ข่าว

วิดีโอ

ผู้เชี่ยวชาญอังกฤษ ฟันธงคลิปมั่ว! อ้างเป็นเหตุการณ์บินโดยสารรัสเซียตกในอียิปต์

ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินในอังกฤษ ออกมาสยบคลิปวิดีโอ อ้างเป็นเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารแอร์บัสของสายการบินรัสเซีย ตกในอียิปต์ ชี้เห็นคลิปแล้วอดขำไม่ได้ นอกจากจะไม่ใช่เครื่องบินแอร์บัสแล้ว ตำแหน่งที่เครื่องยนต์ไฟไหม้ก็ไม่ถูกต้องตามคำอ้าง

เมื่อ 2 พ.ย.58 เว็บไซต์ เดอะ มิร์เรอร์ ออนไลน์ รายงาน นายสตีฟ แชดวิค ผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน  อดีตผู้บัญชากการกองทัพอากาศอังกฤษ ได้ออกมาแสดงความเห็นสยบกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดี ที่เผยแพร่คลิปวิดีโอ อ้างเป็นช่วงเหตุการณ์สมาชิกกลุ่มมุสลิมติดอาวุธหัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ หรือ ไอซิส ยิงเครื่องบินโดยสาร แอร์บัส A321-200 ของสายการบินโคกาลีมาเวีย หรือ ‘เมโทรเจ็ต’ ในรัสเซีย เที่ยวบิน KGL 9268 ตกบริเวณคาบสมุทรไซนาย ของอียิปต์ เมื่อ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ผู้โดยสาร และลูกเรือเสียชีวิตหมดทั้งลำ 224 ราย ว่าเป็นคลิปที่ดูแล้วต้อง ‘หัวเราะ’

สตีฟ แชดวิค อดีตผู้บัญชาการกองทัพอากาศอังกฤษ ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการบินนานถึง 26 ปี ชี้ว่า คลิปวิดีโอเหตุการณ์เครื่องบินตกดังกล่าว ที่ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ และเป็นคลิปที่ไม่มีความคมชัด โดยอ้างว่าเครื่องบินที่เกิดไฟลุกไหม้กลางอากาศ ก่อนโหม่งโลกนั้น นอกจากเป็นคลิปวิดีโอที่ระบุเครื่องบินที่ตกผิดรุ่น คือ ไม่ใช่เครื่องบินรุ่นแอร์บัส เอ 321 ที่ตกบนคาบสมุทรไซนายแล้ว ตำแหน่งที่เกิดไฟไหม้เครื่องบินก็ยังผิดด้วยเช่นกัน

‘มันเป็นเรื่องน่าหัวเราะ ที่พวกเขาอาจอ้างว่าเครื่องบินที่เห็นในคลิปวิดีโอเป็น แอร์บัส เอ 321 แต่นั่นมันไม่ใช่เครื่องบินแอร์บัส’ นายแชดวิคกล่าว พร้อมทั้งระบุว่าในคลิปวิดีโอที่ภาพไม่ชัดเลยนั้น ตำแหน่งเครื่องยนต์ที่เกิดไฟไหม้อยู่ใต้หางเครื่องบิน ซึ่งถ้าเครื่องยนต์เกิดไฟไหม้จริงๆ แล้ว ควันไฟจะมาจากใต้ปีก

ทั้งนี้ หลังเกิดโศกนาฏกรรม เครื่องบินโดยสารของรัสเซีย เที่ยวบิน เคจีแอล 9268 ซึ่งทะยานออกจากเมืองท่าตากอากาศ ชาม เอล ชีคส์ มุ่งหน้าไปยัง นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในรัสเซีย ตกบนคาบสมุทรไซนายนั้น ปรากฏว่า กลุ่มติดอาวุธบนคาบสมุทรไซนาย ซึ่งประกาศตัวเป็นแนวร่วมกับกลุ่มไอซิส ได้ออกมาอ้างว่าพวกตนยิงเครื่องบินตก แต่รัฐบาลอียิปต์ชี้ว่า กลุ่มติดอาวุธไม่มีอาวุธที่สมรรถนะสูงพอจะสามารถยิงเครื่องบินตกไว้ในครอบครอง ขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านการบินระดับสูงชี้ว่ายังเร็วเกินไปที่จะชี้สาเหตุที่ทำให้เครื่องบินแตกเป็นเสี่ยงกลางอากาศก่อนตก

ชมคลิปที่นี่

ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินในอังกฤษ ออกมาสยบคลิปวิดีโอ อ้างเป็นเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารแอร์บัสของสายการบินรัสเซีย ตกในอียิปต์ ชี้เห็นคลิปแล้วอดขำไม่ได้ นอกจากจะไม่ใช่เครื่องบินแอร์บัสแล้ว ตำแหน่งที่เครื่องยนต์ไฟไหม้ก็ไม่ถูกต้อง 2 พ.ย. 2558 14:00 2 พ.ย. 2558 14:28 ไทยรัฐ