วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลับหัวคิด 116 : เคล็ดลับคนเก่ง

กลับหัวคิด 116 : เคล็ดลับคนเก่ง

  • Share:

ผมเป็นคนเชื่อว่า คนเราจะทำอะไรเก่งสักอย่างหนึ่ง ต้องเกิดจากองค์ประกอบ 3 อย่างครับ

อย่างแรก คือ รักในสิ่งที่ตัวเองทำ
อย่างที่สอง คือ ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และฝึกฝนมันทุกวัน ทุ่มเทจนแทบจะเรียกได้ว่าหลับตาก็ทำได้
และอย่างสุดท้าย คือ พรสวรรค์

แต่องค์ประกอบสุดท้าย ผมให้ความสำคัญน้อยสุด เพราะเป็นสิ่งที่แค่ทำให้องค์ประกอบที่สองของคุณไม่ต้องใช้เวลามากเท่านั้นเอง

อย่างผมเอง ไม่มีองค์ประกอบที่ 3 อยู่เลย ทำให้หลายๆ เรื่องในชีวิตผม ต้องใช้การฝึกฝนเพื่อพัฒนาสิ่งที่ตัวเองทำให้ดีขึ้น และดีขึ้น ซึ่งถ้าขาดองค์ประกอบที่สองนี้ไป คือ ความมุ่งมั่นที่จะทำมันให้สำเร็จ คุณก็จะไม่มีวันทำสิ่งต่างๆ ได้สำเร็จเลย

ผมเองเป็นคนขี้อาย ไม่กล้าพูดในที่สาธารณะ ผมใช้เวลาเป็น 10 ปี ในการฝึกฝน จากที่พูดให้คนฟังไม่กี่คน จนวันนี้ผมสามารถขึ้นเวทีทุกขนาดได้อย่างไม่กลัวอะไรอีกแล้ว เรียกว่าไม่เกี่ยงเวทีก็ว่าได้ครับ

ล่าสุด ผมได้รับเชิญไปเป็น Speaker ในงาน 'Myanmar Global Investment Forum' งานเสวนาระดับผู้นำประเทศเมียนมา จัดโดยนิตยสารยูโรมันนี่ นิตยสารเศรษฐกิจการเงินชั้นนำ โดยมีธนาคารกรุงเทพ ร่วมเป็นเจ้าภาพ ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติเมียนมา กรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นเวทีระดับอินเตอร์ นั่นหมายถึง ผมต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษตลอดงาน ผมไม่ลังเล และตัดสินใจไปทันทีครับ ทั้งที่รู้ว่าภาษาอังกฤษอาจจะไม่ดีพอที่จะใช้บนเวทีระดับนี้ แต่สำหรับผม ถ้าไม่เริ่มตอนนี้ เราก็คงกลัวไปตลอดชีวิต

ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมา ก็มั่นใจว่าตลอดงานนี้ที่มี Speaker มาจากทั่วโลก ผมน่าจะเป็นคนที่ภาษาอังกฤษแย่ที่สุด แต่อย่างน้อยก็มีคนชมหนึ่งคนว่าประทับใจในเรื่องราวของผม ที่กล้านำบริษัทสัญชาติไทยไปลงทุนในหลายประเทศในภูมิภาคนี้ ซึ่งนอกจากผมจะแก้ปัญหาเรื่องที่ไม่กล้าพูดในที่สาธารณะได้แล้ว และมีความกล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษ ไม่ต้องบอกว่าผมต้องทำอย่างไรบ้างนะครับ กว่าที่ผมจะขึ้นเวทีระดับอินเตอร์แบบนี้ได้ แต่รู้อย่างเดียวว่าโกรธตัวเองมากที่ไม่ตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษตอนเด็กๆ เพราะไม่เคยรู้ว่ามันสำคัญแค่ไหน

เชื่อผมครับ... ไม่มีใครเก่งกว่าใครตั้งแต่เกิด มันอยู่ที่ตัวคุณเองที่จะทำตัวคุณให้เก่งในเรื่องใด โดยใช้สามองค์ประกอบของคนเก่ง คือ รักในสิ่งที่ตัวเองทำ ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก พร้อมฝึกฝนและมุ่งมั่น ส่วนพรสวรรค์ไม่ต้องมีก็ได้ครับ... อยู่ที่ตัวคุณครับ และรับรองว่าคุณทำมันได้แน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้