ข่าว

วิดีโอ

'หมอวรงค์' โต้ 'บุญทรง' ปมโกงข้าว พร้อมหนุนรัฐใช้ ม.44 ฟัน 'ยิ่งลักษณ์'

"หมอวรงค์" โต้ "บุญทรง" ปมโกงข้าว ชี้ ม. 44 ทำให้ จนท.ทำงานสบายใจ เร่งรวบรวมหลักฐาน ส่งฟ้องค่าเสียหายกลุ่มเอกชนที่ร่วมโกงให้ทันอายุความ เชื่อ รบ.เร่งฟ้องกลุ่มเอกชนที่ร่วมโกงให้ทันอายุความ ได้ใจ ปชช.แน่นอน

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 58 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอให้มาร่วมกันจับผิด นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ที่ออกมาแก้ตัวโครงการรับจำนำข้าว แบบจีทูจี หลังจากเงียบหาย และไม่สามารถชี้แจงได้ร่วมสามปี ทั้งนี้ยังออกมาปกป้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และชี้แจงข้อกล่าวหาจีทูจีของตนเอง หลังจากที่ไม่สามารถชี้แจงใดๆ ได้เลยร่วมสามปี ตนจึงมีหน้าที่ไล่จับพวกที่ผิดแต่ไม่ยอมรับผิด ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้ประชาธิปไตยของไทยไปไม่ถึงไหน 

นพ.วรงค์ กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่ นายบุญทรง ระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ปล่อยปละละเลย เพราะมีอนุกรรมการ 2 ชุด คือ อนุกรรมการกำกับดูแลการรับจำนำข้าว และอนุกรรมการระบายข้าว เป็นผู้รับผิดชอบต่อสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น ขอถามว่านายบุญทรงไม่รู้เลยหรือว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กนข.) และปล่อยให้อนุกรรมการเหล่านี้ดำเนินโครงการจนชาติเสียหายอย่างใหญ่หลวง ปล่อยให้มีการทุจริตการระบายข้าว ข้าวหาย นำข้าวเสื่อม ข้าวเน่า นั่งร้าน มาอยู่ในโกดัง คนของรัฐบาลก็พยายามบอกว่าข้าวปกติ อยู่ครบหรือแม้แต่การทุจริตการระบายข้าวแบบจีทูจี ตัวนายบุญทรงเองยังมาเถียงเลยว่า การระบายดังกล่าวคนอื่นก็เคยทำ ทั้งๆ ที่รู้อยู่แก่ใจว่าทุจริต แต่พยายามแก้ตัว อย่างนี้ยังไม่ถือว่าคุณยิ่งลักษณ์ปล่อยปละละเลย หรือจะให้ว่าอย่างไร

นพ.วรงค์ กล่าวว่า นายบุญทรง พยายามชี้ให้เห็นว่า GSSG และ Hainan เป็นรัฐวิสาหกิจของมณฑล โดยรัฐบาลจีนถือหุ้น 100% จึงถือเป็นรัฐ และอ้างว่าได้ทำสัญญาแบบจีทูจี ตามแนวที่เคยปฏิบัตินี้หลายครั้ง โดยเชื่อมโยงบริษัททำนองเดียวกัน ทำสัญญาจีทูจี ซื้อมันสำปะหลังสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ และซื้อยางสมัยรัฐบาลประยุทธ์ แต่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กลับไม่ชี้มูล ตนคิดว่า นายบุญทรง จับแพะมาชนกับแกะ เรื่องมันสำปะหลังหรือยางพารา มาเทียบกับข้าวไม่ได้ ตนได้แสดงหลักฐานหนังสือจาก COFCO เพื่อยืนยันว่าการซื้อข้าวในนามรัฐของจีนต้องทำในนาม COFCO เท่านั้น แค่นี้ก็ยืนยันชัดเจนแล้วว่า สิ่งที่นายบุญทรงกล่าวมาทั้งหมดนั้นไม่ถูกต้อง และการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกมาปกป้องนายบุญทรง อ้างว่าได้เห็นสัญญาจีทูจี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เพียงแต่ปล่อยปละละเลยเท่านั้น แต่ถือว่ารู้เห็นเป็นใจด้วย

นพ.วรงค์ กล่าวว่า นอกจากนี้นายบุญทรงพูดถึงการเปิด LC ในการชำระเงินค่าข้าวว่า มีระเบียบของกระทรวงพาณิชย์ในการชำระเงิน และบอกว่าผู้ซื้อข้าวเพื่อส่งออกสามารถชำระเงินเป็นเช็ค หรือเงินสดก็ได้
ตนคิดว่านายบุญทรงพูดถูกว่า ผู้ซื้อข้าวเพื่อส่งออก สามารถชำระเงินเป็นเช็คหรือเงินสดก็ได้ แต่นายบุญทรงทำไมไม่พูดว่า การซื้อขายระหว่างประเทศ รวมทั้งจีทูจี เขาต้องชำระด้วย LC เท่านั้น

