ไลฟ์สไตล์
100 year

'สุรเชษฐ์-แอ๊ด คาราบาว' จับมือคิกออฟ อาชีวะซ่อมสร้าง ร่วมช่วยชาติ

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2558 15:23 น.
SHARE

ได้ใจ!! "บิ๊กน้อย" จูง "แอ๊ด คาราบาว" รุ่นใหญ่อาชีวะ คิกออฟโครงการ "อาชีวะบริการ ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน" เป้าหมายเพื่อจับมือร่วมซ่อมสร้าง ช่วยชาติ โดยจะเน้น 14 จ.นำร่องที่ประสบปัญหาภัยแล้ง เพื่อเป็นการปลูกฝังการมีจิตอาสาของนักเรียน

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดโครงการใหม่ "อาชีวะบริการ ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน" มุ่งเป้า 2,000 ศูนย์ให้บริการชุมชน ตามมาตรการกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็กของรัฐฯ ชูศักยภาพนักเรียนอาชีวะ พร้อมให้บริการเน้นซ่อมแซมอุปกรณ์แก่เกษตรกรผู้มีรายได้น้อย พร้อมด้วย ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) รวมทั้ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี รองเลขาธิการ สอศ. ผู้บริหารสถานศึกษาในพื้นที่ และนายยืนยง โอภากุล หรือ "แอ๊ด คาราบาว" ร่วมพิธีเปิดโครงการ

ข่าวแนะนำ

พล.อ.สุรเชษฐ์​ ชัยวงศ์ รมช.ศธ.เปิดพิธีอาชีวะบริการ ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน
พล.อ.สุรเชษฐ์​ ชัยวงศ์ รมช.ศธ.เปิดพิธีอาชีวะบริการ ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน

พล.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลได้กำหนดนโยบายในการดำเนินการตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งได้มีการมอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) รับไปดำเนินการ โดยที่ทาง สอศ. ได้มีการนำเสนอโครงการอาชีวะบริการซ่อมสร้างเพื่อชุมชน เป็นโครงการพิเศษที่ใช้ศักยภาพของนักเรียนนักศึกษาอาชีวะ ซึ่งมีการประสานงานไปยังผู้บริหารวิทยาลัย ให้สานความร่วมมือกับวิทยาลัยอาชีวะเอกชนในพื้นที่ เพื่อร่วมกันออกให้บริการประชาชนผ่านศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน หรือ Fix it center

ถ่ายภาพกับนักเรียนและผู้เข้าร่วมโครงการ
ถ่ายภาพกับนักเรียนและผู้เข้าร่วมโครงการ

"เป้าหมายหลักของโครงการ อาชีวะบริการ ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน จะเน้นซ่อมบำรุงเครื่องมือการเกษตร ยานพาหนะ อุปกรณ์การประกอบอาชีพ เครื่องใช้ในครัวเรือน ระบบไฟฟ้า ประปาและสาธารณูปโภคอื่นๆ ในครัวเรือนให้แก่ประชาชนและเกษตรกรที่มีรายได้น้อย เพื่อลดรายจ่ายในการซ่อม บำรุงและยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น" พล.อ.สุรเชษฐ์กล่าว

น้าแอ๊ด คาราบาว ถ่ายภาพกับเด็กๆ
น้าแอ๊ด คาราบาว ถ่ายภาพกับเด็กๆ

รมช.ศธ. กล่าวด้วยว่า โครงการดังกล่าวจะเน้นไปยังในพื้นที่ประสบภัยแล้ง 14 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สระบุรี นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี และกรุงเทพฯ ตลอดจนยังเป็นโอกาสดี ที่วิทยาลัยอาชีวะของรัฐบาลและเอกชน จะได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สร้างความร่วมมือซึ่งกันและกัน เพื่อทำประโยชน์ให้แก่ชาติบ้านเมืองต่อไป

ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ได้มีการเปิดให้บริการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนพร้อมกัน 4 ศูนย์ และให้เกิดการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างสถานศึกษาและพื้นที่ในการให้บริการ โดยได้รับการจัดสรรงบฯ เพื่อใช้ดำเนินการโครงการอาชีวะบริการฯ 382 ล้านบาท ในวิทยาลัย 368 แห่ง จำนวน 2,000 ศูนย์ นอกจากจะช่วยบริการด้านการดูแลรักษาและการซ่อมบำรุงเครื่องมือแล้ว ยังเป็นการปลูกฝังการมีจิตอาสาของนักเรียน พร้อมทักษะในวิชาชีพที่เข้มข้น รวมทั้งเป็นการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนการเรียนรู้แบบบูรณาการ (Work Integrated Learning : WIL)

บิ๊กน้อย ตรวจเยี่ยมดูฝีมือนักเรียน
บิ๊กน้อย ตรวจเยี่ยมดูฝีมือนักเรียน

"ระยะเวลาดำเนินการ เริ่มต้นในเดือน พ.ย.58 โดยต้องให้แล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.58 ตามมาตรการฯ ของรัฐบาล และมีการกำชับให้ดูแลเรื่องการปลอดภัยระหว่างการปฏิบัติงานด้วย เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา รวมถึงผู้ปกครองคลายกังวลและมีความสุขในการทำงานมากยิ่งขึ้น พร้อมยืนยันว่าการดำเนินโครงการดังกล่าว เป็นผลดีทั้งกับการขับเคลื่อนนโยบายภาครัฐ และที่สำคัญคือ เกิดประโยชน์แก่ตัวนักศึกษาอย่างยิ่ง ที่จะได้มีโอกาสทดลองปฏิบัติงานจริง ทั้งยังเป็นการปฏิบัติงานที่เป็นเกียรติเพราะได้ทำประโยชน์ให้แก่สังคมอีกด้วย" ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าว.

ภาพประวัติศาสตร์ บิ๊กน้อย จูงมือ น้าแอ๊ด ร่วมช่วยชุมชน
ภาพประวัติศาสตร์ บิ๊กน้อย จูงมือ น้าแอ๊ด ร่วมช่วยชุมชน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์รมช.ศธ.โครงการอาชีวะบริการซ่อมสร้างเพื่อชุมชนชูศักยภาพนักเรียนอาชีวะชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวะศึกษาสอศ.Fix it centerWork Integrated Learningข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 06:06 น.