลล์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าทางการออสเตรเลีย จะไม่มีการแต่งตั้งบุคคลใดได้รับตำแหน่งชั้น อัศวิน และคุณหญิงอีกต่อไป เนื่องจากเห็นว่าตำแหน่งดังกล่าวนี้ ไม่เหมาะสมกับออสเตรเลียยุคใหม่

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลล์ยังเปิดเผยว่า สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษได้ทรงยอมรับข้อเสนอแนะจากรัฐบาลออสเตรเลีย ในฐานะหนึ่งในประเทศเครือจักรภพอังกฤษ ในการลดตำแหน่งอัศวิน และคุณหญิง ในออสเตรเลียแล้ว

เจ้าชายฟิลิป ทรงได้รับเหรียญตราตั้ง ชั้นอัศวินจากรัฐบาลอดีตนายกรัฐมนตรีโทนี แอบบอตต์แห่งออสเตรเลีย เมื่อม.ค.58

บีบีซี รายงานด้วยว่า การตัดสินใจยุติการแต่งตั้งบุคคลให้ได้รับตำแหน่งอัศวินและคุณหญิงของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลล์นั้น คาดว่า มีขึ้นหลังจากรัฐบาลออสเตรเลียสมัยอดีตนายกรัฐมนตรีโทนี แอบบอตต์ ได้มอบตำแหน่งชั้น อัศวินถวายแด่เจ้าชายฟิลิป พระสวามีในพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ เมื่อเดือน 26 ม.ค.58 จนก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถกเถียงอย่างกว้างขวางทั้งจากประชาชนและนักการเมืองในออสเตรเลีย จนอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นายเทิร์นบูลล์ยุติการมอบตำแหน่งเหล่านี้เมื่อเขาก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำรัฐบาล ขณะที่ ต่อมา อดีตนายกรัฐมนตรีแอบบอตต์ ได้กล่าวถึงการตัดสินใจของตนที่มอบตำแหน่งชั้นอัศวินถวายแด่เจ้าชายฟิลิป ‘ไม่รอบคอบ’.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระบบศักดินาออสเตรเลียออสเตรเลียเลิกตั้งอัศวินคุณหญิงนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์โทนี แอบบอตต์อดีตนายกรัฐมนตรีควีนเอลิซาเบธที่2อังกฤษเจ้าชายฟิลิปแต่งตั้งอัศวินข่าวไทยรัฐออนไลน์ลดเลิกข่าวต่างประเทศยกเลิกศักดินาเจ้าชายเจ้าหญิงแต่งตั้งอัศวิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้