ข่าว

วิดีโอ

น้องหมาช่วยกู้ชีวิต เป็นโรคหัวใจวาย

ผู้ที่เกิดป่วยหัวใจวายเฉียบพลัน ถ้าหากเป็นผู้ที่เลี้ยงน้องหมาเอาไว้ จะมีโอกาสรอดชีวิตได้เห็นหน้ามันอีก มากกว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยง ผู้ชายที่มีน้องหมาเป็นสหาย ยังมีอัตราที่จะป่วยเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าอีกด้วย

ทั้งนี้เป็นความรู้ใหม่ๆ ทั้งยังได้พลอยรู้ประโยชน์ของการคบสุนัขเป็นเพื่อนเพิ่มขึ้นอีกหลายอย่าง อย่างเช่น มันจะช่วยให้เจ้านายขยันออกกำลังขึ้น เพราะถ้ารู้สึกเกียจคร้านขึ้นเมื่อใด ก็ควรจะมองดูสุนัขเสีย เพราะว่ามันไปยืนคอยอยู่ที่ประตู เพื่อที่จะออกไปเดินเล่น ทำให้ท่านต้องรีบสาวเท้าตามมันไปด้วย การได้จูงหมาออกไปเดินทุกวัน วันละครึ่งชั่วโมง จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงอย่างยิ่ง

มันยังช่วยให้ท่านคลายความเครียดในแต่ละวันลงเป็นอันมาก จากผลการศึกษาหลายครั้ง ได้แสดงว่าจะช่วยคลายความเครียดให้ต่ำลงได้ การลูบหัวลูบหางเล่นกับมัน หรือแม้แต่เพียงดูมัน ช่วยลดความเครียดได้ทุกวัน จากผลการศึกษาได้แสดงว่า เจ้าของสุนัขจะมีระดับฮอร์โมนความเครียด น้อยกว่าความเครียดที่จะเกิดจากการเลี้ยงหมาสักตัวหนึ่งกว่ากันมาก

ความเท่อีกอย่างหนึ่งก็คือ มันจะช่วยให้ท่านเป็นที่รู้จักกว้างขวางของเพื่อนบ้านเรือนเคียง เพราะเมื่อจูงหมาออกไปเดิน ก็จะต้องมีใครมาทักทาย และแสดงความสนใจ เปิดโอกาสให้สามารถพูดคุยกันอย่างออกรส ถึงคุณสมบัติของ 4 ขาของกันและกัน สุดท้ายมันยังช่วยให้เราคลายความโศกเศร้า ช่วยสร้างเสริมสุขภาพจิต ส่งเสริมเราให้มีความเชื่อมั่นมากขึ้น.

ผู้ที่เกิดป่วยหัวใจวายเฉียบพลัน ถ้าหากเป็นผู้ที่เลี้ยงน้องหมาเอาไว้ จะมีโอกาสรอดชีวิตได้เห็นหน้ามันอีก มากกว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยง ผู้ชายที่มีน้องหมาเป็นสหาย ยังมีอัตราที่จะป่วยเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าอีกด้วย 2 พ.ย. 2558 14:10 2 พ.ย. 2558 14:10 ไทยรัฐ