ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจง ม.44 ป้อง จนท.ลุยโกงข้าว

"วิษณุ" แจงคำสั่งหัวหน้า คสช. ป้อง จนท.ถูกฟ้องกลับ ปมลุยโกงข้าว ปัดกลั่นแกล้ง "ปู" ระบุทำโดยสุจริต ฟ้องกลับไม่ได้ ลั่นถ้าคิดเล่นงานจริง ใช้ ม.44 สั่งยึดทรัพย์แล้ว

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.58 ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยใช้อำนาจมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 คุ้มครองผู้บริหารจัดการข้าวที่อยู่ในสต๊อกทั่วประเทศว่า เป็นหลักปกติธรรมดา ไม่เขียนก็ได้ แต่ต้องการตอกย้ำให้รู้ว่าถ้าสุจริต จะได้รับการคุ้มครอง ไม่สามารถจะฟ้องได้ แต่ถ้าเขากระทำไม่สุจริต หรือทำเกินหน้าที่แล้วไปกลั่นแกล้งไม่ว่าจะด้วยตั้งใจหรือประมาทเลินเล่อ เขาก็ถูกฟ้องร้องอย่างแน่นอน ถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าหน้าที่ ส่วนกรณีของโรงสีเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าไม่ได้รับมอบหมายและเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็จะถูกดำเนินการเช่นกัน จึงต้องสุจริตถึงจะรอด คำสั่งดังกล่าวไม่ได้ต้องการไปแกล้งอีกฝ่าย แต่เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกันถือเป็นดาบสองคมให้รู้ว่าสบายใจได้เพราะได้รับการคุ้มครอง อีกด้านหนึ่งก็ต้องระวังไว้ ถ้าใช้อำนาจไม่สุจริต ก็จะถูกดำเนินคดี

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ไม่มั่นใจ เกรงถูกฟ้องในภายหลัง รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ใช่ เจ้าหน้าที่กลัว เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ทั่วประเทศ เมื่อถามว่า เป็นการป้องกันไม่ให้คนไปช่วยอีกฝ่ายหนึ่ง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ตรงนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการนับข้าว ขายข้าว ระบายข้าว ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.2557 มีคนเข้ามาเกี่ยวข้องจำนวนมากทุกจังหวัด ซึ่งที่ผ่านมาทยอยระบายข้าวออกไป มีการรายงานในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว(นบข.) ว่าขายแล้วประมาณ 9-10 ล้านตันแล้ว ยังเหลืออีก 13 ล้านตัน แบ่งเป็นข้าวดี ข้าวเสีย ข้าวที่ไม่แน่ว่าดีหรือเสีย 

เมื่อถามถึงการทักท้วงว่าการดำเนินการกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทั้งที่การดำเนินการกับผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงยังไม่เสร็จสิ้น รองนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า เป็นคำชี้แจงที่มีมาตลอด ต้องเข้าใจว่าคนที่เกี่ยวข้องมีหลายกลุ่ม มีหลายพวก อายุความไม่เหมือนกัน หลักกฎหมายที่เอามาใช้ก็คนละฉบับกัน ต้องแยกกัน จึงไม่ต้องจัดลำดับใครก่อนหรือหลัง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการออกคำสั่งนี้ไม่ใช่เป็นเครื่องมือดำเนินการกับอีกฝ่าย มิฉะนั้น ไม่ต้องมาสอบสวนให้เสียเวลา ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ยึดทรัพย์ไปเสียเลย ซึ่งเราก็ไม่ได้ทำ.

"วิษณุ" แจงคำสั่งหัวหน้า คสช. ป้อง จนท.ถูกฟ้องกลับ ปมลุยโกงข้าว ปัดกลั่นแกล้ง "ปู" ระบุทำโดยสุจริต ฟ้องกลับไม่ได้ ลั่นถ้าคิดเล่นงานจริง ใช้ ม.44 สั่งยึดทรัพย์แล้ว ... 2 พ.ย. 2558 16:39 2 พ.ย. 2558 17:25 ไทยรัฐ