นพ.วรงค์ กล่าวว่า นายบุญทรง พูดถึงข้อโจมตีที่ว่ารัฐบาลระบายข้าวในราคาที่ต่ำกว่าทุน ทำให้ประเทศขาดทุนนั้น เป็นข้อกล่าวหาที่ไม่ถูกต้อง เพราะในความเป็นจริง ข้าวเป็นสินค้าที่เสื่อมสภาพตลอดเวลา ทำให้ขายได้ในราคาที่ต่ำกว่าราคาที่รับจำนำ ตนคิดว่าข้อนี้นายบุญทรงพูดถูก แต่ไม่ตรงประเด็น เพราะประเด็นสำคัญที่จับได้ เป็นการขายข้าวราคาถูกให้แก่บริษัทที่ใกล้ชิด โดยหลีกเลี่ยงการประมูล โดยอ้างว่าเป็นการขายจีทูจี นายบุญทรงจะอธิบายอย่างไร ที่สำคัญนายไม่บุญทรงไม่พูดถึงข้าวที่ระบายออกในนามจีทูจีกับจีน กลับวนอยู่ในประเทศไม่ส่งออกไปจีน นายบุญทรงจะอธิบายอย่างไร

นพ.วรงค์ กล่าวว่า นายบุญทรง ยังระบุถึงข้าวหาย ข้าวเสื่อม โดยอ้างว่าความเสียหายใดๆ เกิดขึ้น รัฐบาลก็สามารถเรียกร้องเอาจากผู้รับฝากเก็บ หรือจากธนาคารผู้ค้ำประกันได้นั้น จะเห็นว่าโดยหลักการนั้นดี แต่ข้อนี้ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปล่อยปละละเลย เพราะที่ผ่านมาจะเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เคยฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายใดๆ ปล่อยให้ รัฐมนตรี มากล่าวตลอดว่าข้าวครบ ข้าวดี ไม่มีเสีย โดยไม่ใส่ใจที่จะตรวจสอบอย่างจริงจัง จนกระทั่งถูกตีแผ่ว่าข้าวเน่า ข้าวเสื่อม หรือข้าวหาย โดย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี  


นพ.วรงค์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังพยายามกล่าวย้ำว่าจีทูจีเป็นของจริง รวมทั้งการชำระเงินด้วยเช็ค เป็นระเบียบปฏิบัติของกระทรวงพาณิชย์ พร้อมทั้งพูดถึงมาตรา 44 เกี่ยวกับเรื่องข้าว ที่คุ้มครองเจ้าหน้าที่ว่าเป็นการทำลายทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย เรื่องนี้ก็วนเวียนซ้ำซาก ทั้งจีทูจี รวมทั้งการชำระเงิน ซึ่งได้อธิบายในข้อก่อนหน้าแล้ว ที่เลวร้ายก็คือข้าวเหล่านั้นที่อ้างว่าขายจีทูจีก็ไม่ได้ส่งออกไปจีน แต่กลับเวียนเทียนอยู่ภายในประเทศ ไม่พูดถึงการรับข้าวที่หน้าคลัง ซึ่งไม่เคยมีรัฐบาลไหนปฏิบัติในการซื้อแบบจีทูจี ไม่พูดถึงตัวแทนที่มีอำนาจซึ่งเป็นผู้ช่วย ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย 

"มาตรา 44 ผมดูแล้วไม่เกี่ยวข้องกับ คุณบุญทรง และ คุณยิ่งลักษณ์ เพราะการสอบนักการเมือง เขาให้เวลาและโอกาสเต็มที่ ส่วนเอกชนที่ร่วมกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ทุจริต ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีเอกชน ถูกดำเนินคดีพร้อมกันจำนวนมาก ถ้าให้เวลาสอบเหมือนคุณยิ่งลักษณ์ คดีเรียกค่าเสียหาย กว่าจะสอบเสร็จ จะหมดอายุความแน่นอน เพราะเอกชนอายุความแค่หนึ่งปี ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐอายุความสองปี ดังนั้นมาตรา 44 จึงให้เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความสบายใจ เพื่อเร่งรวบรวมหลักฐาน ส่งฟ้องค่าเสียหายกลุ่มเอกชน ที่ร่วมโกงให้ทันอายุความ ไม่เกี่ยวกับคดีคุณบุญทรง หรือคุณยิ่งลักษณ์เลย ผมคิดว่าการที่รัฐบาลเร่งฟ้อง กลุ่มเอกชนที่ร่วมโกงให้ทันอายุความ รับรองว่าได้ใจประชาชน" นพ.วรงค์ กล่าว

"หมอวรงค์" โต้ "บุญทรง" ปมโกงข้าว ชี้ ม. 44 ทำให้ จนท.ทำงานสบายใจ เร่งรวบรวมหลักฐาน ส่งฟ้องค่าเสียหายกลุ่มเอกชนที่ร่วมโกงให้ทันอายุความ เชื่อ รบ.เร่งฟ้องกลุ่มเอกชนที่ร่วมโกงให้ทันอายุความ ได้ใจ ปชช.แน่นอน 2 พ.ย. 2558 11:31 2 พ.ย. 2558 12:14 ไทยรัฐ