วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนกว่าหมื่น ร่วมสักการบูชาองค์พระร่วงฯ ครบ 100 ปี ที่นครปฐม

คนกว่าหมื่น ร่วมสักการบูชาองค์พระร่วงฯ ครบ 100 ปี ที่นครปฐม

  • Share:

ประชาชนนับหมื่นคนร่วมพิธี สักการบูชาองค์พระร่วงโรจนฤทธิ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดองค์พระร่วงโรจนฤทธิ์ ครบ 100 ปี ที่รัชกาลที่ 6 ทรงนำขึ้นประดิษฐานที่วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร อ.เมืองนครปฐม...

เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 2 พ.ย.58 ที่ลานหน้าองค์พระร่วงโรจนฤทธิ์ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร อ.เมืองนครปฐม พระพรหมเวที เจ้าคณะภาค 15 เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ หลวงพ่อกำไล วัดโคกเขมา อ.นครชัยศรี หลวงพ่ออวยพร วัดดอนยายหอม อ.เมืองนครปฐม ได้เดินทางมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ส่วนประธานฝ่ายฆราวาสนั้น เป็นข้าราชการระดับสูงของจังหวัด ร่วม 20 คน เป็นประธาน นำข้าราชการ พ่อค้า คหบดี พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดนครปฐม และจังหวัดใกล้เคียงกว่า 10,000 คน ร่วมกันประกอบพิธีสักการบูชาพระร่วงโรจนฤทธิ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดองค์พระร่วงโรจนฤทธิ์ ครบ 100 ปี ที่รัชกาลที่ 6 ทรงนำขึ้นประดิษฐานที่วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ตรงกับวันที่ 2 พฤศจิกายน ของทุกปี

คนนับหมื่นร่วมงาน บริเวณ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร อ.เมืองนครปฐม


บรรยากาศตั้งแต่เช้ามืดมีประชาชนทยอยเดินทางมาเพื่อเข้าร่วมพิธี และ จับจองที่นั่งซึ่งทางวัดพระปฐมได้เตรียมพื้นที่ด้านหน้าองค์พระร่วงเป็นลาน กว้างจนแน่นไปหมด โดยทางวัดให้ประชาชนที่เดินทางมากราบไหว้และแก้บนลงชื่อ เพื่อทำการจับสลากเสี่ยงทายหาผู้โชคดีเป็นตัวแทนอัญเชิญเทียนชัยที่จุดจาก หน้าองค์พระร่วงโรจนฤทธิ์ ลงมาประกอบพิธีที่ลาน ด้านล่าง ก่อนเริ่มพิธีพระพรหมเวที ได้ทำการเสี่ยงทายจับสลากเพื่อเลือกตัวแทนของประชาชนที่มาร่วมพิธีเพียงท่านเดียว เป็นตัวแทนในการอัญเชิญเทียนชัย ซึ่งผู้ที่โชคดีจากการจับสลากได้แก่หมายเลข 729 นางสมศรี พิริยานิมิตร อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 ต.ลำพยา อ.เมืองนครปฐม

หลังจากประกอบพิธีจุดเทียนชัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พระพรหมเวที ได้กล่าวนำบูชาและนมัสการองค์พระร่วงโรจนฤทธิ์ เมื่อเสร็จสิ้นพิธีแล้วประชาชนได้เดินทางหอบหิ้วเอาตะกร้า ส่วนใหญ่นิยมนำไข่ต้ม เส้นหมี่ ผลไม้ ขนมหวานต่างๆ พร้อมพวงมาลัยดอกไม้สด มาร่วมบูชาถวายองค์พระร่วงโรจนฤทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลในการประกอบอาชีพ และการดำรงชีวิตประจำวัน ให้อยู่เย็นเป็นสุข พร้อมกันนี้พระพรหมเวทีได้กล่าวเชิญชวนพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว ที่มาร่วมในพิธี ร่วมงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 22-30 พ.ย.2558 รวม 9 วัน 9 คืน ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้